Banner
0945 677 897
0902 333 196
Tìm
Top 5 trò chơi dân gian hay và ý nghĩa cho bé mầm non
Trang chủ >Top 5 trò chơi dân gian hay và ý nghĩa cho bé mầm non

Trò chơi dân gian là một nét đẹp văn hóa từ xa xưa của nước ta. Đây là loại trò chơi thể hiện sự lành mạnh và giúp người chơi nhanh nhạy trong xử lý vấn đề và trở nên thông minh hơn. Mỗi trò chơi đều có ý nghĩa và tính nghệ thuật của nó.

 

Đối với trẻ em lứa tuổi mầm non, những trò chơi dân gian không chỉ giúp bé rèn luyện thể chất mà còn giúp cho trẻ phát huy tối đa  khả năng phản xạ, phán đoán và cả tư duy logic... 

 

Các cô mầm non cùng hướng dẫn cho bé những trò chơi dân gian cực kỳ bổ ích này qua top 5 trò chơi dân gian hay và cực kỳ ý nghĩa dưới đây.

 

TRÒ CHƠI BỊ MẮT BẮT DÊ

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-1

Mục đích của trò chơi:

 

Rèn luyện thính giác, óc phán đoán cho bé một cách tốt hơn, chúng ta có thể chơi trò bịt mắt bắt dê bằng 2 cách.

 

Cách chơi thứ nhất:

 

Cô giáo mầm non trước tiên sẽ cho bé chơi trò “Tay trắng tay đen” để loại ra 2 người. Và 2 bé bị loại ra sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm con dê. Những bé còn lại thì đứng thành hình một vòng tròn.

 

Những bé làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” (mô phỏng tiếng con dê) và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách “bắt dê”. Những con dê không được chạy ra khỏi vòng tròn, nếu phạm luật chơi thì sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người bị bắt.

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-2

 

Cách chơi thứ hai:

 

Các bé tham gia trò chơi cũng phải oẳn tù tì như ở cách 1 để tìm ra người bị bịt mắt đi tìm dê và người làm dê.

 

Những người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bắt làm dê, đồng thời phải luôn né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt mình. Khi nào người bị bịt mắt chạm vào trúng con dê nào thì người đó bị bịt mắt để tìm dê.

 

Sau khi dùng khăn tay bịt mắt, ''những con dê'' sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng cách đập vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên của người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt sẽ bị bịt mắt, còn nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ.

 

Một mẹo nhỏ, người bị bắt có thể lừa người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, chủ yếu làm sao cho người bị bịt mắt không đoán ra mình (cô giáo có thể hướng dẫn cho bé những mẹo này).

 

TRÒ CHƠI MÈO ĐUỔI CHUỘT

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-3

 

Luật chơi:

 

Mèo sẽ đuổi bắt chuột chạy, nếu như chuột chạy được 2 vòng mà mèo chưa bắt được là mèo thua cuộc.

 

Cách chơi

 

Cô giáo cho bé đứng thành 2 vòng tròn, vòng tròn nhỏ bên trong và vòng tròn lớn bên ngoài. Giáo viên sẽ phân cho một bé làm mèo và một bé làm chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ.

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-4

 

Một bé đứng ở vòng tròn trong, một bé vòng tròn bên ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau giơ cao để làm thành hang. Khi nghe hiệu lệnh của cô giáo, bé làm chuột sẽ chạy trước và bé làm mèo đuổi theo sau. Chuột chạy vào hang nào thì mèo phải chạy vào hang đó. Trong khi đó, các bé làm hang thì đồng thanh đọc:

 

" Đã là Mèo

Phải bắt Chuột

Bắt được Chuột 

Là chén liền

Đã là chuột

Trông thấy Mèo

Phải chạy ngay ".

 

Khi mèo bắt được chuột ở hang nào thì 2 bé làm hang đó đổi vai thành mèo và chuột, còn hai bé đã làm mèo và chuột ban đầu sẽ nắm tay nhau làm hang.

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-5

 

Yêu cầu:

 

Cô giáo cho các bé đổi vai cho nhau đến hết số bé được làm Mèo hoặc Chuột. Cho bé chơi liên tục 10 – 15 phút không hạn chế số lần chơi của bé.

 

TRÒ CHƠI RỒNG RẮN LÊN MÂY

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-6

 

Cách chơi:

 

Cô giáo sẽ cho 1 bé đóng vai “ông chủ” và ngồi yên một chỗ nhất định. Những bé còn lại nối đuôi nhau thành một hàng dài, đi vòng vòng trong sân và vừa đi vừa đọc:

 

" Rồng rắn lên mây

Có cái cây lúc lắc

Có cái nhà điểm binh

Có ông chủ ở nhà không? ”

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-7

 

Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” thì các bé dừng lại trước mặt “ông chủ” có thể trả lời “có hoặc không”. Nếu “ông chủ” trả lời “không” thì bé sẽ đi tiếp, cũng vừa đi vừa đọc những câu như trên. Nếu “ông chủ” trả lời “có” cả nhóm trả lời những câu hỏi xin của “ông chủ”.

 

Ông chủ: Cho xin khúc đầu?

Cả nhóm: Những xương cùng xẩu

Ông chủ: Cho xin khúc giữa?

