Những ảnh hưởng của khói thuốc lá đến sức khỏe trẻ em

Bạn có biết khói thuốc lá có hại như thế nào đến trẻ em không? Việc hút thuốc thụ động cho dù rằng các bé chỉ hít phải khói thuốc lá do người lớn thải ra thôi cũng rất nguy hiểm. Cùng xem những ảnh hưởng của khói thuốc lá đến sức khỏe trẻ em dưới đây. Để các bậc cha mẹ biết cách bảo vệ con khỏi môi trường khói thuốc lá để cho bé phát triển tốt nhất.

Nhung Anh Huong Cua Khoi Thuoc La Den Suc Khoe Tre Em 1

1. Những điều bạn cần biết về khói thuốc lá

Hút thuốc lá thụ động chính là hình thức hít khói thuốc từ trong không khí mà không trực tiếp hút thuốc. Khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có hơn 60 loại được biết đến như tác nhâc gây ung thư ở người.

Hút thuốc lá có tính gây nghiện cao, 80% người hút bắt đầu tập tành nhả khói trước 18 tuổi. Một số thanh thiếu niên thậm chí bị phụ thuộc vào thuốc lá, một ngày phải hút ít nhất một vài điếu thuốc.

Nhung Anh Huong Cua Khoi Thuoc La Den Suc Khoe Tre Em 2

Do đường hô hấp của các bé còn nhỏ và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Cho nên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường chịu tác động hít phải khói thuốc lá nhiều hơn. Có thể bạn chưa biết nhưng trong cùng một khoảng thời gian; thì lượng khói thuốc mà bé hít phải tương đối nhiều hơn người lớn rất nhiều; do đường hô hấp nhỏ nên trẻ em sẽ thở nhanh hơn nhiều.

2. Các nguy cơ về sức khỏe liên quan tới hút thuốc thụ động

Các nghiên cứu chỉ ra rằng:Vviệc tiếp xúc với khói thuốc sẽ tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật, đồng thời có khả năng gây viêm nhiễm và kích ứng đường hô hấp của bé rất cao.

Khói thuốc lá có thể làm giảm nhịp thở và nhịp tim của bé; Khiến bé có nguy cơ đối mặt với Hội Chứng Đột Tử Ở Trẻ (SIDS). Việc mẹ hút thuốc trong thời gian mang thai và sau khi sinh con sẽ làm tăng khả năng bị SIDS. Nếu ba hoặc mẹ hút thuốc, nguy cơ bị SIDS sẽ tăng gấp đôi. Nếu cả ba lẫn mẹ đều hút thuốc thì nguy cơ này sẽ tăng gấp 4 lần.

Nhung Anh Huong Cua Khoi Thuoc La Den Suc Khoe Tre Em 3

Khi tiếp xúc với khói thuốc, bé sẽ gặp một số vấn đề về phổi và những vấn đề về sức khỏe khác, cụ thể:

 • Hen suyễn.
 • Viêm tiểu phế quản.
 • Viêm phế quản.
 • Các bệnh ung thư ở trẻ nhỏ, bao gồm bệnh bạch cầu.
 • Bạch hầu thanh quản.
 • Nhiễm trùng tai.
 • Suy giảm khứu giác.
 • Viêm màng não.
 • Các bệnh liên quan tới mô cầu não.
 • Viêm phổi.
 • Viêm amiđan.

Nhung Anh Huong Cua Khoi Thuoc La Den Suc Khoe Tre Em 4

Ngoài ra, còn có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng các vấn đề về hành vi; và gây khó khăn trong việc học hỏi của bé về sau.

3. Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc lá như thế nào?

Nhung Anh Huong Cua Khoi Thuoc La Den Suc Khoe Tre Em 5

 • Bỏ thuốc là điều quan trọng mà bạn cần làm để bảo vệ con bạn và chính bạn. Điều này giúp làm giảm đáng kể sự tiếp xúc của bé với khói thuốc lá. Và đây cũng chính là tấm gương để bé noi theo.
 • Nếu bạn chưa sẵn sàng để bỏ thuốc hay trong gia đình vẫn còn người hút; bạn hãy chắc chắn rằng không ai hút thuốc trước mặt bé. Điều này nghĩa là bạn sẽ phải hút thuốc ở chỗ khác, cách xa vị trí của bé và yêu cầu các thành viêc khác trong gia đình, bạn bè hoặc khách khứa cũng làm điều tương tự.
 • Khi đến nhà bạn bè hay để người khác chăm sóc bé; Thì bạn cũng nên đảm bảo môi trường mà bé tiếp xúc hoàn toàn không có khói thuốc lá.
 • Một điều quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý đó là đừng bao giờ hút khi có trẻ nhỏ trong xe hơi. Cho dù bạn có mở cửa sổ xe thì khói thuốc lá cũng tác động một phần nào lên trẻ.

>> Có thể bạn quan tâm: 4 loại thực phẩm làm mất tác dụng của thuốc không nên cho trẻ ăn

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho chính người hút mà nó còn gây hại cho những người xung quanh. Do đó cha mẹ cần chú ý giúp bé tránh khỏi môi trường có khói thuốc nhé. Việt Mỹ chúc cả gia đình luôn vui khỏe!

Tin liên quan

Zalo
0945677897