Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khỏe, mẹ thảnh thơi

Các mẹ đã biết cách nuôi con theo phương pháp EASY chưa? Khác với cách nuôi con truyền thống, phương pháp EASY sẽ giúp bé sinh hoạt điều độ. Và mẹ đỡ vất vả khi chăm con hơn. Vậy thì phương pháp EASY là gì? Có tốt không? Mời bạn cùng Việt Mỹ tìm hiểu phương pháp nuôi con EASY chi tiết trong bài viết này nhé.

Nuoi Con Theo Phuong Phap Easy Be Khoe Me Thanh Thoi 1

1. Phương pháp EASY là gì?

EASY là viết tắt của các từ Eat (ăn) – Activity (chơi) – Sleep (ngủ) – Your time (thư giãn). Là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian nghỉ ngơi của mẹ.

Nuoi Con Theo Phuong Phap Easy Be Khoe Me Thanh Thoi 2

Đây là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho trẻ được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Chu kỳ này bắt đầu từ sáng lúc trẻ vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

  • E (eat): Bé ngủ dậy sẽ được ăn.
  • A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa.
  • S (Sleep): Mẹ cho bé ngủ.
  • Y (Your time): Trong khi bé ngủ mẹ có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, thời gian dành cho riêng mình.

Thế nhưng có không ít mẹ bỉm sữa lầm tưởng phương pháp EASY là phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh. Thế nên, chúng ta cần hiểu đúng EASY là phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi con còn rất nhỏ. Do đó, việc luyện ngủ chỉ là một phần trong phương pháp nuôi con EASY mà thôi.

2. Những lợi ích mà phương pháp EASY mang lại

2.1. Lợi ích đối với trẻ sơ sinh

Việc nuôi con theo phương pháp EASY giúp trẻ dần hình thành nhịp sinh học; sau khi quen dần với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này thường giúp cho trẻ cảm thấy chủ động, tự tin hơn. Bởi trẻ biết sau khi ngủ dậy sẽ được mẹ cho ăn. Sau khi ăn xong, bé được chơi và khi mệt thì sẽ được đi ngủ.

Nuoi Con Theo Phuong Phap Easy Be Khoe Me Thanh Thoi 3

Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng đây là nền tảng cơ bản nhất để cho bé xây dựng lòng tin đối với mẹ/người chăm sóc. Bởi nếu chu kỳ sinh hoạt của bé được duy trì đều đặn và tuần tự. Thì con sẽ dần hiểu và có thể chờ đợi việc sắp diễn ra ngay sau đó.

2.2. Những lợi ích dành cho mẹ

Nếu như nếp sinh hoạt của bé diễn ra đều đặn và tuần tự như EASY. Thì mẹ sẽ cảm thấy chẳng có áp lực gì trong việc chăm con. Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu đúng nhu cầu của con. Chẳng hạn như nghe tiếng khóc của con và biết con đang muốn báo hiệu điều gì.

Việc mẹ “bắt đúng” tín hiệu của con sẽ giúp giảm thiểu tình trạng trẻ bú vặt. Bởi khi mẹ thấy bé khóc liền cho rằng bé đói rồi cho bé bú nhưng thực chất lại không phải. Bé khóc có thể là do buồn chán, mệt mỏi, gắt ngủ, … Hơn nữa, việc cho con bú vặt có thể khiến cho con thường chỉ bú sữa đầu nên dẫn đến sự mất cân bằng giữa sữa đầu và sữa cuối. Từ đó khiến con không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết.

Nuoi Con Theo Phuong Phap Easy Be Khoe Me Thanh Thoi 4

Việc bạn “bắt đúng sóng” và đáp ứng đúng nhu cầu của con giúp cho bạn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân, … Hay làm những công việc khác. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng cho các mẹ trong quá trình nuôi con nhỏ.

>> Có thể bạn cần đến: Chuyên cung cấp thiết bị mầm non Quận Tân Bình

3. Các chu kỳ của phương pháp nuôi con EASY

Theo các chuyên gia nhi khoa thì ở mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau. Việc áp dụng các chu kỳ EASY sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

3.1. Chu kỳ EASY 3

A. Độ tuổi áp dụng

Mẹ có thể áp dụng chu kỳ EASY 3 cho các bé trong độ tuổi từ khoảng 0 – 6 tuần. Nhiều mẹ đã chia sẻ rằng họ đã áp dụng EASY 3 cho đến khi con được 3 tháng tuổi. Để có thể áp dụng chu kỳ này vào việc rèn nếp sinh hoạt cho con. Thì bạn cần chú ý 1 trong những điều sau:

  • Bé có cân nặng khoảng từ 2,9kg trở lên.
  • Bé được 2 tuần tuổi.

