9 biểu hiện cho thấy trẻ nhà bạn nghiện màn hình

Làm thế nào để biết con trẻ của bạn có đang nghiện màn hình hay không? Màn hình các thiết bị thông minh như điện thoại, tivi, ipad, laptop, … ngày càng hấp dẫn trẻ em bởi các nội dung hình ảnh, video trong đó. 9 biểu hiện cho thấy trẻ đang nghiện màn hình các thiết bị điện tử sẽ được Việt Mỹ liệt kê cụ thể dưới đây.

Tình trạng nghiện màn hình của trẻ em hiện nay

Hầu như đại đa số bậc phụ huynh đều đau đầu trước thời gian sử dụng điện thoại, máy tính bảng, smartphone hay tivi mỗi ngày của con em mình. Tuy nhiên thì theo một nghiên cứu vào năm 2017, thời gian mà trẻ dành cho các loại màn hình không thực sự quan trọng bằng sự phụ thuộc của trẻ với thiết bị đó.

9 Bieu Hien Cho Thay Tre Nha Ban Nghien Man Hinh 1

Việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình có liên quan trực tiếp đến sự thiếu ngủ, ngôn ngữ chậm chạp, kỹ năng xã hội nghèo nàn của con trẻ. Theo nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra vấn đề lớn hơn đó là liệu việc trẻ sử dụng màn hình có gây ra các vấn đề trong các khía cạnh đời sống khác; hay là trở thành 1 hoạt động tiêu tốn toàn bộ thời gian của chúng. Khi điều đó xảy ra thì có thể xem là đứa trẻ đó đã nghiện màn hình.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan cũng đã phát triển một công cụ để đo lường mức độ nghiện màn hình của trẻ em từ 4 đến 11 tuổi. Khi nói đến trẻ em và màn hình, biểu hiện của mỗi đứa trẻ đó đều không quá khác biệt. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ nhỏ “đam mê” mà hình điện tử mà phụ huynh cần lưu tâm như:

1. Trẻ không kiểm soát được thời gian dùng màn hình của mình

Các nhà nghiên cứu gọi đây là “sự kiểm soát không thành công”; khi trẻ gặp vấn đề không thể ngừng sử dụng thiết bị điện tử. Khi muốn giới hạn thời gian sử dụng màn hình, trẻ sẽ không hợp tác.

2. Màn hình xâm chiếm ý nghĩ của đứa trẻ đó

Ngay cả khi 1 đứa trẻ đang không chơi game; thì chúng vẫn nhắc đến các tựa game (Ví dụ: Minecraft); hay băn khoăn YouTuber mình yêu thích sẽ đăng gì tiếp theo. Hoặc các diễn cảnh như trong game Angry Birds, … đây có thể là dấu hiệu của sự nghiện màn hình.

9 Bieu Hien Cho Thay Tre Nha Ban Nghien Man Hinh 2

3. Các thiết bị phát hình ảnh can thiệp vào hoạt động chung thường ngày của trẻ

Con của bạn có mang theo điện thoại, ipad, … ra bàn ăn? Trẻ có chằm chằm vào các thiết bị đó khi đang nói chuyện với bạn? Khi thiết bị can thiệp vào các hoạt động tập thể, nó chính là vấn đề.

4. Trẻ thiếu hứng thú với hoạt động khác

Nếu thời gian xem điện thoại, máy tính bảng hay xem tivi, …  là thứ duy nhất để tạo động lực cho trẻ thay vì những cuốn truyện, sách, đồ chơi, trò chơi vận động, … Thì rất có thể chúng đã quá “u mê” với các loại màn hình đó.

9 Bieu Hien Cho Thay Tre Nha Ban Nghien Man Hinh 3

5. Dấu hiệu chống đối người lớn

Khi đã đến giờ tắt tivi để đi ngủ hay cất điện thoại để dành thời gian chơi với gia đình, .. Thì trẻ con bạn lại tỏ ra giận dữ, thiếu hợp tác, thái độ tiêu cực, … Thì có thể là trẻ đang biểu hiện chống đối.

6. Thời gian xem thiết bị của trẻ ngày càng tăng

Nếu trước con bạn quen xem YouTube 30 phút mỗi ngày sau giờ học. Nhưng bây giờ thì thời gian xem gia tăng cả trên đường từ trường về nhà; cho thấy khả năng rời xa màn hình của chúng ngày càng kém.

7. Trẻ bắt đầu nói dối

Nếu con bạn én lút xem điện thoại vào buổi tối. Hoặc trẻ nói dối về thời gian chơi game, … Thì đây là báo động đỏ mà các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua.

8. Gây ra vấn đề gia đình nghiêm trọng

Bạn đã bao giờ cãi vã căng thẳng với con xuất phát từ việc trẻ chằm chằm vào màn hình? Hay các vấn đề ứng xử khác liên quan đến nội dungmà trẻ xem? Đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của “không lành mạnh” với màn hình rồi đấy.

9. Trẻ dùng màn hình để cải thiện cảm xúc của mình

Nếu trẻ về nhà sau một ngày tồi tệ trên trường và cần đến 1 chương trình tivi hay game để tâm trạng cảm thấy tốt hơn. Theo các chuyên gia cho rằng đây là một dấu hiệu của nghiện màn hình.

>> Mời bạn tham khảo qua Cách bảo vệ mắt trẻ khỏi ánh sáng xanh

Nghiên cứu không chỉ rõ ra rằng trẻ mắc bao nhiêu dấu hiệu thì được cho là nghiện màn hình; hay chưa đưa ra lời khuyên nên làm gì nếu trẻ nhà bạn thực sự nghiện màn hình. Tuy nhiên, nếu trẻ con nhà bạn đang có một trong vài biểu hiện như trên. Thì đã đến lúc cha mẹ xem xét lại thời gian và cách con sử dụng màn hình trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn nhé!

Lời kết

Thiết Bị mầm Non Việt Mỹ mong rằng qua nội dung trên, bạn đã biết được tác hại của màn hinh và nhửng dấu hiệu cho thấy con đang nghiện màn hình. Từ đó có biện pháp phòng tránh, khắc phục phù hợp vì tương lai con em mình!

Tin liên quan