Top 10 nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ cha mẹ cần biết

Tự kỷ ở trẻ em là căn bệnh vô cùng nghiêm trọng. Nó có thể dẫn đến một số hậu quả khó lường. Trẻ tự kỷ không chỉ có từ các biến chứng thần kinh ở trẻ mà nó còn được tạo ra bởi tác động từ gia đình hay môi trường sống bên ngoài. Nếu gia đình đang có trẻ nhỏ hãy cùng Việt Mỹ tìm hiểu top 10 nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ và tìm ra cách khắc phục cũng như hạn chế một cách hiệu quả nhất.

TOP 10 NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TỰ KỶ Ở TRẺ EM

1. Do Di truyền

Tự kỷ ở trẻ em cũng là một căn bệnh có khả năng di truyền. Nếu cha hoặc mẹ có di chứng tự kỷ thì con cái sinh ra cũng sẽ bị ảnh hưởng theo rất nhiều.

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 1

Chứng tự kỷ cũng được xem là một dạng bệnh thần kinh nhẹ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và sự phát triển tâm lý của trẻ. Vậy nên hầu hết những người phụ nữ tự kỷ thường được bác sĩ và gia đình khuyên chữa lành bệnh trước khi quyết định sẽ mang thai.

2. Mẹ trong lúc mang thai bị stress

Mang thai là một trong những thiên chức hạnh phúc với người phụ nữ nói riêng và niềm vui của đại gia đình nói chung. Tuy nhiên trong giai đoạn mang thai người phụ nữ rất dễ bị trầm cảm, căng thẳng bởi những áp lực đến từ nhiều phía. Như áp lực công việc, gia đình và từ chính bản thân họ. Khi đó nội tiết tố thay đổi khiến bản thân người phụ nữ đó trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Khả năng chịu đựng áp lực cũng giảm đi đáng kể.

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 2

Giai đoạn ở trong bụng mẹ chính là thời kỳ mà bé chịu ảnh hưởng trực tiếp và toàn bộ từ mọi tác động tâm lý, cho đến thực phẩm cung cấp vào. Nghiên cứu khoa học cho thấy những phụ nữ khi mang thai có tâm trạng vui vẻ thoải mái khi sinh con thường khỏe mạnh và lanh lợi. Ngược lại với những người thường đau buồn, khóc nhiều sẽ khiến em bé sinh ra bị ít nói, mang nét mặt buồn, thậm chí là bị tự kỷ.

3. Gia đình không quan tâm đến trẻ

Một trong những nhân tố quan trọng dẫn đến việc trẻ em bị tự kỷ chính là thiếu đi tình cảm từ phía gia đình. Nhiều trường hợp trẻ em được sinh ra rất bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng lại thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ hay ông bà. Điều này dễ khiến cho bé cảm thấy bị cô độc, buồn phiền.

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 3

Tình trạng này nếu kéo dài trong một thời gian cũng là nguyên nhân dễ làm trẻ tự kỷ. Vì vậy gia đình hãy quan tâm, chăm sóc bé chu đáo để bé có thể phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

Mặt khác, Do bận rộn làm việc và toan lo cuộc sống kiếm tiền mà ba mẹ ít khi tâm sự và trò chuyện cùng với con. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng bé cảm thấy bị lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình, và dễ có các suy nghĩ buồn và sống khép nép.

4. Môi trường sống bị ô nhiễm

Môi trường và không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thần kinh ở trẻ em. Một môi trường trong lành và sạch sẽ luôn mang lại tâm trạng dễ chịu hơn so với không khí, môi trường sống hôi thối bẩn thỉu.

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 4

Khi trẻ phải sống thời gian dài trong những môi trường ô nhiễm, thiếu ánh sáng sẽ rất dễ có tâm trạng u uất, không vui vẻ, cơ thể mỏi mệt và ngại giao tiếp với xã hội.

5. Trẻ bị hạn chế giao tiếp

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 5

Nhiều bậc cha mẹ vì quá lo lắng cho sự an toàn của con mình nên thường giữ chặt con quanh quẩn ở trong nhà. Điều này là một sai lầm lớn vì sẽ hạn chế rất lớn trong việc hình thành và phát triển ngôn ngữ của bé. Lâu dần bé sẽ trở nên nhút nhát khi gặp người lạ, sợ đám đông, ăn nói không trôi chảy và hình thành thói quen chỉ muốn ở một mình trong nhà không ra đường.

>> Có thể bạn quan tâm:

Ba mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con đi nhà trẻ như thế nào?

Chuẩn bị đồ cho bé đi nhà trẻ những vật dụng cần thiết?