Lưu ý là với các bé sinh non dưới 28 tuần; Nếu mẹ muốn nuôi con theo phương pháp EASY. Thì cần xem xét cân nặng của bé (đạt cân nặng trung bình như đã nêu ở trên); độ tuổi áp dụng (độ tuổi đúng là căn cứ trên ngày dự sinh của bé).

Nuoi Con Theo Phuong Phap Easy Be Khoe Me Thanh Thoi 5

B. Thời gian cho ăn

Theo các chuyên gia nhi khoa, khi bé sinh ra đủ tháng, cân nặng trên 2,7kg; Thì có thể duy trì việc dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Do đó, thời gian giãn cách giữa mỗi cữ bú của bé có thể là từ 2,5 – 3 giờ. Thời gian cho mỗi cữ bú kéo dài khoảng 20 – 45 phút. Con cần được ăn ngay sau khi thức dậy.

Trong ngày, con sẽ bú khoảng 5 cử vào các khung giờ như: 7h00 – 7h45, 10h00 – 10h45, 13h00 – 13h45, 16h00 – 16h45, 19h00 – 19h45.

Trong thời gian ngủ ban đêm, bé có thể thức dậy bú 2 – 3 cử tùy theo nhu cầu.

C. Thời gian hoạt động

Sau khi bú no, bé được ợ hơi, được thay tã, vệ sinh cơ thể và được chơi. Sau đó, mẹ hãy quan sát tín hiệu của con để thực hiện trình tự ngủ cho bé nhé.

Thời gian để cho bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ khá ngắn chỉ khoảng 20 – 30 phút. Trong giai đoạn này, tổng thời gian thức trong ngày của bé, bao gồm cả thời gian bú chỉ khoảng từ 6 đến 8 giờ.

D. Thời gian ngủ

Ở độ tuổi này, các bé thường ngủ 4 giấc một ngày. Bao gồm: 3 giấc dài 1,5 –2 giờ, 1 giấc ngắn cuối ngày 30 – 40 phút. Thời gian ngủ ban đêm của bé thường kéo dài từ 11 – 13 giờ; Và thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45 – 60 phút.

3.2. Chu kỳ EASY 4

A. Độ tuổi áp dụng

Vào khoảng 8 – 19 tuần tuổi, các bé thường có sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt. Do đó, nếu như bé ở giai đoạn này vẫn đang được rèn nếp sinh hoạt theo chu kỳ EASY 3; nhưng khoảng cách giữa các cữ bú của con giãn ra; thời gian ngủ ngày ngắn lại., …Thì mẹ nên chuyển qua chu kỳ EASY 4.

Thêm 1 dấu hiệu nữa để mẹ chuyển qua áp dụng EASY 4 là ban đêm con thức dậy nhiều lần và khó ngủ lại. Bạn có thể áp dụng chu kỳ EASY 4 cho đến khi bé được 8 – 9 tháng hoặc thậm chí là 1 tuổi.

Nuoi Con Theo Phuong Phap Easy Be Khoe Me Thanh Thoi 6

B. Thời gian ăn

Các cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ. Ở độ tuổi này, một số bé thì có thể ngủ xuyên đêm; Nhưng nhiều bé sẽ thức dậy bú đêm 1 – 2 cử.

C. Thời gian hoạt động

Tổng thời gian để cho bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả thực hiện trình tự ngủ khoảng 80 – 100 phút.

D. Thời gian ngủ

Bé ngủ 3 giấc một ngày. Bao gồm 2 giấc dài 1,5 – 2 giờ (khoảng từ 9 – 11 giờ, 13 – 15 giờ); 1 giấc ngắn cuối ngày kéo dài khoảng 30 – 40 phút (17 – 17 giờ 40). Thời gian ngủ ban đêm của bé rơi vào khoảng từ 11 – 12 giờ.

