Top 5 trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ mầm non

Việc tăng cường trí nhớ cho trẻ em ở độ tuổi mầm non rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cho trẻ chơi những trò chơi rèn luyện trí nhớ dưới đây sẽ có cơ hội tăng cường trí nhớ tốt hơn. Trẻ sẽ nhớ lâu hơn thông qua các hoạt động khi chơi như tập trung, tư duy, lên kế hoạch, ghi nhớ chi tiết khi chơi. Mời các cha mẹ cùng tham khảo với Việt Mỹ nhé!

Top 5 Tro Choi Ren Luyen Tri Nho Cho Tre Mam Non 1

5 trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ mầm non tốt nhất hiện nay

1. Trò chơi lật hình ghép tranh

Chuẩn bị:

Các tấm thẻ ảnh để ghép chúng lại với nhau tạo thành các bức ảnh hoàn chỉnh.

Cách chơi:

Đầu tiên 1 người sẽ trộn toàn bộ thẻ lên.

Rải thẻ ra, sau đó đặt úp xuống mặt bàn.

Trẻ sẽ chọn ngẫu nhiên 2 thẻ ảnh trong 1 lần. Nếu 2 thẻ đó ghép thành 1 bức ảnh hoàn chỉnh thì trẻ được chơi lượt tiếp theo. Nếu không phải thì trẻ úp 2 thẻ đó xuống vị trí ban đầu. Sau đó sẽ đến lượt chơi của trẻ tiếp theo.

Top 5 Tro Choi Ren Luyen Tri Nho Cho Tre Mam Non 2

Như vậy, trẻ phải ghi nhớ vị trí và nội dung của các thẻ này. Để các lượt sau đến lượt trẻ, nếu trẻ lật thẻ khớp với 1 thẻ lật ở lượt trước; thì trẻ có thể nhanh chóng ghép cặp lại thành 1 bức ảnh.

Kết quả: Người thắng sẽ là người ghép được nhiều cặp thẻ đúng nhất.

2. Ghép cặp tìm cặp hình giống nhau

Trò chơi này cũng tương tự như trò ghép tranh ở trên. Các hình ảnh sẽ được quản trò úp xuống. Sau đó yêu cầu trẻ lật lên và tìm 1 cặp hình giống nhau là được.

Top 5 Tro Choi Ren Luyen Tri Nho Cho Tre Mam Non 3

Trò chơi ghép cặp, tìm hình giống nhau này đem lại rất nhiều lợi ích trong việc rèn luyện ghi nhớ; cùng sự tập trung và mang tính giải trí rất cao cho các bé mầm non. Đồng thời nó còn giúp cho các bé rèn được tính kiên nhẫn khi chờ đến lượt; cùng sự tập trung khi quan sát suốt trò chơi.

3. Trò chơi tìm ra điểm khác biệt giữa 2 bức ảnh

Trò chơi tìm sự khác biệt giữa 2 bức ảnh; sẽ giúp xử lý bộ nhớ trong đầu của bé trong thời gian ngắn.

Đầu tiên bạn hãy đưa cho trẻ 2 bức tranh gần giống nhau (2 bức tranh này chỉ khác nhau ở vài điểm). Sau đó ba/mẹ/cô giáo hãy yêu cầu trẻ xem xét cả 2 hình ảnh 1 cách cẩn thận và phát hiện ra sự khác biệt là gì. Mỗi lần trẻ tìm thấy điểm khác biệt thì chỉ cần khoanh vòng tròn vào chỗ vừa tìm được đó.

Top 5 Tro Choi Ren Luyen Tri Nho Cho Tre Mam Non 4

Đối với trẻ lớn hơn, thì bạn có thể tăng thử thách lên; bằng cách giới hạn thời gian để cho bé  tìm đủ điểm khác biệt giữa 2 bức tranh. Trò chơi tìm điểm khác biệt này không chỉ giúp tăng cường trí nhớ cho bé; mà còn giúp cho sự tập trung của các bé trở nên tốt hơn.

4. Trò chơi tìm đồ biến mất

Chuẩn bị: Một số vật dụng trong gia đình, hoặc đồ chơi cơ bản của trẻ.

Cách chơi: Bạn đặt 1 số vật dụng lên khay/bàn như: cốc (ly), bát (chén), thìa, khăn ăn; chìa khoá, điều khiển máy lạnh/tivi, … (Bé càng lớn thì số lượng vật dụng càng tăng nhiều lên).

Đề nghị bé quan sát kỹ các vật dụng trên. Bạn có thể cùng con gọi tên, chỉ ra các màu sắc, hình dáng, công dụng của từng đồ vật đó.

Tim Do Bien Mat

Sau đó hãy dùng tấm khăn che các vật dụng đó lại. Và bạn cũng đề nghị trẻ nhắm mắt lại. Trong lúc đó, thì bạn sẽ lấy đi 1 mónđồ vật bên dưới tấm khăn.

Nhiệm vụ của bé khi mở mắt ra là nói cho bạn biết xem vật gì đã biến mất.

5. Trò chơi đoán xem có bao nhiêu chi tiết ở trong hình

Đây là một trò chơi rất đơn giản nhưng không kém phần thú vị đâu nhé. Bởi trò này sẽ giúp cho trẻ rèn luyện trí nhớ ngắn hạn của mình. Bởi vì trẻ sẽ phải nhìn vào 1 bức tranh nhiều chi tiết và phải tìm số lượng các chi tiết cơ bản có trong bức tranh.

Top 5 Tro Choi Ren Luyen Tri Nho Cho Tre Mam Non 5

Ví dụ: Với một bức tranh động vật trong rừng;  thì bé sẽ phải tìm xem có bao nhiêu con voi, con chuồn chuồn, hươu hà mã, khỉ, cao cổ, … để ghi chép nó ra.

> Có thể bạn quan tâm:

Đồ chơi cho trẻ tự kỷ và những lưu ý quan trọng khi chọn mua

Hướng dẫn cách làm bập bênh cho bé bằng hộp sữa

Trên đậy là top 5 trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ mầm non tốt nhất hiện nay; mà Thiết Bị Mầm Non Việt Mỹ vừa chia sẻ đến quý phụ huynh. Mong rằng qua các trò chơi này giúp cho trẻ có được 1 trí nhớ tốt hơn, thông minh hơn!

Tin liên quan

Zalo
0945677897