Đồ chơi steam là gì? Những lưu ý khi chọn lựa đồ chơi Steam cho trẻ mầm non

Đồ chơi steam là gì? STEAM có lẽ là khái niệm còn mới đối với các bậc cha mẹ hiện nay. Tuy nhiên, hiện tại giáo dục STEAM đang được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm, đây là một chương trình giáo dục mới được áp dụng hiện đại đưa vào vào phát triễn ở các trường mầm non, tiểu học với mong muốn giúp trẻ phát triển tư duy một cách toàn diện nhất. 

Nhưng đi kèm với nội dung học đó là những mô hình bộ đồ chơi Steam giúp cho trẻ có thể học cũng như kết hợp với thực hành.Vậy thì Đồ chơi steam là gì? Cần lưu ý khi chọn lựa đồ chơi Steam cho trẻ mầm non như thế nào? Mời bạn cùng ham khảo nội dung mà Việt Mỹ trình bày dưới đây nhé!

1. Đồ chơi STEM/STEAM là gì?

STEAM là từ viết tắt của cụm từ Science (Khoa học); Technology (Công nghệ); Engineering (Kỹ thuật); Art (Nghệ thuật); Maths (Toán học) hoặc Mathematics (Toán học ứng dụng).

Do Choi Steam La Gi Nhung Luu Y Khi Chon Lua Do Choi Steam Cho Tre Mam Non 2

STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ (Mỹ). 

Bởi theo nhiều chuyên gia giáo dục, điều quan trọng không phải là tập trung vào việc giảng dạy nội dung cho trẻ em. Bởi lẽ, thông tin sẽ bị thay đổi rất nhanh và sẽ nhanh chóng bị lỗi thời. Thay vào đó, chúng ta cần giúp cho trẻ nhỏ có khả năng giải quyết vấn đề, có tư duy sáng tạo.

Do Choi Steam La Gi Nhung Luu Y Khi Chon Lua Do Choi Steam Cho Tre Mam Non 1

Đồ chơi STEAM là loại đồ chơi dựa trên mô hình giáo dục STEAM. Các bộ đồ chơi STEAM được hình thành mang sự kết hợp hài hòa giữa nhu cầu học tập và giải trí. Với STEAM, trẻ em có thể phát triển sự sáng tạo, khéo léo, sự tìm tòi và con mắt nghệ thuật của mình.

>> Tham khảo thêm: Đồ chơi trong lớp cho trẻ mầm non chất lượng giá tốt nhất thị trường

2. Đồ chơi STEAM có lợi ích gì đối với trẻ em?

Không chỉ đem lại niềm vui giải trí cho trẻ em; món đồ chơi STEAM còn đem lại nhiều lợi ích hơn những gì chúng ta có thể nghĩ như:

  • Sự phát triển trí tuệ cho bé: Các món đồ chơi đều giúp bé phát triển óc sáng tạo, tư duy, giúp các con phát triển được các kỹ năng kết hợp với các giác quan của cơ thể.
  • Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ bởi vì đồ chơi này cần sự tỉ mỉ, nhẫn nại. 
  • Bé có thể tập trung hơn vào chơi và giải quyết những vấn đề; từ đó hạn chế thời gian sử dụng máy tính/ điện thoại thông minh, …
  • Giúp cho bé phát triển kỹ năng làm việc nhóm, cách tổ chức cũng như kỹ năng tự giải quyết vấn đề.
  • Ba mẹ hoàn toàn có thể chơi với con của mình; tương tác cùng với con, điều này giúp cho mối quan hệ giữa ba mẹ và bé trở nên khắng khít hơn.
  • Giúp cho bé có thể định hình hoặc bộc lộ một vài năng khiếu trong khi chơi. 

2.1. Đối với trẻ mầm non

Trẻ mầm non sẽ học về tất cả những gì diễn ra xung quanh, ngay trong chính cuộc sống thực của mình. Các bé học không chỉ để ghi nhớ và trả bài; mà chúng học nhanh nhất khi điều đó được ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày. Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non chính là tư duy trực quan. Chính vì thế, đồ chơi STEAM chính là công cụ để giúp trẻ rèn luyện tư duy nhanh nhất; giúp khơi gợi niềm yêu thích của trẻ đối với khoa học, nghệ thuật, …

Do Choi Steam La Gi Nhung Luu Y Khi Chon Lua Do Choi Steam Cho Tre Mam Non 3

2.2. Đối với trẻ em tiểu học 

Trên thực tế, học sinh bậc tiểu học sẽ được trang bị cho mình những kiến thức xoay quanh các môn học tự nhiên xã hội. Với các em học sinh lớp 1,2,3 và các môn khoa học cơ bản với học sinh lớp 4, lớp 5. Tuy nhiên, với đồ chơi STEAM, thì các em sẽ có những trải nghiệm thực tế thay vì những bài học nhàm chán ở trên lớp học.

2.3. Đối với trẻ em các cấp cao hơn

Đây được xem như là giai đoạn cốt lõi để quyết định nghề nghiệp tương lai của các em học sinh sau này. Học sinh có thể dựa vào các sở thích, kỹ năng, kiến thức của mình thông qua những trải nghiệm STEAM; từ đó dùng để làm căn cứ định hướng nghề nghiệp khi bước qua cánh cửa trung học phổ thông.

Những lưu ý khi chọn đò chơi stem cho trẻ em

So với những đồ chơi thông thường trên thị trường  thì các loại đồ chơi STEAM có giá đắt hơn hẳn. Chính vì thế, ba mẹ hãy lựa chọn thật cẩn thận trước khi “xuống tiền” nhé. Nên chọn đồ chơi đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Đồ chơi được phân phối bởi một công ty uy tín và có đánh giá tốt.
  • Đồ chơi đến từ các thương hiệu lớn, uy tín và có giấy phép chứng nhận về độ an toàn.
  • Sản phẩm ít nhiều đạt được các giải thưởng quan trọng; nhằm nói lên độ an toàn và tin cậy của sản phẩm.
  • Đọc kĩ nhãn dán của sản phẩm để chắc chắn rằng món đồ chơi ấy phù hợp với lứa tuổi; và thể trạng của con mình.

>> Có thể bạn quan tâm đến: Mẹo Chọn Đồ Chơi Xếp Hình Phù Hợp Cho Bé Chơi

Trên đây là những thông tin về đồ chơi STEAM cho trẻ em mà Thiết Bị Mầm Non Việt Mỹ chia sẻ đến bạn. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bé yêu nhà bạn! Thường xuyên ghé thăm Việt Mỹ để tham khảo các sản phẩm đồ dùng – đồ chơi mầm non; và cập nhật các thông tin bổ ích cho bé yêu nhà mình nhé!

Tin liên quan

Zalo
0945677897