Ba mẹ có nên để con trẻ tự chơi một mình?

Liệu rằng cha mẹ có nên để con trẻ chơi một mình? Công việc tất bậc cơm áo gạo tiền khiến cho chúng ta mất rất nhiều thời gian cho 1 ngày. Do đó cho con chơi đồ chơi ở 1 góc nào đó có quây cũi bảo vệ là điều được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn. Mặt khác, một số ba mẹ cho rằng để con chơi 1 mình là không quan tâm đến con. Nên họ thường dành thời gian ra để chơi với con. Vậy thì để trẻ chơi 1 mình có tốt không? Mời bạn cùng Việt Mỹ tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé!

Tại sao trẻ em thường khó có thể chơi một mình?

Ba Me Co Nen De Con Tre Tu Choi Mot Minh 1

Đa phần những đứa trẻ con thường rất khó để chơi một mình. Bé chỉ quen với việc chơi cùng ba mẹ. Vậy thì lý do làm sao? Là vì:

  • Do tâm lý của trẻ em luôn muốn được yêu thương. Việc có người chơi chúng cùng chính là cách để mà chúng cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ.
  • Do ba hoặc mẹ hoặc cả 2 người đi làm cả ngày nên có ít thời gian cho trẻ. Vì thế màtrẻ luôn muốn được chơi với bố mẹ trong bất cứ lúc nào có thể.
  • Ngay từ nhỏ, bé đã quen với việc luôn có người lớn ở bên cạnh bé ôm ấp, vỗ về. Nên bé sẽ cảm thấy cô đơn trong khi phải ngồi chơi 1 mình.

>> Tham khảo ngay Đồ chơi vận động cho bé mầm non vui chơi

Những lợi ích khi cho con trẻ tự chơi một mình

Ba Me Co Nen De Con Tre Tu Choi Mot Minh 2

Khi cho con trẻ chơi tự một mình sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Giúp cho bé yêu phát triển kĩ năng độc lập.
  • Phát triển trí thông minh và tăng khả năng tập trung hơn. Bởi khi chơi 1 mình nếu có gặp khó khăn gì trẻ sẽ tự mình tìm cách giải quyết tốt nhất.
  • Phát triển trí tưởng tượng và tăng khả năng sáng tạo trong trẻ. Bởi khi chơi với người lớn thì trẻ sẽ bị người lớn hướng theo logic của họ. Nên đã vô tình làm trẻ mất đi cơ hội được chơi theo cách mà trẻ hướng đến trong đầu.
  • Trẻ thích nghi với môi trường mới tốt hơn bởi ở trong không gian nào; thì  trẻ cũng sẽ nghĩ và tìm ra được cái gì đó để mày mò, khám phá.
  • Trẻ trải qua các cuộc “khủng hoảng xa cách” 1 cách nhẹ nhàng hơn những đứa trẻ luôn có người lớn bên cạnh.
  • Giúp ba, mẹ có những khoảng thời gian để dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, làm các công việc cá nhân, …

>> Có thể bạn quan tâm: Bập bênh xe chòi cho bé mầm non chất lượng cao giá tốt

Làm thế nào để tập cho con trẻ tự chơi hiệu quả nhất

Nếu bé nhà bạn chưa thể tự chơi 1 mình. Thì ba mẹ hãy tập dần dần cho con bằng cách tăng dần thời gian chơi cho con từ 5-10 phút lên đến 30 phút bằng các đồ chơi bé thích.

Ba Me Co Nen De Con Tre Tu Choi Mot Minh 3

Việc cho con tự chơi một mình sẽ hình thành nên tính tự lập từ nhỏ cho bé. Giúp cho ba mẹ có thêm tời gian để giải quyết các công việc trong gia đình hơn. Thiết bị mầm non Việt Mỹ mong rằng qua những thông tin trên. Các bậc cha mẹ đã hiểu được tầm quan trọng của việc cho con tự chơi 1 mình có lợi ích ra sao. Cảm ơn đã xem hết nội dung này và Việt Mỹ hẹn gặp lại trong những nội dung sắp tới nhé!

Tin liên quan