Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 hằng năm được biết đến là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Đây là dịp để cho trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân, cô giáo, … Cùng Việt Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa về ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 này nhé.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Thieu Nhi 1 6 1

Nguồn gốc và lịch sử ra đời ngày quốc tế thiếu nhi

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc),. Tại đây, chúng đã bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Sau đó chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung; 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác thì bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ lúc đó không còn một bóng người.

Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, quân phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp) Chúng dồn 400 người vào nhà thờ. Trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, chúng đã phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Thieu Nhi 1 6 2

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị quân Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm. Vào năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Nhằm yêu cầu chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi; Đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, … Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em; Dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, được bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập. Vào ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm; Đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi trên cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta; đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất. Nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ đến thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Thieu Nhi 1 6 3

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi 1-6 và Tết Trung Thu. Thì thiếu nhi trên cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ kính yêu.

Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Thieu Nhi 1 6 4

Bác Hồ luôn hết sức dành sự quan tâm, dạy bảo các cháu nên người. Trong đó thì 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng; đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Quoc Te 1 6 O Viet Nam 1

Quoc Te 1 6 O Viet Nam 2

>> Xem thêm: 10 Thói quen xấu nhưng tốt cho sự phát triển của trẻ em từ 1-3 tuổi

Tổng kết

Quốc tế thiếu nhi là một sự kiện hay một ngày lễ dành riêng cho thiếu nhi được tổ chức vào ngày 1-6 hằng năm. Đây là dịp thế giới đấu tranh chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình, bảo vệ nhi đồng và là ngày đoàn kết thiếu nhi quốc tế, …

Happy Children Day 1 6

Ngày Tết thiếu nhi 1- 6 ở nước ta đã được tổ chức hàng năm. Đã trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ Quốc. Nhà nước ta cũng ban hành các Pháp lệnh về chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng, … Coi trách nhiệm vẻ vang ấy là của toàn dân. Hy vọng với những chia sẻ của thiết bị mầm non Việt Mỹ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày quốc tế cho trẻ em 1-6 và yêu thương trẻ nhiều hơn. Chúc các bé có ngày quốc tế thiếu nhi càng học giỏi, ngoan ngoãn, mau ăn chóng lớn, …  Vâng lời anh chị, ông bà, bố mẹ, thầy cô, …

Tin liên quan

Zalo
0945677897