Những mẫu truyện kể cho bé nghe mỗi đêm ý nghĩa

Việt Mỹ chia sẻ đến bạn những mẫu truyện kể cho bé nghe cực hay. Trẻ em rất thích nghe kể chuyện mỗi ngày. Những câu chuyện đầy ý nghĩa và tính nhân văn vừa giúp trẻ thích thú vừa là bài học có ích cho bé. Cùng xem qua những mẫu truyện kể cho bé cực hay và ý nghĩa này nhé.

Nhung Mau Truyen Ke Cho Be Nghe Moi Dem Y Nghia 1

Tuyển chọn những mẫu truyện kể cho bé nghe cực hay mỗi đêm

1. Truyện kể cho bé: Cún con đi lạc

Có một cậu bé bị mất con cún (chó) con yêu quý của mình và tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm khắp căn nhà nhưng không thấy con cún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối nhưng vẫn không tìm thấy được.

Cậu bé trở về nhà trong tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon; Rồi sẵn tiện hỏi thăm xem anh ta có nhìn thấy cún con của mình ở đâu không.

– Anh Tí ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở đâu không? Em đã tìm kiếm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.

– Ồ có đấy. Có một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không nói em biết.

Nhung Mau Truyen Ke Cho Be Nghe Moi Dem Y Nghia 2

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bỏ cuộc trước khi chưa cố gắng thật nhiều.

2-Truyện kể cho bé hay: Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có 1 con cú già sống trên 1 cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều đang xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy 1 cậu bé đang giúp ông lão xách 1 cái túi to; Có khi thì nó nhìn thấy 1 cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú ấy nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó cũng dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày nọ, con cú già ấy nghe thấy 1 người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy được 1 người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già đó lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

Nhung Mau Truyen Ke Cho Be Nghe Moi Dem Y Nghia 3

Ý nghĩa của câu chuyện: Nói ít, quan sát và lắng nghe nhiều sẽ giúp bản thân trở nên thông minh và khôn ngoan hơn.

3. Truyện kể cho bé hay: Khỉ và cá sấu

Ngày xưa, có 1 con khỉ sống trên một cây cao lớn và làm bạn với 1 con cá sấu sống ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ sẽ hái những quả táo ngon ở trên cây và mang đi tặng bạn cá sấu. Nhận được quà từ khỉ, cá sấu đem về và ăn chung với vợ của mình. Vợ của cá sấu là một người rất tham ăn và muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, con cá sấu rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ.

Cá sấu đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa khỉ đi tham quan dòng sông. Nhưng thật ra là nó có ý định giết khỉ và lấy quả tim khi bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây. Nếu anh muốn lấy thì hãy chở tôi quay lại. Cá sấu tin lời ngay, liền chở khỉ quay trở lại cây để lấy quả tim.

Thế nhưng, khi đến nơi, khỉ đã thoăn thoắt trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất. Và thế là, kế hoạch của con cá sấu đã hoàn toàn thất bại.

Nhung Mau Truyen Ke Cho Be Nghe Moi Dem Y Nghia 4

Ý nghĩa của câu chuyện: Khi gặp tình huống khó khăn. Thì hãy bình tĩnh và sử dụng trí thông minh của mình để vượt qua điều đó.

4. Truyện kể cho bé: Ngỗng và rùa

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời bắt đầu nóng lên khiến cho hồ nước dần cạn kiệt. Vì vậy, chúng liền lên kế hoạch đi tìm 1 chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa lại không thể bay được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một cái cây bay 2 bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ lấy đó là không được mở miệng ra khi bay.

Chúng bắt đầu cuộc hành trình của mình. Mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Đột nhiên có ai đó cười lên: “Nhìn kìa, 1 con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tôi?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào 1 lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ân hận: “Giá như mình đừng lên tiếng, thì giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”.

Nhung Mau Truyen Ke Cho Be Nghe Moi Dem Y Nghia 5

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng nói chuyện khi không cần thiết.

5. Truyện kể cho bé hay: Con lừa khôn ngoan

Một con lừa đang vui vẻ ăn cỏ trên 1 ngọn đồi mà không hề hay biết rằng có 1 con sói đang rình nó để ăn thịt. Khi con lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng nhận ra con sói đang đứng nhìn mình..

Con lừa biết rằng mình cần phải suy nghĩ nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó bắt đầu hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con sói không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại gần và hỏi:

– Mày bị làm sao vậy?

