Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con bạn nên biết

Việc nuôi dạy con cái nên người là điều mà tất cả bố mẹ nào cũng mong muốn. Bởi ai cũng mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con mình từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên vẫn còn một số phụ huynh lại mắc những sai lầm trong quá trình nuôi dạy con, để lại hậu quả xấu đến sự phát triển sau này của trẻ.

Bài viết hôm nay Việt Mỹ xin chia sẻ đến các bạn những sai lầm của bố mẹ khi dạy con bạn nên biết. Cùng xem nhé.

1. Bố mẹ quá nuông chiều con

Chúng ta phải thừa nhận một điều là cha mẹ Việt đang nuông chiều con mình quá nhiều. Chính sự nuông chiều con cái một cách “quá mức” này vô hình khiến cho trẻ hình thành một thói quen xấu là người khác luôn phải chiều theo ý của mình.

Nhung Sai Lam Cua Bo Me Khi Day Con Ban Nen Biet 1
Bố mẹ quá nuông chiều con

Trẻ không những bộc lộ rõ nét tính cách này với những người thân trong gia đình, mà còn đối với bạn bè hay người ngoài khác. Điều này sẽ khiến cho trẻ không hòa đồng, không chịu hòa nhập được với cộng đồng, thậm chí là sẽ khó khăn khi bước vào một môi trường không có sự nuông chiều như khi ở nhà.

2. Không nhất quán trong cách dạy con

Muốn nuôi dạy con một cách hiệu quả nhất thì đòi hỏi giữa bố, mẹ và các thành viên trong gia đình phải có sự nhất quán với nhau. Bạn không thể hôm nay dạy con thế này, nhưng hôm sau thành viên khác lại dạy con theo cách khác được. Nếu cách dạy trẻ bị mâu thuẫn, trẻ sẽ khó tiếp thu và phương pháp dạy con của bạn sẽ nhanh chóng bị thất bại.

Nhung Sai Lam Cua Bo Me Khi Day Con Ban Nen Biet A
Không nhất quán trong cách dạy con

Giả sử như khi mẹ đang cau mày thể hiện sự không vừa ý với hành vi của bé, trong khi đó bố lại nhìn trẻ mỉm cười. Đây là ví dụ về môi trường dạy trẻ không ổn định, khiến cho trẻ bối rối không biết mình có đang làm đúng với những gì bố hoặc mẹ mong đợi hay không.

Sự không ổn định này có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển sự tự trọng, gây ra tổn thương và trầm cảm ở trẻ. Do đó, bố mẹ nên chú ý đặt ra những quy tắc đồng nhất và giới hạn thích hợp, nghiêm túc tuân thủ với nhau để trẻ hiểu về những gì sắp xảy ra và làm thế nào để ứng phó với điều đó phù hợp nhất.

3. Không đặt ra kỷ luật cho con

Việc thiếu kỷ luật trong quá trình dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc bố mẹ không muốn nhìn nhận đúng vào bản chất vấn đề. Các bậc phụ huynh thường không biết làm như thế nào để xây dựng nguyên tắc phù hợp với con. Điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy hết sức nghiêm trọng về khả năng tuân thủ các nguyên tắc, kỷ luật của con trẻ sau này.

Nhung Sai Lam Cua Bo Me Khi Day Con Ban Nen Biet 2
Không đặt ra kỷ luật cho con

Hãy đặt ra kỷ luật cho con bạn ngay từ khi chúng còn nhỏ, như là từ giờ giấc sinh hoạt, việc học cho đến những vấn đề khác trong cuộc sống và cùng con tuân thủ những nguyên tắc, kỷ luật đó. Việc này sẽ tạo thành thói quen tốt cho trẻ, giúp trẻ hình thành cách sống có kỷ luật và có nguyên tắc hơn.

>> Có thể bạn quan tâm:

Top 10 loại đồ chơi cho bé gái tốt nhất các mẹ nên biết

Top 10 cách giữ ấm tốt nhất cho trẻ em cha mẹ cần biết

4. Áp đặt suy nghĩ của mình lên con

Con phải như thế này, như thế kia… Việc áp đặt từ bố mẹ lên con trẻ sẽ làm cho trẻ trở nên sợ hãi, rụt rè, dễ dẫn đến tự ti, trầm cảm,… Đừng nên dạy con bạn theo cách phải bắt buộc như ý mình.

Nhung Sai Lam Cua Bo Me Khi Day Con Ban Nen Biet 3
Áp đặt suy nghĩ của mình lên con

Hãy gửi gắm, chứ đừng ép buộc con phải làm theo những điều mà mình mong muốn. Hãy để con trẻ được sống, được suy nghĩ và trải nghiệm cuộc sống theo những gì con muốn. Nếu có gì không tốt thì tìm cách dạy trẻ hiểu, như vậy thì con mới thoải mái, tự tin thể hiện và phát triển toàn diện các tố chất mình đang có.

5. So sánh con với người khác

Trên thực tế, rất nhiều bố mẹ hay so sánh con mình với con người ta. Cha mẹ thường dùng những câu đại loại như: “con nhìn bạn A con nhà cô chú B xem kìa” hoặc “bạn B ngoan ngoãn thế mà con lại hư vậy…”, “con làm cho bố/mẹ phát điên lên ấy. “Con nhà người ta vừa chăm ngoan học giỏi lại còn biết thương yêu bố mẹ còn con thì…”.

Nhung Sai Lam Cua Bo Me Khi Day Con Ban Nen Biet 4
So sánh con với người khác

Với những cách so sánh mà bố mẹ ( cha mẹ) tưởng chừng như không đáng để tâm ấy vô tình tạo ra khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Bởi vì không một đứa trẻ nào muốn mình bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác, nhất là khi lại kém hơn.

Mỗi bé sẽ có những khả năng cùng điểm mạnh, điểm yếu riêng. Bố mẹ hãy nhìn nhận và phát huy những điểm tốt giúp con phát triển chúng thay vì so sánh tiêu cực.

>> Xem thêm: Giường ngủ mầm non chất lượng cao giá rẻ cho trẻ mầm non

Trên đây là những sai lầm của bố mẹ khi dạy con mà Việt Mỹ chia sẻ đến quý bạn đọc. Bố mẹ hãy chú ý để nuôi dạy con mình thật tốt nhé!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897