Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Ngày nhà giáo Việt Nam hay ngày 20 tháng 11 là ngày kỷ niệm tri ân các thầy cô giáo hằng năm. Vậy thì nguồn gốc, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam như thế nào? Cùng Việt Mỹ tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé.

Nguồn gốc ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Nǎm 1949, tại một hội nghị tổ chức ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo”. Bản hiến chương này bao gồm 15 chương với nội dung chủ yếu về đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến và xây dựng nền giáo dục.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 1
Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Công đoàn giáo dục Việt Nam ta là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có đến 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa, lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Khi nước Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành một ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Ngày nhà giáo Việt Nam hay ngày 20/11 là một ngày kỉ niệm ở nước ta, được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 11. Đây là ngày lễ hội chính của ngành giáo dục và là ngày nhà giáo; Ngày “tôn sư trọng đạo” với mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành “gõ đầu trẻ”.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 2
Ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Ngày nhà giáo Việt Nam chính là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thầy cô giáo. Vào ngày 20/11, ngoài việc bày tỏ tình cảm của mình bằng tinh thần thì những người học trò cũng mang đến bó hoa tươi thắm và những món quà ý nghĩa để tri ân các thầy cô. Bên cạnh đó, ngày này cũng chính là dịp ngành giáo dục đánh giá lại các hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục hơn.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 3

Ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm giống như một ngày hội truyền thống của ngành giáo dục nước Việt Nam. Đây là ngày lễ truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, mang truyền thống hiếu học và tôn sự trọng đạo.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 4

Ngày 20/11 chính à dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình với những người thầy, cô. Ngày để mọi ngành nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp nhiều công sức và tâm huyết cho suốt sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng cho đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Các hoạt động trong ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng

Hội giảng

Hằng năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Tại khắp nơi trên cả nước. Giáo viên các lớp lại tích cực đăng ký tham gia hội thi thao giảng chào mừng ngày lễ 20/11 như một cách thể hiện sự tôn vinh nghề giáo cũng như tình cảm yêu thương học trò vô bờ bến. Đây là hoạt động được diễn ra với không khí vô cùng sôi nổi, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo thể hiện chuyên môn trong giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức hoạt động học tập cho học sinh để nâng cao chất lượng dạy và học.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 5
Hội Giảng 20-11

Cũng qua hội thao giảng, các giáo viên sẽ có những điều chỉnh phù hợp trong dạy học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh của lớp mình, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Có thể nói rằng việc tổ chức thao giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là hoạt động rất thiết thực và bổ ích. Góp phần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của từng giáo viên. Đặc biệt, đây cũng chính là dịp làm cho tình cảm thầy trò trở nên gần gũi, gắn bó, yêu quý và tự hào về ngôi trường của mình, nâng cao uy tín thầy cô với phụ huynh học sinh.

Thi hồ sơ giáo án

Cùng với hội thao giảng, thi làm hồ sơ giáo án cũng là hoạt động chuyên môn không thể thiếu trong tháng chào mừng ngày kỉ niệm của ngành 20/11. Đây cũng là dịp để giáo viên thể hiện năng lực của mình trong từng cách soạn giáo án, thiết kế bài dạy đối với từng môn học theo tiết học và theo tuần học.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 6

Thi làm đồ dùng học tập

Hội thi làm đồ dùng học tập được tổ chức nhằm khuyến khích, động viên các giáo viên tự làm thiết bị, đồ dùng dạy học để phục vụ có hiệu quả cho công tác dạy học. Hoạt động này sẽ tạo điều kiện cho giáo viên phát huy được tính sáng tạo trong nghiên cứu, cải tiến các món đồ dùng, thiết bị dạy học hiện đang có. Hoặc có thể tự làm thêm các đồ dùng, thiết bị dạy học cần thiết trong công tác giảng dạy nhằm tạo ra hứng thú học tập cho học sinh.

Thi chữ viết đẹp cho giáo viên và học sinh

Các cụ ta từ xưa có câu: “Nét chữ, nết người”. Phong trào “Rèn chữ, giữ vở” hoặc thi chữ viết đẹp cho giáo viên và học sinh đã trở thành một phong trào thi đua sôi nổi không những xuyên suốt cả một năm học. Mà nó còn thực sự sôi nổi và được hưởng ứng rất mạnh mẽ vào tháng cao điểm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 ở nhiều đơn vị trường học, nhất là ở các đơn vị trường Tiểu học.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 7

Thi văn nghệ chào mừng 20/11

Nội dung của hội thi văn nghệ chào mừng 20/11 xoay quanh chủ đề về mái trường, thầy cô, bạn bè; Hội thi ca ngợi truyền thống về ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Đồng thời ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, yêu Đảng, Đoàn, Đội và Bác Hồ kính yêu; phản ánh được những ước mơ, tình cảm trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp đổi mới đất nước, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 8
Thi văn nghệ chào mừng 20/11

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 9

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 10

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 11
Thi thể thao chào mừng 20/11

Bên cạnh các chuỗi hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thì hội thi thể thao là không thể thiếu trong mỗi nhà trường toàn quốc. Đây chính là hội thi sôi nổi nhất, hào hứng nhất và được hưởng ứng sôi nổi nhất. Ngoài các cuộc thi thiên về năng khiếu chơi thể thao như cầu lông, : bóng bàn, cờ vua, cờ tướng,… thì còn có rất nhiều các cuộc thi khác được tổ chức dưới hình thức chơi tập thể thu hút được đông đảo giáo viên và học sinh tham gia như: bóng đá nam – nữ, thi kéo co, thi nhảy bao bố, chuyền bóng tiếp sức, chơi cướp cờ, …