– Một cái gai đâm vào chân tôi, anh có thể giúp tôi lấy nó ra được không?

– Tại sao tao phải làm thế? Sói hỏi..

– À, tại vì điều này có lợi cho anh. Cái gai rất nhọn, nếu như anh ăn thịt tôi, cái gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Nghe cũng rất có lý, sói liền chạy lại định giúp con lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi sói đến gần, con lừa đấm cho con sói mấy cái và nhanh chân chạy trốn. Con sói bị choáng váng và không kịp nhận ra chuyện gì xảy ra tiếp theo. Sau khi bình tĩnh lại, sói nhận thấy rằng mình bị mất vài cái răng. Sói cảm thấy vô cùng xấu hổ và thầm nguyền rủa về sự ngu ngốc của mình.

Con Lua Khon Ngoan

Ý nghĩa của câu chuyện: Khi gặp tình huống khó khăn, thì hãy bình tĩnh dùng trí khôn của mình để vượt qua. Bên cạnh đó, đừng bao giờ chỉ biết nghe người khác mà hãy dùng não để phán đoán nhé.

6. Truyện kể cho bé: Đeo chuông cho mèo

Trong 1 cửa hàng bách hóa nọ có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng phá phách và làm hư hại rất nhiều hàng hóa. Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định mua 1 con mèo để dẹp yên lũ chuột đó. Đàn chuột rất lo lắng về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình.

Trong cuộc nói chuyện nhà chuột; Một con chuột đứng lên và nói: “Tôi có kế hoạch này, nếu chúng ta đeo 1 cái chuông vào cổ của con mèo thì mọi cử động của nó, chúng ta đều biết được”. Đây cũng là 1 ý kiến hay, thế nhưng vấn đề được đặt ra là ai sẽ làm điều đó? Và khi câu hỏi này được nêu lên, không một ai đáp lại.

Deo Chuong Cho Meo

Ý nghĩa của câu chuyện: Những giải pháp không hiệu quả sẽ là sự lãng phí thời gian. Khi kể cho bé nghe câu chuyện này, bạn nên giải thích rõ ý nghĩa để con hiểu hơn.

7. Con lừa hát

Ngày xửa ngày xưa, có 1 người giặt đồ thuê nuôi 1 con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này không thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi đến cánh đồng gần đó để ăn món cỏ xanh mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, khi đang đi, con lừa ấy gặp 1 con cáo và kết bạn với cáo. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy đến đánh chúng ta chết mất”. Con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn cất tiếng hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng đến đánh lừa.

Con Lua Hat

Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy học cách biết lắng nghe người khác.

8. Con cừu đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, có 1 con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và mang ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại đã khá nhiều. Tuy nhiên, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm đem bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra giống y như hôm trước. Ngày hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy, …

Một ngày nọ, khi cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình. Bỗng có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, cừu đen trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

Con Cuu Den Keu Bebe

Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy cố gắng, kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc, có ngày sẽ thành công.

9. Tại sao đít con khỉ lại màu đỏ?

Ngày xưa, trong một ngôi làng kia có rất nhiều chàng trai và cô gái. Mỗi tối sau khi dùng bữa xong, họ thường tụ tập quanh đống lửa và bắt đầu nhảy múa. Do đó, ngôi làng này có tên gọi là “Ngôi làng nhảy múa”.

Một đêm nọ, có 1 con khỉ đến gần nơi đang diễn ra lửa trại. Nó mặc quần áo, đeo kính giống như con người và mang theo 1 số món quà nhỏ để tặng cho các cô gái. Mọi người đang hòa mình vào âm nhạc và nhảy múa nên chẳng ai nhận ra nó là một con khỉ trà trộn vào cả.

Cứ như vậy, mỗi đêm con khỉ ấy lại đến và tặng quà cho các cô gái. Điều này làm các cô gái yêu quý khỉ hơn, còn các chàng trai thì lại ghen tỵ với khỉ. Họ quyết định phải tìm ra cho được người hay tặng quà cho các cô gái thật sự là ai.

Thế là… Giống như mọi hôm, con khỉ lại đến nhảy múa. Sau khi nhảy múa xong, các chàng trai theo dõi và phát hiện ra nó chỉ là một con khỉ. Các chàng trai quyết định dạy cho con khỉ 1 bài học.

