8 cách nấu cải bó xôi cho bé ăn dặm hoài không ngán

Việt Mỹ gợi ý các mẹ 8 cách nấu cải bó xôi cho bé ăn dặm mà không chán. Đây là loại rau rất giàu dinh dưỡng cho bé. Trong loại cải này có chất khoáng và vitamin dồi dào rất cần thiết cho sự phát triển của bé.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 1

Cải bó xôi cho bé ăn dặm và những lợi ích tuyệt vời đem lại

  • Giúp xương chắc khỏe: Trong rau bó xôi chứa nhiều khoáng chất như canxi, magiê và phốt pho, có vai trò quan trọng làm xương rắn chắc và khỏe mạnh.
  • Tốt cho cơ: 100g rau bó xôi có chứa gần 3g protein, axit amin; Đây là 1 sự kết hợp tuyệt vời với các loại thực phẩm giàu protein như thịt và đậu.
  • Hệ tuần hoàn khỏe mạnh: Sắt và kali có trong rau bó xôi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ máu và hệ tuần hoàn hoạt động tốt.
  • Tốt cho hệ miễn dịch: Là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất đảm bảo hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh.
  • Cung cấp đủ nước: Trong rau này có trên 90% nước, giúp cơ thể bé đủ nước.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 2

8 công thức tuyệt vời nấu cải bó xôi cho bé ăn dặm hoài không chán

1. Súp cải bó xôi

Chuẩn bị

  • 2 chén cải bó xôi tươi cắt nhỏ.
  • Từ 4 – 5 ly nước nhỏ.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 3

Cách chế biến

Đầu tiên bạn đổ nước vào nồi, cho rau bó xôi vào, đun sôi khoảng vài phút cho đến khi lá rau mềm.
Cho cải bó xôi vào máy xay sinh tố. Thêm một ít nước vào, xay nhuyễn. Đổ món súp ra bát và cho con dùng.

2. Súp cải bó xôi và cà rốt

Chuẩn bị

  • 2 chén nhỏ cà rốt đã cắt nhỏ.
  • 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi đã cắt nhỏ.
  • 4 – 5 ly nước nhỏ.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 4

Cách chế biến

Luộc riêng cải bó xôi và cà rốt để tránh axit oxalic lắng đọng trên cà rốt. Để rau bó xôi vào một cái rây và rửa chúng dưới vòi nước.

Cho rau củ vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước và xay nhuyễn đến khi có độ đặc mong muốn.

3. Cải bó xôi và chuối nghiền

Chuẩn bị

  • 2 chén nhỏ chuối cắt nhỏ.
  • 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi cắt nhỏ.
  • 3 – 4 ly nước nhỏ.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 5

Cách chế biến

  • Cải bó xôi chế biến như trên.
  • Nghiền chuối cho đến khi thành hỗn hợp sệt, mịn.
  • Dùng nĩa trộn chuối vừa nghiền và cải bó xôi xay nhuyễn.

4. Súp cải bó xôi thịt

Chuẩn bị

  • 1 – 2 chén nhỏ thịt rút xương.
  • 2 chén nhỏ rau bó xôi tươi đã cắt.
  • 4 – 5 ly nước nhỏ.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 6

Cách chế biến

Luộc thịt và rau bó xôi riêng cho đến khi cả 2 đều mềm. Rửa rau dưới nước lạnh và cho chúng vào máy xay với thịt đã luộc.

Thêm một ít nước, xay thịt và rau cho đến khi sánh mịn. Trong quá trình xay, thêm nước nếu cần.

5. Súp thịt gà cải bó xôi

Chuẩn bị

  • 2 chén thịt gà cắt nhỏ.
  • 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi đã cắt nhỏ.
  • 6 – 7 ly nước nhỏ.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 7

Cách chế biến

  • Luộc thịt gà và rau bó xôi. Dùng rây, vợt vớt gà ra và cho vào máy xay.
  • Chế biến cải bó xôi như trên.
  • Đổ súp cải bó xôi vào máy xay nhuyễn với thịt gà.

6. Cải bó xôi và đậu Hà Lan

Chuẩn bị

  • 2 chén nhỏ đậu Hà Lan.
  • 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi đã cắt nhỏ.
  • 4 – 5 ly nước nhỏ.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 8

Cách làm

Luộc đậu Hà Lan và rau. Sau đó, đổ ra rây và xả dưới vòi nước.

Cho cải bó xôi và đậu đã luộc vào máy xay sinh tố với ít nước xay nhuyễn.

7. Cải bó xôi và khoai tây nghiền

Chuẩn bị

  • 2 chén khoai lang trắng cắt nhỏ.
  • 2 chén cải bó xôi cắt nhỏ.
  • 4 – 5 ly nước nhỏ.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 9

Cách làm

Luộc riêng cải bó xôi và khoai tây cho đến khi mềm và cho vào máy xay.

Thêm một ít nước vào, xay nhuyễn hỗn hợp đến độ sệt mong muốn.

8. Cơm cải bó xôi

Chuẩn bị

  • 2 chén gạo.
  • 2 chén rau bó xôi tươi đã cắt nhỏ.
  • 4 – 5 ly nước nhỏ.

8 Cach Nau Cai Bo Xoi Cho Be An Dam Hoai Khong Ngan 10

Cách chế biến

Nấu cơm theo cách thông thường. Thêm một ít nước trong suốt quá trình nấu để làm cho cơm mềm hơn.

Chế biến cải bó xôi như trên. Đổ cơm cùng rau bó xôi vào máy xay nhuyễn.

Bé có thể bị dị ứng với rau bó xôi hay không?

Khi dùng cải bó xôi cho bé ăn dặm. Bạn nên chú ý là loại rau này hoàn toàn có khả năng gây dị ứng. Axit oxalic trong lá rau có thể được loại bỏ khi đun sôi, nhưng nitrate thì vẫn còn. Sự không dung nạp nitrate có thể dẫn đến rối loạn máu gọi là methemoglobin huyết; máu không thể vận chuyển oxy tới các mô.

Mẹ có thể cho bé ăn thử một phần nhỏ để xem phản ứng của con. Nếu nhận thấy bé có bất kỳ phản ứng gì thì ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Các triệu chứng dị ứng rau bó xôi là:

  • Phát ban: Da đỏ hình thành theo cụm và khá ngứa.
  • Đau bụng: Bé cũng có thể bị tiêu chảy và nôn mửa.
  • Sưng mặt: Bị sưng tập trung quanh mũi và mắt. Mí mắt trẻ sưng lên rất to đến nỗi bé không thể mở mắt, việc nuốt gặp nhiều khó khăn.
  • Hơi thở ngắn: Bé thở hổn hển và cảm thấy ngứa vì bị sưng xung quanh khí quản.
  • Ngón tay có màu xanh (đặc biệt là methemoglobin): Ngón tay sẽ có màu xanh, nhất là ở đầu ngón tay, toàn thân tái xanh.
  • Suy yếu: Trẻ sẽ buồn ngủ và có vẻ như không quan tâm đến bất kỳ hoạt động nào.

>> Xem thêm: Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khỏe, mẹ thảnh thơi

Trên đây là 8 công thức nấu cải bó xôi cho bé ăn dặm hoài không ngán mà Việt Mỹ chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ có ích khi cho bé yêu nhà bạn ăn dặm với rau bó xôi.

Tin liên quan