Cả nhóm: Chả có gì ngon

Ông chủ: Cho xin khúc đuôi?

Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-8

 

Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” sẽ chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (bé cuối cùng) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm sẽ dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu như bé làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thì bé đổi vai lại và chơi lại từ đầu.

 

TRÒ CHƠI CÁ SẤU LÊN BỜ

 

Mục đích chơi:

 

Trò chơi cá sấu lên bờ giúp luyện tập tính phản xạ nhanh nhẹn cho các bé.

 

Cách chơi:

 

Đầu tiên cô giáo sẽ vạch 2 đường kẻ cách nhau từ 3m trở lên tùy thuộc vào độ tuổi của nhóm các bé chơi làm bờ. Bé nào “bị”  làm cá sấu sẽ đi lại ở giữa 2 đường kẻ đó và tìm bắt người ở dưới nước hay có một chân ở dưới nước.

 

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-9

 

Những bé còn lại đứng ngoài 2 bên đường vạch kẻ, có nghĩa là đứng trên bờ vừa chọc tức “cá sấu” bằng cách đợi cá sấu ở xa thì thò một chân xuống nước hay đứng ra vạch kẻ (tức là xuống nước) vừa vỗ tay hát “các sấu, cá sấu lên bờ”.

 

Khi nào cá sấu quay lại thì bé lại nhảy lên bờ. Bé nào nhảy lên không kịp mà bị cá sấu bắt được phải thay làm các sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc 2 người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu bằng cách oẳn tù tì.

 

Nếu cá sấu không nhanh nhẹn khi bắt người khác thay thế thì bị làm cá sấu đến lúc“chảy nước mắt cá sấu” hay mệt quá thì mới thôi. Trò chơi lại quay về lúc ban đầu để tìm con cá sấu khác.

 

TRÒ CHƠI OẲN TÙ TÌ

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-10

 

Mục đích trò chơi:

 

Chơi trò oẳn tù tì hay có tên gọi khác là búa - kéo - bao sẽ giúp các bé mầm non rèn luyện tính phán đoán và phản xạ nhanh nhẹn hơn.

 

Cách chơi:

 

Trò chơi oẳn tù tì được tiến hành khi có 2 người chơi trở lên, tay đung đưa theo nhịp câu hát:

 

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này ! ”

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-11

 

Câu hát kết thúc, tất cả các bé sẽ cùng xòe tay theo các hình: nắm tay là búa, giơ ngón trỏ và ngón giữa là kéo, xòe cả bàn tay là lá. Người thắng cuộc được tìm ra theo quy tắc: búa đập kéo, kéo cắt lá; lá bao búa.

 

Top-5-tro-choi-dan-gian-cho-be-mam-non-12

 

Trên đây là top 5 trò chơi dân gian cực kỳ hay và bổ ích nhiều ý nghĩa cho trẻ mầm non. Hy vọng những chia sẻ của thiết bị mầm non Việt Mỹ sẽ giúp ích cho các giáo viên trong quá trình dạy trẻ. Hãy ghé thăm thiết bị mầm non Việt Mỹ hằng ngày để xem những sản phẩm trang bị cho lớp học mầm non một cách hoàn hảo nhé.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & NHẬP KHẨU THIẾT BỊ MẦM NON VIỆT MỸ 

Chuyên kinh doanh thương mại, sản xuất các sản phẩm về đồ chơi và thiết bị trường học phục vụ các cấp mầm non, tiểu học.

Được thành lập năm 2013 với mong muốn tạo ra ảnh hưởng tích cực cho thị trường ngành giáo dục, đặc biệt cấp mầm non – tiểu học. Trải qua gần 6 năm hình thành và phát triển, Công ty chúng tôi được khách hàng biết đến như một đơn vị chuyên sản xuất đồ chơi và thiết bị trường học có uy tín. Cùng lợi thế đó, công ty tập trung vào việc kinh doanh thương mại các trang thiết bị trường học phục vụ cấp mầm non – tiểu học nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh về giá thành sản phẩm.

GPDKKD: 0312399767 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 02/08/2013. Địa chỉ: số 9 Song Hành, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0945677897. Email: thietbimamnonvietmy@gmail.com.

https://www.dmca.com/Protection/Status.aspx?ID=90414c4c-603a-4bd1-a7e3-0ad0e58772b9&refurl=https://thietbimamnonvietmy.vn/Linkedin Việt MỹPinterest Việt MỹYoutube Việt Mỹfacebook Việt Mỹ

Thiết Bị Mầm Non Việt Mỹ: Đồ Chơi Trong Lớp - Đạt Chuẩn Giáo Dục

thiết bị mầm non việt mỹ, thiết bị mầm non, Giường ngủ mầm non, Bàn ghế mầm non, Kệ - Tủ giỏ + dép, Bảng biểu, Bể chơi cát nước, Cung chui - Hang chui, Nhà banh, Bập bênh, Thú nhún, Đu quay - mâm xoay

Thiết bị mần non Việt Mỹ chuyên nhập khẩu, sản xuất, phân phối thiết bị mầm non, đồ chơi trẻ em cho ngành giáo dục mầm non

Thiết bị mầm non cao cấp theo dự án

Đồ chơi mầm non tphcm đạt chuẩn quốc gia
Thiết bị mầm non cho khu vui chơi, trường mầm non