Ngày hôm sau, họ đặt 1 bếp lửa nóng ở nơi con khỉ hay ngồi và dùng lá che lại. Khi con khỉ ngồi xuống, nó nhảy dựng lên vì đau đớn. Các cô gái ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên các chàng trai đã giải thích cho họ hiểu. Mọi người đều quyết định đuổi con khỉ đi. Kể từ đó, đít của con khỉ bắt đầu có màu đỏ do ảnh hưởng của vết bỏng hôm ấy.

Tai Sao Dit Khi Co Mau Do

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bao giờ đóng giả làm người khác.

10. Một cách đếm thông minh

Ngày nọ, hoàng đế Akbar đã hỏi các quan cận thần của mình 1 câu hỏi lạ khiến cho mọi người vô cùng ngạc nhiên. Không ai biết phải trả lời cho đức vua như thế nào cả. Ngay lúc đó, Birbal, 1 vị quan được xem là người thông minh nhất ở đất nước này. Ông bước vào và hỏi các quan tại sao trông họ lại lo lắng vậy? Các quan kể lại với ông rằng, hoàng đế đã hỏi một câu hỏi mà không ai biết trả lời thế nào cả. Đó là: “Có bao nhiêu con quạ trong thành?”.

Sau khi nghe xong, ông nở 1 nụ cười và trả lời: “Thưa bệ hạ, thần biết câu trả lời. Có 50589 con quạ trong thành”. Mọi người sửng sốt trước câu trả lời đó, kể cả nhà vua nên vua đã hỏi lại ông: Tại sao ngươi lại chắc chắn như vậy?.

Birbal thưa: “Thưa bệ hạ, xin hãy sai 1 tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu có nhiều hơn số quạ mà thần nói, điều đó có nghĩa là họ hàng của chúng từ ở nơi khác đến thăm. Nếu có ít hơn thì có nghĩa là 1 số con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác”. Hoàng đế Akbar cảm thấy rất hài lòng với câu trả lời dí dỏm của Birbal.

Mot Cach Dem Thong Minh

Ý nghĩa của câu chuyện: Khi nói ra một điều gì đó, con phải có cách giải thích rõ ràng tại sao lại nói như vậy.

11. Câu lạc bộ các bà mẹ

Một ngày nọ, tất cả bà mẹ thú trong khu rừng tập hợp lại với nhau và bắt đầu so sánh xem con của ai là giỏi nhất và ai đẻ được nhiều con nhất. Mẹ nai nói rằng con mình là to lớn nhất rừng. Mẹ chó rừng thì lại nói con mình có hàm răng sắc bén nhất và con mình đông nhất. Trong khi đó, mẹ chim sẻ lại cho rằng con mình giỏi nhất và mình sinh nhiều con nhất.

Cuối cùng, đến lượt mẹ sư tử, sư tử chỉ có 1 chú sư tử con. Những bà mẹ khác hỏi: “Chỉ có 1 đứa thôi à? Sao chị đẻ ít vậy? Chúng tôi đều có nhiều con hơn chị. Tại sao con của chị lại giỏi nhất cơ chứ?”, … Mẹ sư tử tự hào nói: “Bởi vì con của tôi sẽ trở thành chúa sơn lâm ở đây”. Nghe vậy, tất cả bà mẹ đều im lặng và giải tán cuộc họp.

Cau Lac Bo Cac Ba Me

Ý nghĩa của câu chuyện: Hành động quan trọng hơn lời nói. Chính hành động sẽ chứng minh cho lời nói của mình.

12. Dê và cáo

Trong một khu rừng nọ, có 1 con sư tử rất hung bạo. Nó sống trong 1 cái hang lớn và chứa nhiều thức ăn. Một hôm, con sư tử đi ra khỏi hang, nhân lúc đó, một con cáo đã lẻn vào và ăn tất cả thức ăn có trong hang. Con cáo nghĩ thầm: “Ước gì ngày nào mình cũng được ăn uống no say như thế này”.

Sau khi đánh chén no nê, cáo ta lại đi dạo xung quanh và tận hưởng cảm giác lâng lâng khi mới ăn xong một bữa ngon lành. Đột nhiên, con cáo bất ngờ té xuống. Khi hoàn hồn lại, con cáo phát hiện ra rằng mình đã rơi xuống một cái giếng sâu nhưng không có nhiều nước.