6. Trẻ bị áp lực từ gia đình hoặc xã hội

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 6

Nhiều áp lực vô hình vô tình tạo ra, nó xuất phát từ mong muốn của các bậc cha mẹ hoặc yêu cầu khắt khe từ thầy cô phải đạt thành tích cao trong học tập, và sẽ là nguyên nhân dẫn đến chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ. Việc này khiến cho trẻ cảm thấy mỏi mệt và chán nản với cuộc sống hiện tại. Từ đó bé sẽ thu mình vào thế giới riêng, ít nói hơn và mặc kệ chuyện gì xảy ra bên ngoài.

7. Trẻ tự ti

Bị tự ti hay mặc cảm là giai đoạn hầu như mỗi người chúng ta đều trải qua. Nhưng rất ít người vượt qua được nó để bước về phía trước. Những đứa trẻ bị tự ti thường cố gắng tránh xa tất cả những đứa trẻ mà chúng cho là giỏi hơn chúng rất nhiều về mặt nào đó trong cuộc sống.

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 7

Đồng thời, một đứa trẻ tự ti còn có xu hướng né tránh mọi người. Với lại trẻ con có tính hiếu thắng rất cao, Khi bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác giỏi hơn (thường là con nhà người ta). Hoặc cha mẹ thường xuyên chê bai con trước mặt người lạ sẽ khiến cho bé nảy sinh tâm lý mặc cảm, từ đó bị rụt rè và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh kể cả cha mẹ.

Vì vậy, hãy động viên con từ những cố gắng nhỏ nhất để bé thoát ra những mặc cảm của chính mình nhé.

8. Trẻ không có bạn bè hoặc anh em cùng trang lứa

Chứng tự kỷ thường xuất hiện nhiều nhất ở trẻ là con một trong gia đình. Khi mà cha mẹ quá bận rộn với công việc hằng ngày và trẻ không có ai để chơi cùng.

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 8

Vì thế cha mẹ nên sinh thêm em bé hoặc cho con mình tham gia vào các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè để tăng khả năng giao tiếp và sự vận động cho bé. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên dành thời gian để tâm sự, trò chuyện cởi mở với con bằng ngôn từ phù hợp với lứa tuổi của bé.

9. Trẻ bị đe dọa

Trẻ em khi bị trách mắng, đe dọa cũng thường có xu hướng thu mình lại, vì chúng sợ bị trách phạt, bị đánh đòn. Nếu như thấy con bạn bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu như im lặng, cúi gầm mặt, chống đối giận dữ khi nhắc đến vấn đề hoặc người nào đó thì hãy dành thời gian để tìm hiểu lý do nhé. Rất có thể con đang bị đe dọa bởi một mối nguy hiểm vô hình nào đó mà bé không dám nói ra.

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 9

Tình trạng này kéo dài sẽ nhanh chóng dẫn đến căn bệnh tự kỷ ở trẻ. Và nên tuyệt đối hạn chế đòn roi với những trẻ có dấu hiệu tự kỷ bạn nhé.

>> Xem thêm: Cầu trượt liên hoàn đa năng chất lượng giá tốt tại TPHCM

10. Trẻ sử dụng smartphone quá nhiều

Trẻ em thời nay được cha mẹ cho tiếp xúc với các thiết bị thông minh như ipad, máy tính bảng, điện thoại thông minh (smartphone) từ rất sớm. Cho con chơi game trên điện thoại hay dán mắt vào màn hình Youtube xem phim là phương pháp cha mẹ dỗ con khóc hay dụ con ăn, cho con chơi 1 mình để mình làm việc nhà,…

Top 10 Nguyen Nhan Khien Tre Tu Ky 10

Điều này sẽ mang lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả thể chất và tinh thần của trẻ cũng như ảnh hưởng lớn đến tương lai của trẻ. Các sóng vô tuyến từ điện thoại thông minh sẽ thâm nhập sâu vào não bộ của trẻ.

Tất cả trẻ nhỏ có thể cắm mặt vào màn hình máy tính hay smartphone hàng giờ liền chỉ để xem phim, nghe nhạc mà không hề muốn trò chuyện với bất cứ người nào. Sự yên tĩnh này chính là một hồi chuông báo động nguy hiểm cho chứng tự kỷ ở trẻ. Vì thế phụ huynh cần giới hạn chừng mực thời gian sử dụng thiết bị thông minh này và tăng nhu cầu vận động giao tiếp của con trẻ qua các đồ chơi vận động, đồ chơi ngoài trời.

Trên đây là các nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ mà thiết bị mầm non Việt Mỹ thông tin đến bạn đọc. Cha mẹ cần lưu ý và dành thời gian trò chuyện, quan tâm chăm sóc con mình hơn và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ nhé.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897