Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán? Tết Nguyên Đán là một ngày lễ mang đậm màu sắc văn hóa của người Á Đông nói chung và với người Việt Nam nói riêng. Tết đến xuân về không chỉ là niềm khao khát của biết bao đứa trẻ để được xúng xính quần áo mới, được ăn cỗ, mứt bánh và được lì xì. Vậy thì nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán ra sao? cùng tìm hiểu với Việt Mỹ qua nội dung bài này nhé.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 1

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán là gì? “Tết” có nghĩa là “tiết”. Hai chữ “Nguyên Đán” có gốc chữ Hán. “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hoặc sơ khai và “Đán” chính là buổi sáng sớm. Cho nên khi đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”. Tết Nguyên Đán được người Việt Nam gọi với cái tên rất thân thương là “Tết Ta”. Nhằn để phân biệt với “Tết Tây” (Tết Dương lịch).

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 2
Tết Nguyên Đán được người Việt Nam gọi với cái tên rất thân thương là “Tết Ta”

Trước ngày Tết, mọi người thường có những ngày để sửa soạn như Tết Táo quân (ngày 23 tháng chạp âm lịch) và Tất Niên (ngày 29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch). Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên, … Theo phong tục tập quán của người Việt xưa nay.

Nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán của Việt Nam (Tết ta, Tết cả, Tết âm lịch. Là một trong những mùa lễ quan trọng nhất của người Việt , theo ảnh hưởng từ văn hóa Tết âm lịch Trung Hoa. Tết Nguyên Đán được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng 1 âm lịch của Việt hàng năm và ở vài nước khác có cộng đồng người Việt sinh sống.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 3
Tết Nguyên Đán của Việt Nam là một trong những mùa lễ quan trọng nhất của người Việt

Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Trung Quốc – hơn 1000 năm Bắc thuộc. Tết Nguyên Đán cũng là 1 trong những nét văn hóa du nhập vào nước ta. Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế, thay đổi theo từng thời kỳ:

  • Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần làm Tết.
  • Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng Tết.
  • Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng 11, để làm tháng Tết.
  • Thời Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày Tết vào tháng nhất định là tháng Dần.
  • Đời nhà Tần (TK3 TCN), Tần Thủy Hoàng đổi sang tháng Hợi là tháng 10.
  • Đến thời nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) chọn ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, không còn triều đại Trung Hoa nào thay đổi tháng Tết nữa.
  • Đến thời Đông Phương Sóc. Ông cho rằng ngày tạo thiên lập địa nên có thêm giống gà, ngày thứ 2 thêm chó, ngày thứ 3 thêm lợn, ngày thứ 4 sinh dê, thứ 5 sinh trâu, thứ 6 sinh ngựa, thứ 7 sinh loài người và ngày thứ 8 mới sinh ra ngũ cốc. Vì thế mà Tết thường được tính từ ngày Mồng 1 cho đến hết ngày mồng 7.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 4

Ngày Tết Nguyên Đán được tính kể từ ngày nào?

Do cách tính lịch âm của người Việt Nam có phần khác với Trung Quốc. Cho nên Tết Nguyên Đán của người Việt không trùng hoàn toàn với Tết của người Trung Quốc. Cũng như không giống các nước khác chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 5
Tết Nguyên Đán của người Việt không trùng hoàn toàn với Tết của người Trung Quốc

Vì m lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của mặt trăng. Cho nên Tết Nguyên Đán thường muộn hơn Tết Dương lịch. Bởi quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của m lịch. Do đó ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán sẽ không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch. Mà sẽ thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 6

Toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán hằng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ. Và 7 ngày trong đầu năm mới (Từ 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán là gì?

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì? Tết Nguyên Đán biểu hiện cho sự giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh.

Xét ở góc độ mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Tết – do tiết (thời tiết) thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện ở sự chu chuyển lần lượt của các mùa Xuân -> Hạ -> Thu -> Đông. Mang một ý nghĩa đặc biệt đối với một xã hội mà nền kinh tế vẫn còn dựa vào nông nghiệp là chính.

1. Cảm tạ mùa màng, thần linh, sinh vật

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 7

Theo tín ngưỡng dân gian bắt nguồn từ quan niệm sống: “Ơn trời mưa nắng phải thì”. Người nông dân cho đây là dịp để tưởng nhớ đến các vị thần linh liên quan đến sự được, mất của mùa màng như là thần Đất, thần Mưa, thần Sấm Chớp, thần Nước, thần Mặt trời, … Đồng thời, người nông dân cũng không quên ơn những loài vật, cây cối đã giúp đỡ, nuôi sống họ; Từ những hạt lúa cho đến trâu bò, gia súc, gia cầm trong những ngày đặc biệt này.

