Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Bạn đã biết lịch sử và ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8/3 chưa? Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, tất cả phụ nữ trên toàn thế giới lại được tôn vinh. Hôm nay Việt Mỹ xin gửi đến các bạn và các bé thông tin về ngày 8/3 chi tiết và các hoạt động trong ngày đặc biệt này nhé.

Lich Su Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Phu Nu 8 3 1

Lịch sử của ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857 khi các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York (Mỹ). 2 năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên và đã được bảo vệ, giành được một số quyền lợi cho mình.

Lich Su Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Phu Nu 8 3 2

Khoảng 50 năm sau, vào ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con phải làm việc. Sau đó thì Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế lần thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức. 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức. – Đã đề nghị chọn ra một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8 tháng 3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, cứ vào ngày 8/3 hàng năm lại trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Cũng là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới. Đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Lich Su Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Phu Nu 8 3 3

Ngày 8 tháng 3 ở Việt Nam

Ở nước ta, vào ngày 8/3 hằng năm còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc Việt Nam đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất nước.

Lich Su Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Phu Nu 8 3 4

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Lich Su Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Phu Nu 8 3 5

Hiện nay ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong các công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá: “Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới”. Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

>> Có thể bạn quan tâm: Thực đơn cho bé 2 tuổi đủ dinh dưỡng và khoa học

Ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Trong suốt 365 ngày trong năm; Phụ nữ trên toàn thế giới sẽ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả và những cống hiến của họ trong cuộc sống.

Le 8 Thang 3 1

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của những người phụ nữ thời hiện đại. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia vào các lao động xã hội, đóng góp công sức của mình vào sự phát triển của đất nước. Không những thế, họ còn giữ 1 thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau sinh ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia nữa.

Le 8 Thang 3 2

Ở một số nước trên thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, người đàn ông sẽ tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái, người họ theo đuổi, …

Lich Su Va Y Nghia Cua Ngay Quoc Te Phu Nu 8 3 6

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý. Và cũng trong ngày 8/3 hàng năm; những người phụ nữ trong cả nước thường được mọi người tặng hoa, tặng quà, .. Hoặc tổ chức những buổi lễ kỷ niệm để thể hiện sự quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng và đóng góp của họ.

Le 8 Thang 3 3

Một ngày đặc biệt. Nhằm để bù đắp cho những vất vả của những người mẹ đã tảo tần cho gia đình và xã hội;. Những người vợ đảm đang, vun vén từng chút công sức để xây tổ ấm gia đình.

Le 8 Thang 3 4

Tổng kết

Le 8 Thang 3 5

Trên đây là những chia sẻ của thiết bị mầm non Việt Mỹ về lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Gửi đến các bạn. Chúc cho tất cả chị em phụ nữ ngày càng xinh đẹp và nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897