5 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiện nay

Bạn đã biết các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nổi tiếng hiện nay chưa? Những năm đầu đời của trẻ em luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực cá nhân sau này. Giáo dục sớm có ý nghĩa bồi dưỡng tố chất, qua đó giúp trẻ nhỏ có sự phát triển nổi trội về cả phẩm chất trí tuệ và phi trí tuệ.

Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em được du nhập vào Việt Nam. Việt Mỹ mời bạn cùng tham khảo 5 mô hình giáo dục sớm áp dụng nhiều nhất ở trong các trường mầm non quốc tế; cũng như chương trình dạy học tại nhà của nhiều gia đình.

5 Phuong Phap Giao Duc Som Cho Tre Ba Me Nen Biet 1

1. Montessori – Phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ phát triển cá nhân

Maria Montessori (1870 – 1952) là tiến sĩ, bác sĩ và nhà giáo dục người Ý. Phương pháp giáo dục trẻ em từ sớm Montessori được đặt theo tên của bà; Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm làm bác sĩ của mình.

5 Phuong Phap Giao Duc Som Cho Tre Ba Me Nen Biet 2

Điểm nổi bật ở phương pháp Montessori đó là nhấn mạnh vai trò của tính tự lập và tự do; trong khuôn khổ cho phép trong việc hình thành nhân cách ở trẻ. Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ. Cho phép các bé phát triển tùy theo khả năng và thời gian riêng của mình.

Do đó mà việc tổ chức các lớp học theo mô hình này phải đảm bảo tôn trọng tính riêng biệt của từng trẻ; Cà phải bố trí phòng học, bài học phù hợp những nhu cầu cũng như mục đích của mỗi bé.

Phương Pháp Montessori hiện đang được áp dụng rộng rãi tại các trường mầm non quốc tế ở Việt Nam. Ngoài tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ; Thì phương pháp này cũng giúp trang bị đầy đủ những kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại cho học sinh.

>> Tham khảo thêm: Dạy trẻ mầm non theo phương pháp montessori

2. Kích thích trí thông minh của trẻ với phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm phổ biến trên thế giới. Phương pháp này không dạy cho trẻ biết đọc, viết hay phân biết đồ vật; Mà nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ thông qua Flashcard hay Dot card.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman do giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) sáng tạo và phát triển; cùng với các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu Thành tựu Tiềm năng Con người (The Institutes for the Achievement of Human Potential – IAHP). Hiện nay, Glenn Doman được áp dụng phổ biến ở 180 quốc gia và cũng là phương pháp giáo dục trẻ từ sớm tại nhà duy nhất trong danh sách này.

5 Phuong Phap Giao Duc Som Cho Tre Ba Me Nen Biet 3

Không ép buộc các bé phải học, phương pháp giáo dục trẻ thông minh từ sớm này; sẽ kích thích sự tò mò thông qua các tấm thẻ, công cụ vận động đi kèm. Đây được xem như là trò chơi giúp trẻ thư giãn hằng ngày.

Bên cạnh đó, Glenn Doman còn là phương pháp kết nối giữa ba mẹ và con cái. Phụ huynh sẽ là người thầy (cô) đầu tiên của trẻ; Và cũng là người đồng hành cùng con trong việc tiếp nhận các bài học giáo dục trong tương lai.

3. Phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện Shichida

Shichida là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Phương pháp này ra đời vào năm 1960 và được đặt tên theo tên người sáng lập – Giáo sư Makoto Shichida (1929 – 2009).

5 Phuong Phap Giao Duc Som Cho Tre Ba Me Nen Biet 4

Phương pháp giáo dục Shichida tập trung vào 4 yếu tố chính:

  • Phát triển trí óc, hướng đến sự phát triển cân bằng của 2 bán cầu não.
  • Giáo dục tinh thần, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.
  • Giáo dục thể chất thông qua những bài tập phù hợp với lứa tuổi giúp cho trẻ khỏe mạnh hơn.
  • Giáo dục dinh dưỡng: Do đây là 1 phần quan trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển. Dinh dưỡng chính là quan niệm mới trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang phát triển hiện nay.

4. Trẻ chủ động hơn với phương pháp giáo dục HighScope

Phương pháp giáo dục HighScope hiện rất phổ biến tại Mỹ và các nước phương Tây; Và được sử dụng cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học từ năm 1960. Đến nay, HighScope đã trở thành 1 trong những mô hình giáo dục nổi tiếng thế giới được sử dụng rộng rãi trong các trường mầm non quốc tế.

Phương pháp giáo dục sớm HighScope này nhấn mạnh vào “cá nhân học tập chủ động”. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ tiếp thu tốt nhất khi chủ động tham gia vào quá trình học tập; Cũng như chủ động lựa chọn và làm theo kế hoạch của chính bản thân mình.

5 Phuong Phap Giao Duc Som Cho Tre Ba Me Nen Biet 5

Các em học sinh có thể tự xây dựng kho tàng kiến thức của riêng mình; bằng cách tương tác với thế giới xung quanh. Với phương pháp này, người lớn chỉ đóng vai trò xác nhận lại những kiến thức và giúp cho trẻ mở rộng ở các cấp độ tiếp theo.

5. Trẻ tư duy sáng tạo hơn với phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được đặt tên không phải dựa theo 1 chuyên gia giáo dục, nhà tâm lý học; bác sĩ nổi tiếng hay bất kỳ nhà khoa học nào. Reggio Emilia là tên của 1 thành phố nằm ở phía Bắc nước Ý (Italy). Nơi mà đã từng hứng chịu những hậu quả nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Tuy nhiên, bằng tình yêu thương và niềm hy vọng vào thế hệ tiếp theo; Mặc dù không có trường học hay giáo án, các bậc cha mẹ đã luôn đồng hành cùng con trẻ trong quá trình khám phá. Họ cùng con mình tự đặt ra câu hỏi và tìm hiểu đáp án, học tập từ những tình huống thực tế trong cuộc sống, …

5 Phuong Phap Giao Duc Som Cho Tre Ba Me Nen Biet 6

Với nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm; phương pháp giáo dục Reggio Emilia tạo cho trẻ không gian tự chủ khám phá, tìm tòi, đặt câu hỏi và tự đề xuất phương án giải quyết. Trong khi thực hiện công việc của mình; thì các em sẽ có hàng trăm cách suy nghĩ và ngôn ngữ biểu hiện khác nhau. Do đó, mà quyền tự do chọn lựa chủ đề học tập; cách biểu đạt và ý kiến cá nhân của trẻ cần được tôn trọng và được khai phá tối đa.

>> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý đồ chơi cho bé 1 tuổi phát triển trí tuệ

Tổng kết

Trên đây là 5 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ ba mẹ nên biết mà Thiết Bị Mầm Non Việt Mỹ chia sẻ đến các ba mẹ. Nhìn chung, các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đều có chung mục đích là giúp cho bé phát triển tối đa với tiềm năng sẵn có cả về trí tuệ, cảm xúc lẫn thể chất. Từ đó ba mẹ có thể nghiên cứu, lựa chọn trường mầm non và chương trình học phù hợp nhất với điều kiện gia đình.

Tin liên quan

Zalo
0945677897