Gợi ý những trò chơi phát triển IQ cho bé dưới 1 tuổi

Thiết bị mầm non Việt Mỹ gợi ý cho ba mẹ những trò chơi phát triển IQ cho trẻ em dưới 1 tuổi tốt nhất hiện nay. Mặc dù việc nuôi dạy một đứa trẻ phát triển toàn diện là việc  không hề đơn giản nhưng không phải là không thể. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, ba mẹ chỉ cần chú ý đến các hoạt động, sinh hoạt để giúp con phát triển tối ưu nhất ngay từ những năm tháng đầu đời của mình.

Goi Y Nhung Tro Choi Phat Trien Iq Cho Be Duoi 1 Tuoi 1

Trò chơi phát triển IQ với gương mặt

Bé sẽ rất thích thú khi nhìn thấy sự thay đổi trên gương mặt. Đây cũng là trò chơi phát triển IQ dành cho trẻ dưới 1 tuổi đơn giản mà hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng. Hãy đặt bé ở khoảng cách 20-35cm (tính từ mặt mẹ đến mặt bé); sau đó làm mặt hài hước như nhăn mặt, chu miệng, thè lưỡi, … Mỗi động tác bạn thực hiện trong 20 giây kết hợp với các tiếng động cùng lúc. Ba mẹ cũng có thể nói bên tai con; chỉ các bộ phận trên gương mặt để bé nhận diện giọng nói và kích thích sự phát triển của não bộ.

Goi Y Nhung Tro Choi Phat Trien Iq Cho Be Duoi 1 Tuoi 2

 

Tâm sự cùng bé giúp kích thích não bộ

Chúng ta đừng nghĩ bé còn nhỏ mà không biết “tám chuyện”. Ngược lại, bé rất thích nghe giọng mẹ và trò chuyện với ba, mẹ. Vì vậy, bạn hãy tích cực “ê a” cùng bé, kể cho bé nghe về những gì đang diễn ra xung quanh nhé. Đồng thời, bạn hãy không ngừng khuyến khích bé bắt chước bằng cách kéo dài âm hay kết hợp từ;  như thay vì nói “ba” thì hãy nói “baaaaaaa” để giúp bé sớm phát triển ngôn ngữ.

Goi Y Nhung Tro Choi Phat Trien Iq Cho Be Duoi 1 Tuoi 3

Hát và chơi để phát triển IQ của bé

Những trò chơi kết hợp với các bài hát, giai điệu vui nhộn luôn mang lại niềm vui, giúp cải thiện trí nhớ và phát triển tư duy hiệu quả. Ba mẹ có thể ôm bé vào lòng, cùng bé lắng nghe một bản nhạc, bài hát yêu thích và nhẹ nhàng nắn nót ngón tay/ chân của bé co duỗi ra vào. Hãy lặp lại bản nhạc, bài hát này cho đến khi bé bắt đầu mỉm cười và hưởng ứng theo nhé!

Trò chơi với gương

Bé sẽ rất tò mò và hứng thú khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình ở trong gương. Ba mẹ có thể chơi cùng bé, dạy bé vẫy tay, cười, làm mặt xấu, … trước gương để bé nhận biết sự giống nhau giữa hành động trong gương và bên ngoài. Đây cũng là trò chơi phát triển IQ dành cho trẻ em dưới 1 tuổi rất thú vị ba mẹ không nên bỏ qua.

Choi Voi Guong

Trò chơi bắt đồ vật

Ba mẹ có thể dùng những vật dụng, đồ chơi rối tay; thảm chơi piano, hay đồ chơi treo nôi mềm mại, bắt mắt để chơi cùng bé. Lúc này tầm nhìn của trẻ chưa được xa nên ba mẹ hãy để gần trẻ thôi nhé. Sau đó hãy nhẹ nhàng đưa đồ chơi qua lại trước mắt bé để tạo sự hứng thú, tò mò cho bé.  Khi bé đưa tay bắt lấy đồ chơi, bạn hãy âu yếm và cổ vũ bé thật nhiều. Ngoài ra, mẹ cũng có thể lựa chọn những món đồ chơi lục lạc có âm thanh vui tai để phát triển thính giác, luyện khả năng phối hợp tay và mắt linh hoạt của bé.

Trò chơi cuộn – kéo

Bé nằm sấp và có thể nâng đầu lên để đánh dấu bước phát triển mới về kỹ năng. Lúc này, mẹ có thể dùng 1 quả bóng màu sắc hoặc món đồ chơi thú vị lăn qua lăn lại trước mắt bé. Có thể lúc đầu bé chưa có phản ứng; nhưng dần dần thì bé sẽ cố nhoài người để bắt lấy. Động tác này giúp cổ, cơ chân và tay của trẻ được kéo giãn, phát triển kỹ năng vận động tốt.

Trò chơi xây tháp

Ba mẹ có thể tận dụng những vật dụng trong nhà như hộp giấy, bát nhựa, hay đồ chơi xếp chồng… để bé xây tòa tháp. Chỉ cần xếp chồng các món đồ lên nhau cho đến khi chúng đổ nhào. Trò chơi phát triển IQ này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng thú vị. Hơn nữa, bé còn học về kích cỡ, màu sắc, hình dáng của đồ vật rất tốt nữa đấy.

Xya Thap

Trò chơi tìm đồ cùng màu sắc

Bé từ 6 tháng đến 1 tuổi đã có thể ghép các món đồ vật có sự tương xứng với nhau. Tuy nhiên, bé vẫn chưa nhận thức rõ khái niệm về hình khối, màu sắc. Để giúp bé phát triển tư duy, thì ba mẹ có thể cùng trẻ chơi trò tìm đồ vật cùng màu sắc.

>> Có thể bạn quan tâm: Mua đồ chơi vận động ngoài trời Việt Mỹ cho trẻ mầm non ở đâu?

Trên đây là những gợi ý trò chơi phát triển IQ cho trẻ dưới 1 tuổi đơn giản mà hiệu quả mà Việt Mỹ chia sẻ đến các bậc cna mẹ. Bất cứ ba mẹ nào cùng có thể áp dụng để bé yêu phát triển toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tin liên quan

Zalo
0945677897