Quy định mới nhất về độ tuổi đi nhà trẻ và mẫu giáo

Quy định về độ tuổi đi nhà trẻ và mẫu giáo cho bé như thế nào? Độ tuổi nhập học cho bé ở nhà trẻ thường là từ 1-3 tuổi, trong khi mẫu giáo thường là 4-5 tuổi. Đa số các bậc cha mẹ đều cho rằng độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ là khoảng 3 tuổi. Vậy thì độ tuổi nào thực sự phù hợp? Việt Mỹ mời bạn cùng tham khảo chi tiết qua nội dung dưới đây.

1. Quy định độ tuổi đi nhà trẻ

Quy Dinh Moi Nhat Ve Do Tuoi Di Nha Tre Va Mau Giao 1

Nhà trẻ (Preschool) và trường mẫu giáo (Kindergarten) là 2 khái niệm thường rất dễ bị nhầm lẫn. Ở mỗi quốc gia khác nhau thì họ cũng có cách phân loại khác nhau. Trên thực tế, thì đôi khi 2 địa điểm này có thể gộp lại thành 1. Theo luật giáo dục quy định, thì độ tuổi để trẻ em đến lớp nhà trẻ, mẫu giáo, mầm non cụ thể như sau:

  • Nhà trẻ, nhóm trẻ độc lập nhận trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 03 tuổi.
  • Trường mẫu giáo, lớp mẫu giáo độc lập nhận trẻ em từ 03 tuổi đến 06 tuổi.
  • Trường mầm non, lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 06 tuổi.

Quy định về độ tuổi đi nhà trẻ và lợi ích của việc cho bé đi nhà trẻ sớm

  • Một trong những lợi ích quan trọng nhất khi cho bé đi học nhà trẻ sớm; đó là giúp cho bé biết cách tương tác (học hỏi, hợp tác và chia sẻ) với trẻ khác và người lớn. Hay nói cách khác đó là xã hội hóa nhân cách.
  • Mục tiêu cho bé học tập ở nhà trẻ không nhiều như so với trường mẫu giáo; chủ yếu là cho bé ăn uống, vui chơi là chính nhằm phát triển thể chất, nhận thức, ngôn ngữ; và phát triển các tình cảm kỹ năng xã hội khác.
  • Nhà trẻ được thành lập ra để giúp cho các bậc phụ huynh nuôi dưỡng trẻ; khi họ quá bận rộn với công việc, đồng thời cũng giúp cho trẻ học được những điều thú vị, bổ ích; chuẩn bị sẵn sàng cho bậc học tiếp theo của mình.
  • Nhà trẻ có đội ngũ giáo viên có trình độ; được đào tạo để nuôi dạy trẻ theo tiêu chuẩn với từng lứa tuổi phù hợp.

Hồ sơ và trình tự, thủ tục thành lập hoặc cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ gồm những gì?

1. Hồ sơ thành lập hoặc cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ

– Tờ trình đề nghị thành lập nhà trường, nhà trẻ của cơ quan chủ quản đối với nhà trường, nhà trẻ công lập. Tổ chức hoặc cá nhân đối với nhà trường, nhà trẻ tư thục, dân lập; cần nêu rõ sự cần thiết thành lập; tên nhà trường, nhà trẻ, địa điểm dự kiến làm trụ sở tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường, nhà trẻ.

– Đề án thành lập nhà trường, nhà trẻ: xác định sự phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội; và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục. Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục, đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị. Tổ chức bộ máy hoạt động đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý. Các nguồn lực và tài chính, quy hoạch, kế hoạch và các giải pháp xây dựng, phát triển nhà trường, nhà trẻ trong từng giai đoạn.

Trong đề án cần nêu rõ ra dự kiến tổng số vốn để thực hiện các kế hoạch. Bảo đảm hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong 03 năm đầu thành lập và các năm tiếp theo. Có thuyết minh rõ về tính khả thi và hợp pháp của các nguồn vốn đầu tư xây dựng và phát triển nhà trường, nhà trẻ trong từng giai đoạn.

– Có văn bản về chủ trương giao đất hoặc hợp đồng nguyên tắc cho thuê đất, thuê nhà làm trụ sở xây dựng nhà trường, nhà trẻ. Với thời hạn dự kiến thuê tối thiểu 05 (năm) năm.

– Bản dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng và thiết kế sơ bộ các công trình kiến trúc xây dựng trên khu đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ. Hoặc thiết kế các công trình kiến trúc (nếu đã có trường sở). Đảm bảo phù hợp với quy mô giáo dục và tiêu chuẩn diện tích sử dụng phục vụ việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Quy Dinh Moi Nhat Ve Do Tuoi Di Nha Tre Va Mau Giao 2

2. Trình tự, thủ tục thành lập hoặc cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ:

– Ủy ban nhân dân cấp xã đối với nhà trường, nhà trẻ công lập. Tổ chức, cá nhân đối với nhà trường, nhà trẻ dân lập, tư thục; lập hồ sơ theo quy định gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện.

– Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thì ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo; và các phòng chuyên môn liên quan có ý kiến thẩm định hồ sơ. Thẩm định thực tế các điều kiện thành lập nhà trường, nhà trẻ theo những nội dung và điều kiện theo quy định.

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định bằng văn bản; của phòng giáo dục và đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan. Nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định; thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định thành lập đối với nhà trường, nhà trẻ công lập; hoặc cho phép thành lập đối với nhà trường, nhà trẻ tư thục. Nếu như không đáp ứng đủ điều kiện; thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

– Phòng giáo dục và đào tạo tiếp nhận và tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị cho phép hoạt động giáo dục.

– Nếu như hồ sơ chưa đầy đủ tài liệu theo quy định; thì thông báo để nhà trường, nhà trẻ chỉnh sửa, bổ sung. Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ các tài liệu theo quy định; thì thông báo kế hoạch thẩm định thực tế tại nhà trường, nhà trẻ.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo kế hoạch thẩm định thực tế. Phòng giáo dục và đào tạo chủ trì phối hợp với các phòng có liên quan tổ chức thẩm định thực tế.

– Nếu nhà trường, nhà trẻ đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Điều lệ trường mầm non; thì trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện ra Quyết định cho phép hoạt động giáo dục. Nếu nhà trường, nhà trẻ chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định; thì phòng GD và ĐT  thông báo cho nhà trường, nhà trẻ bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Quy Dinh Moi Nhat Ve Do Tuoi Di Nha Tre Va Mau Giao 3

Quy định độ tuổi đi nhà trẻ giúp cho các bậc phụ huynh; chủ động trong việc chọn lớp học phù hợp nhất cho con mình.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non theo Thông tư 17-BGDĐT

Tổng kết

Trên đây là những Quy định mới nhất về độ tuổi đi học nhà trẻ và mẫu giáo; mà Thiết Bị Mầm Non Việt Mỹ chia sẻ đến các bậc phụ huynh. Mong rằng sẽ giúp bạn cho con yêu của mình đi học đúng thời điểm. Thường xuyên ghé thăm website của Việt Mỹ để đọc những tin tức bổ ích cho con yêu bạn nhé!

Tin liên quan