Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không? Những lưu ý ba mẹ cần biết

Liệu rằng ba mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không? Cha ông ta thường có quan niệm là cho trẻ sơ sinh nằm võng thì em bé sẽ dễ ngủ và đi sâu vào giấc ngủ hơn.

Và họ cho rằng để bé sơ sinh nằm võng thì sẽ giúp cho đầu của bé tròn và đều mà không bị “bẹp đầu”. Vậy thì nằm võng có thật sự tốt cho sức khỏ;e và sự phát triển của trẻ sơ sinh không? Việt Mỹ mời bạn tham khảo qua nội dung chúng tôi trình bày dưới đây.

Cha mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?

Co Nen Cho Tre So Sinh Nam Vong Khong 1

Một nhóm các nhà nghiên cứu của trường đại học Auckland – New Zealand đã tiến hành 1 cuộc nghiên cứu; điều tra về vấn đề cho trẻ sơ sinh nằm võng và thu về kết quả chính xác nhất.

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu trên thì tư thế khi nằm ngủ ở trên võng của bé sơ sinh; sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ xương cột sống và cả tâm lý của trẻ sơ sinh. Do đó câu trả lời cho vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không đó là KHÔNG NÊN.

Khi ba mẹ cho bé sơ sinh nằm võng. Cần hiểu rằng việc nằm võng còn có một số ảnh hưởng đến con mà các bác sĩ, chuyên gia cảnh báo như:

1. Bé sẽ phụ thuộc vào võng

Vấn đề đầu tiên có thể kể đến là khi nằm võng; bé sẽ rất dễ bị phụ thuôc vào võng. Nếu không có võng đong đưa thì bé sẽ không thể nào ngủ được và sẽ quấy khóc.

Co Nen Cho Tre So Sinh Nam Vong Khong 2

2. Hội chứng rung lắc từ võng gây ra

Khi bé sơ sinh quen với việc nằm võng. Thì cha mẹ cần lưu ý rằng giai đoạn này hệ thần kinh của bé sơ sinh chưa hoàn hiện. Nên dao động rung lắc của võng sẽ rất dễ ảnh hưởng đến não bộ của bé khi rung lắc mạnh.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, chỉ trong vòng vỏn vẹn 3 hoặc 5 giây rung lắc; thì não của trẻ đã có thể phải chịu những tổn thương nhất định. Đã có nhiều chuyên gia cảnh báo về tình trạng cha mẹ cho bé nằm võng rung lắc liên tục trong thời gian dài rất dễ gây hội chứng rung lắc, tổn thương não của trẻ sơ sinh. Trầm trọng hơn còn có thể dẫn đến việc trẻ rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển và nhận thức kém hơn các trẻ cùng trang lứa.

Co Nen Cho Tre So Sinh Nam Vong Khong 3

3. Trẻ sơ sinh nằm võng: dễ bị ngã ra ngoài và khó thở

Khi trẻ sơ sinh nằm võng. Khi trẻ lật người hay giật mình sẽ rất dễ bị ngã ra khỏi võng xuống đất (nền nhà). Bên cạnh đó, khi lật người thì bé sẽ rất khó để lật ngược lại. Nguy hiểm hơn là khi nằm võng bé sẽ ở tư thế gập cổ chó thể làm cho bé khó thở.

>> Có thể bạn quan tâm bập bênh xe chòi cho bé 1 tuổi

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh vận động của bé

Khi nằm võng. Bé sơ sinh sẽ khó tiếp cận với các động tác như đi lại, trườn, bò, lật người, cầm nắm đồ vật. Do đó mà khinằm võng sẽ có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển hệ thần kinh và vận động của trẻ. Có thể khiến bé kém linh hoạt và có khả năng nhận biết kém hơn bình thường.

Co Nen Cho Tre So Sinh Nam Vong Khong 4

5. Bé sơ sinh nằm võng: ảnh hưởng đến lồng ngực và cột sống

Do cột sống của trẻ sơ sinh lúc này vẫn còn rất mềm và dễ bị cong theo độ lún của chiếc võng. Nên việc nằm võng rất dễ làm tăng nguy cơ bị cong vẹo cột sống của bé. Gây ảnh hưởng lớn đến lồng ngực và các cơ quan hô hấp như như phổi, tim, …

6. Nằm võng gây ức chế thần kinh cùa bé sơ sinh

Dao động rung lắc mạnh từ võng khiến cho bé bị tác động thần kinh và có cảm giác sợ hãi đôi khi khóc thét. Nếu tình trạng này kéo dài rất dễ gây tác động đến não và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bé.

7. Nằm võng sớm khiến cơ bắp bé kém phát triển

Bác sĩ đã khuyến cao rằng các bậc phụ huynh nên hạn chế cho bé nằm võng vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp tự nhiên của bé. Khi nằm võng, bé sẽ bị chèn ép cổ có thể gây vẹo cổ, vẹo đầu và chèn ép 2 chân. Khi đó, bé sẽ dễ bị tụ máu và máu không điều hòa đến não bộ khiến cho cơ bắp sẽ kém phát triển.

Co Nen Cho Tre So Sinh Nam Vong Khong 5

Giải pháp thay thế cho võng để trẻ sơ sinh nằm

Nếu không cho bé sơ sinh nằm võng. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc giải pháp cho bé nằm thay thế là giường lưới. Hiện nay các loại giường ngủ mầm non Việt Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe cho sức khỏe của bé sơ sinh và bé mầm non. Với chất lượng đạt chuẩn, đảm bảo an toàn cho bé với giá cả tốt nhất tại TPHCM. Ba mẹ có thể cân nhắc và lựa chọn nhé!

Tin liên quan