2. Gia đình sum họp bên nhau

Tết Đoàn Viên – Tết cũng là ngày những người đã mất được đoàn tụ với gia đình. Từ bữa cơm tối đêm 30 Tết trước giao thừa. Ngày ấy các gia đình đã thắp hương để mời hương linh ông bà, tổ tiên và những người thân đã qua đời về ăn cơm, chung vui Tết với con cháu (cúng gia tiên).

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 8

Từ đây cho đến hết Tết, khói hương trên bàn thờ gia tiên hòa quyện với không khí thiêng liêng của Tết Nguyên Đán. Làm cho mọi người trở nên gắn bó với gia đình hơn bao giờ hết.

Sau Tết Nguyên Đán, cuộc sống lại bắt đầu một hành trình mới của một năm khác. Mọi người đều trở về với cuộc sống – công việc thường nhật của mình, mang theo những tình cảm gia đình ấm áp có được trong những ngày Tết. Nhằm hướng đến những niềm vui trong cuộc sống và những dự định thành công mới trong tương lai.

3. Biết ơn tổ tiên ông bà cha mẹ

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 9

Không những thế, Tết Nguyên Đán còn là dịp để bản thân tạ ơn. Con cái tạ ơn đến cha mẹ, cha mẹ tạ ơn ông bà, tổ tiên, .. Lãnh đạo cảm ơn các nhân viên qua những buổi tiệc chiêu đãi tất niên hoặc tặng quà, thưởng Tết cuối năm.

>> Có thể bạn cần đến:

Xích đu mầm non giá rẻ cho bé TPHCM

Đu quay mâm xoay mầm non chất lượng cao giá rẻ TPHCM

Cầu trượt mini cho bé mầm non giá tốt nhất TPHCM

Thú nhún lò xo cho trẻ mầm non mẫu mã đẹp giá tốt tại TPHCM

Các hoạt động chính trong dịp Tết Nguyên Đán là gì?

Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi dịp Tết đến. Cho dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong chờ được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình vào 3 ngày Tết. Mong chờ được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại từng nơi như ngôi nhà thờ, ngôi mộ, giếng nước, đầu làng, mảnh sân nhà, … được sống lại với những kỷ niệm ấu thơ đầy ắp yêu thương. “Về quê ăn Tết” không phải là 1 khái niệm thông thường chỉ đi hay về, mà là một cuộc hành hương hướng về cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn của mình.

1. Sửa sang trang trí lại nhà cửa

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 10
lau dọn nhà đón Tết

Tết là ngày đầu tiên trong năm mới, mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và “làm mới” mọi việc. Việc làm mới thường thể bắt đầu về hình thức như dọn dẹp, sơn sửa – trang trí làm mới lại nhà cửa.

2. Chuyện cũ bỏ qua – Tết gắn kết

Người lớn cũng như trẻ con đều tắm rửa và mặc quần áo mới vào Tết Nguyên Đán. Chuyện cũ mình bỏ qua – Đây cũng là dịp để mọi người làm mới lại phần tình cảm để mối quan hệ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái,vui tươi hơn …

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 11
Đây cũng là dịp để mọi người làm mới lại phần tình cảm

Bao nhiêu mối nợ nần đều sẽ được thanh toán trước khi bước qua năm mới. Với mỗi người, những buồn phiền, cãi vã phải được dẹp qua một bên. Tối thiểu là trong 3 ngày Tết, mọi người nói cười với nhau, ăn nói từ tốn, lịch sự để mong trong suốt năm sắp tới mối quan hệ được tốt đẹp nhất.

3. Lì xì chúc Tết cho nhau vào năm mới

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 12
Lì xì chúc Tết cho nhau

Đồng thời, vào dịp Tết, mọi người sẽ trao tay nhau những bao lì xì kèm những lời chúc tốt đẹp nhất. Con cháu sẽ mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Người lớn sẽ lì xì trẻ nhỏ, bạn bè, đồng nghiệp, …

>> Xem thêm: Ý nghĩa của bao lì xì Tết trong năm mới?

Các hoạt động đón mừng Tết Nguyên Đán tại trường mầm non

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 13
Các giáo viên mầm non đều tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt, trang trí

Tại các trường mầm non, vào dịp cuối năm đón Tết. Các giáo viên mầm non đều tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt, trang trí, … để đón chào năm mới đầy vui tươi. Dạy cho các học sinh mầm non các lời chúc Tết năm mới, các bài hát dịp Tết cùng những câu chuyện vui đầy ý nghĩa ngày Tết.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 14

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 15

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Tet Nguyen Dan 16

Chúng ta đã trải qua năm 2020 đầy những sự kiện và kỷ niệm vui buồn cùng nhau. Thiết bị mầm non Việt Mỹ xin chúc cho quý khách hàng, quý thầy cô, quý phụ huynh, các em học sinh, … Một năm mới Tết 2021 – Tết Tân Sửu đầy hạnh phúc, an khang, dồi dào sức khỏe, nhiều may mắn trong cuộc sống!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897