Ở giai đoạn này, việc đầu tiên mà mẹ cần làm là tăng thời gian thức của bé trước khi con ngủ. Nếu ở giai đoạn trước, bé chỉ có thể thức 45 – 60 phút, ngủ 2 giờ. Thì giờ đây, bạn có thể cho bé thức 1,5 – 2 giờ trước khi ngủ, sau đó tiếp tục giãn cách các cử bú của bé.

3.3. Chu kỳ EASY 2–3–4

A. Độ tuổi áp dụng

Chu Kỳ EASY 2–3–4 áp dụng cho trẻ được khoảng 19 – 46 tuần tuổi. Khi mà nếp sinh hoạt của có sự thay đổi rõ rệt. Do đó, bé sẽ chỉ ngủ 2 giấc vào ban ngày, mỗi cữ ăn cách 4 giờ nhưng con không tỏ ra đói.

Bên cạnh đó, giấc ngủ ban ngày của con ngắn lại, có giấc ngủ chỉ khoảng 30 phú. Bé tỏ ra trằn trọc khó ngủ khi đi ngủ giấc đêm; Và thường có xu hướng ngủ muộn hơn trước. Đôi khi, trong đêm, bé thức dậy để chơi nữa.

Đây là những dấu hiệu cho thấy mẹ nên chuyển nếp sinh hoạt của bé qua chu kỳ EASY 2–3–4.

Nuoi Con Theo Phuong Phap Easy Be Khoe Me Thanh Thoi 7

B. Thời gian ăn

Các cữ bú/ăn của bé ở độ tuổi này sẽ cách nhau khoảng 4 – 4,5 giờ. Con có bữa ăn dặm vào khung giờ 11 – 14 giờ. Với các bé trên 6 tháng, bé sẽ ăn thêm bữa ăn dặm vào khoảng 18 – 18 giờ 30.

C. Thời gian hoạt động

Thời gian ngủ ban ngày của bé ngắn lại. Nên thời gian hoạt động sẽ tăng lên nhiều hơn so với giai đoạn trước. Do đó, mẹ hãy dành thời gian chơi đùa cùng bé.

D. Thời gian ngủ

Việc mẹ tăng thời gian bé thức bằng cách giãn cách các cữ ăn. Cho nên lịch sinh hoạt của bé hiện đã khá giống với người lớn.

Do đó, thời gian thức trước các giấc ngủ của bé lần lượt là: 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên; 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2; 4 giờ trước khi ngủ đêm (2–3–4).

Ban ngày, bé ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm rơi vào khoảng từ 11 – 12 giờ.

3.4. Chu kỳ EASY 5-6

A. Độ tuổi áp dụng

Từ khoảng 46 tuần tuổi trở đi, nếp sinh hoạt của bé sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Ban ngày, bé chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa. Đây là lúc bạn nên chuyển sang áp dụng chu kỳ EASY 5–6 (tương tự EASY 2–3–4) với bé.

Nuoi Con Theo Phuong Phap Easy Be Khoe Me Thanh Thoi 8

B. Thời gian ăn

Nếp sinh hoạt của bé đã gần như người lớn. Khi mà con 4 bữa ăn/ngày cả sữa và cháo hay cơm nát.

C. Thời gian hoạt động

Việc áp dụng EASY 5–6 giống với EASY 2–3–4. Và lúc này, bạn cần dành thời gian cho bé nhiều hơn so với trước. Bởi trong giai đoạn này, qua việc trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người mà khả năng học hỏi của bé sẽ tăng lên.

D. Thời gian ngủ

Thời gian thức của bé sẽ là: sau khi thức dậy vào buổi sáng; con sẽ thức khoảng 5 giờ rồi đi ngủ trưa; ngủ trưa dậy thức 6 giờ và đi ngủ giấc ban đêm.

Bé sẽ ngủ 1 giấc trưa kéo dài từ 1.5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm của bé khoảng từ 10 – 12 giờ.

>> Xem thêm: Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ em liệu có an toàn?

Việc áp dụng các chu kỳ EASY cho con sẽ phụ thuộc vào các dấu hiệu của bé. Áp dụng phương pháp EASY nuôi con sẽ giúp bé có thói quen sinh hoạt đều đặn. Từ đó giúpmẹ có nhiều hơn thời gian cho bản thân và công việc khác. Việt Mỹ mong rằng với những chia sẻ trên thì các mẹ đã có thể rèn nếp sinh hoạt cho con để bé ngoan – mẹ thư thả nghỉ ngơi.

Tin liên quan