Lúc đầu, cáo rất tức giận với bản thân và tự trách tại sao mình lại không cẩn thận như thế. Sau đó, nó cố gắng leo ra ngoài nhưng không thành công. Bỗng nhiên, con cáo nghe thấy giọng nói từ trên vọng xuống: “Cậu đang làm gì ở đó vậy?”. Cáo ngước lên nhìn và nhận ra rằng đó là con dê. Mừng quá, cáo nói: “Cậu biết không, tớ ở làng kế bên nhưng đang gặp hạn hán. Do đó, tớ phải nhảy xuống đây để lấy nước uống”.

Nghe vậy, dê nhảy xuống giếng ngay lập tức. Lợi dụng điều đó, cáo đã nhanh chóng dựa vào những cái sừng dài của dê để leo lên khỏi giếng. Cáo quay lại nói: “Cậu thật ngốc. Nếu có hạn hán, thì những con chim đã thông báo với muông thú trong rừng rồi”.

De Va Cao

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bao giờ tin tưởng ai đó một cách mù quáng.

13. Nhà buôn và thợ cắt tóc

Ngày xửa ngày xưa, có 1 nhà buôn nọ rất giàu có và tử tế. Thế nhưng, do một sự cố đáng tiếc, ông ta bị mất tất cả tài sản và trở nên nghèo khổ. Kể từ đó, không còn ai muốn làm bạn với ông ta nữa.

Một ngày nọ, ông nằm ngủ và mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, một người đàn ông xuất hiện trong bộ quần áo nhà sư và nói: “Tôi là sự giàu có mà cha và ông nội của ông đã tích đức để lại. Ngày mai, tôi sẽ đến nhà ông. Ông hãy cầm gậy và đánh vào đầu tôi để biến tôi thành vàng”.

Hôm sau, vợ của ông gọi 1 người thợ cắt tóc đến để cắt tóc cho ông. Đúng lúc ấy, có một nhà sư xuất hiện và nhà buôn bỗng hồi tưởng lại giấc mơ của mình ngày hôm qua. Ông đã làm đúng như những gì nhà sư nói trong giấc mơ và điều kỳ diệu đã đến. Nhà sư biến thành vàng. Ông gom vàng lại và cất giữ cẩn thận trong tủ của mình.

Người thợ cắt đã theo dõi toàn bộ quá trình kỳ lạ này. Ông rất sửng sốt và nghĩ rằng: “Có lẽ mình cũng nên đưa 1 số nhà sư về nhà và đánh lên đầu họ để có một ít vàng”. Nghĩ sao làm vậy, ông đã đến một ngôi chùa gần đó và đưa về nhà một số nhà sư, sau đó dùng gậy đánh vào đầu họ. Thế nhưng, vàng thì không thấy mà chỉ thấy những nhà sư bị thương nặng. Nghe tiếng la hét, người dân xung quanh đã báo cảnh sát và thế là người thợ cắt tóc bị bắt.

Nha Buon Va Tho Cat Toc

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bao giờ làm theo người khác một cách mù quáng mà không có lý do.

14. Người thợ săn và những chú chim bồ câu

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có 1 cây đa rất lớn. Phía trên cây có nhiều loại chim khác nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách đi bộ thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi 1 chặng đường dài. Một ngày nọ, có 1 người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta liền tìm cách đặt bẫy những chú chim này. Nhưng có một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có 1 đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng đã bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra 1 kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “Trong khi người thợ săn chưa quay về, thì chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, 1 con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Các chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay ra khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ mình phải bay đến nhà chuột để nhờ các bạn ấy cắn rách chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

Nguoi Tho San Va Nhung Chu Chim Bo Cau

Ý nghĩa của câu chuyện: Đoàn kết là sức mạnh vô địch. Để dạy cho con về ý nghĩa cao đẹp này, cha mẹ nên thường xuyên kể truyện này cho bé nghe nhé.

>> Xem thêm: Top 10 bài thơ quốc tế thiếu nhi hay nhất

TỔNG KẾT

Trên đây là những mẫu truyện kể bé nghe mỗi đêm đầy ý nghĩa và sâu sắc mà Việt Mỹ gửi đến bạn Thông qua các câu chuyện này, bạn có thể sử dụng chúng để kể cho bé nghe vào mỗi tối trước khi ngủ, việc kể chuyện mỗi tối sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bé. Trẻ sẽ rất vui và hạnh phúc khi cha và mẹ cùng nhau kể cho con nghe những câu chuyện ý nghĩa này mỗi đêm đấy.

Tin liên quan

Zalo
0945677897