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 12

Hội thi chào mừng 20/11 mang đến nhiều niềm vui cho giáo viên cùng học sinh. Tạo được không khí vui tươi, khỏe mạnh củng cố tinh thần đoàn kết của tập thể, hoạt động nhóm hiệu quả và tinh thần rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Thi báo tường, tranh ảnh

Một trong những hoạt động không thể thiếu vào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đó chính là làm báo tường, tranh ảnh treo tường trong lớp. Đây chính là một trong những chuỗi hoạt động tập thể bổ ích cho học sinh và giáo viên sau những giờ học căng thẳng Hoạt động làm báo tường nhằm phát huy tối đa ý tưởng và khả năng sáng tạo của học sinh, tạo ra mối quan hệ đoàn kết, thân thiện giữa học sinh và giáo viên.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 13
Thi làm báo tường, tranh ảnh

Với chủ đề chính đó là Tôn sư trọng đạo, tri ân các thầy cô, nội dung của các tờ báo tường được các em học sinh thể hiện qua những bài xã luận, truyện ngắn, tản văn, bài thơ, bài hát,… tranh vẽ, … về thầy cô, mái trường và bạn bè.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 14

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 15

Thi viết về thầy cô và mái trường

Viết về thầy cô và mái trường nhân dịp 20 tháng 11 là món quà tri ân rất ý nghĩa mà học sinh tặng cho thầy cô giáo. Những người đã chắp cánh ước mơ, trao cho học sinh hành trang tri thức để bước vào đời.

Thông qua cuộc thi này, mối quan hệ giữa thầy cô và học trò trong việc thực hiện mục tiêu của Nhà trường được gắn kết hơn. Giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của bao thế hệ giáo viên, học sinh trong việc đóng góp ý kiến xây dựng môi trường học tốt đẹp hơn. Các hình thức của cuộc thi rất phong phú với nhiều thể loại như: nhật ký, bút ký, thư, tản văn, truyện, làm thơ, kịch, truyện cười, phim ngắn, …

Hội thi cắm hoa nghệ thuật

Hòa chung không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Là ngày mà cả đất nước Việt Nam bày tỏ tấm lòng tri ân với các thầy giáo cô giáo trong suốt sự nghiệp trồng người.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 16
Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng 20 -11

Ngoài các hoạt động chuyên môn, thì những hoạt động ngoài trời mang tính chất tập thể là được chào đón nhất. Trong đó có hội thi cắm hoa nghệ thuật. Đây là một sân chơi rất bổ ích và lý thú dành cho thầy cô và học sinh, đặc biệt với học sinh ở lứa tuổi đoàn viên thanh niên. Hội thi khuyến khích người tham gia tạo ra những tác phẩm mang tính nghệ thuật đẹp và mang ý nghĩa tượng trưng với nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo mang chủ đề hướng về ngày truyền thống 20/11.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 17

Các tác phẩm hoàn thành là kết quả của sự khéo léo, óc thẩm mỹ không chỉ của một người mà của cả toàn đội. Với những nguyên liệu được cho sẵn trong thời gian quy định, những bông hoa, cành lá rời rạc sẽ có hồn hơn. Cuộc thi này đem lại tinh thần đoàn kết, nhất trí trong nhóm đồng thời tăng cường sự giao lưu học hỏi, thưởng thức cái đẹp nghệ thuật.

Thi trang trí lớp học

Môi trường giáo dục luôn có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, đặc biệt là với học sinh mầm non và tiểu học. Không gian của lớp học chính là ngôi nhà thứ hai của các em. Trong ngôi nhà này , học sinh sẽ được tiếp thu những tri thức rất bổ ích và rèn luyện nhân cách, đạo đức.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 18
Thi trang trí lớp học

Việc trang trí lớp học sáng tạo, đẹp và độc đáo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Hoạt động này luôn được các nhà trường đặc biệt quan tâm, càng trở nên sôi nổi hơn mỗi dịp lễ 20 tháng 11 về. Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, hội thi trang trí lớp học luôn mang đến những điều bất ngờ và sáng tạo. Hoạt động này không những được thầy cô và học sinh nhiệt liệt hưởng ứng mà tất cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm.

Hội thi nấu ăn

Thi nấu ăn nhân dịp Ngày nhà Giáo VN 20 tháng 11 là hội thi có ý nghĩa thiết thực. Hoạt động nấu ăn vào dịp này nhằm tôn vinh vai trò của người thầy giáo cô giáo trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập: giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 19
Hội thi nấu ăn

Đối tượng tham gia hội thi này chủ yếu là dành cho các giáo viên. Ban tổ chức sẽ chia đội, quy định nội dung và hình thức thi cũng như tiêu chí cuộc thi. Đây là phần thi dành cho đồng đội đòi và hỏi tính tập thể cao, tinh thần hỗ trợ, nhất trí của tất cả các thành viên trong đội mình.

>> Xem thêm: Gợi ý cách trang trí cửa lớp mầm non đẹp nhất hiện nay

TỔNG KẾT

Trên đây là những ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 và các hoạt động chào mừng ngày lễ đặc biệt này mà Việt Mỹ thông tin đến bạn đọc.

Y Nghia Ngay Nha Giao Viet Nam 20 Thang 11 20

Ngày 20 tháng 11 là một ngày lễ rất ý nghĩa dành riêng cho thầy cô và cho chúng ta, những con người trưởng thành hơn qua những bài học vỡ lòng từ những ngày đầu đi học. Việt Mỹ xin chúc cho tất cả quý thầy cô ngày lễ nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897