Lễ Halloween là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày halloween

Hàng năm, cứ đến ngày lễ Halloween, mọi người lại cùng nhau tụ tập vui chơi, hóa trang và tổ chức các bữa tiệc vô cùng hấp dẫn. Vậy thì Lễ Halloween là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Halloween ra sao? Hãy cùng Việt Mỹ theo dõi trong bài viết chi tiết này.

Halloween là ngày gì?

Halloween là gì? Ngày lễ Halloween là một lễ hội truyền thống lớn được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hằng năm, trước ngày Lễ của các Thánh đạo Kitô giáo. Đây là một ngày lễ được tổ chức nhằm đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá. Ngày lễ Halloween nhằm tưởng nhớ đến những người quá cố, bao gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả những người thân đã qua đời.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 1

 

Tên gọi “Halloween” có tên gốc là All Hallows’ Eve. Ttrong đó từ “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có ý nghĩa là “thánh”. Còn trong tiếng Scotland, từ “eve” chính là even (buổi chiều tối) trong tiếng Anh,và nó cũng được viết ngắn gọn thành e’en hay een.

Trải qua nhiều thế kỷ, tên gọi All Hallows’ Eve đã dần trở thành Halloween và đó là tên gọi chính thức được nhiều người biết tới trên toàn thế giới.

Ngày nay, lễ hội Halloween đã được tổ chức rộng rãi trên toàn thế giới. Với quy mô lớn hoặc nhỏ tùy theo mỗi quốc gia. Các biểu tượng đặc trưng gắn liền với lễ hội đặc biệt này là những trái bí ngô đèn lồng, hình ảnh trái táo độc, các phù thủy ma mị, những con ma – quỷ máu me ghê rợn cho đến những con vật báo hiệu cho cái chết như cú mèo, dơi, nhện độc, …Trong ngày lễ này, mọi người thường cùng nhau hóa trang thành những nhân vật ma quái, cùng nhau xuất hiện dưới ánh trăng, tham gia các bữa tiệc được trang trí rùng rợn.

Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Ngày lễ Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt (còn được gọi là người Xen – tơ). Đây là một dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc của nước Pháp.

Dân tộc Celt thường bắt đầu năm mới của họ vào ngày 1 tháng 11 theo Dương lịch. Vào đêm trước năm mới, họ đã cử hành 1 lễ hội có tên là Samhain. Lễ hội này báo hiệu cho sự bắt đầu của mùa lạnh, bắt đầu của những ngày tối tăm, thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết chóc của loài người.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 2

Người Celt tin rằng, trong đêm trước năm mới, ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết trở nên mờ nhạt; Các linh hồn của người chết có thể quay trở lại trần gian. Cho nên họ thường đốt lửa cháy sáng và mặc những trang phục phù hợp để xua đuổi tà ma hay đón người thân “về nhà” trong đêm “lễ hội hóa trang” này.

Vào thế kỷ thứ 8, đức Giáo hoàng Gregory III đã chỉ định ngày 1 tháng 11 là thời điểm để tôn vinh tất cả các vị thánh. Không lâu sau đó, ngày Lễ Các Thánh kết hợp với một số truyền thống của lễ hội Samhain cổ đại; cho nên trong lễ hội buổi tối trước đó được đặt lại với cái tên mới là All Hallows’s Eve và ngày nay trở thành Halloween.

Halloween tại Mỹ

Halloween bắt đầu đến Mỹ do những người di dân đầu tiên. Đa số là từ Anh Quốc và một số bộ phận người từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem đến Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng cũng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, các tôn giáo lớn đã đưa ra những giới luật tương đối chặt chẽ. Vì thế nên việc tổ chức lễ hội Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng lúc bấy giờ. Mãi cho đến những năm 1800, lễ hội Halloween mới được nhiều người biết đến và hưởng ứng đông đảo.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 3

Ý nghĩa của ngày Halloween

1. Tôn vinh và tưởng nhớ các vị thánh, những người thân đã mất

Đêm hội Halloween được tổ chức đầu tiên vào đêm trước ngày Lễ Các Thánh (1 – 11), và kết thúc vào ngày Lễ Linh Hồn (2 – 11). Đây là 3 ngày kế tiếp nhau và được tổ chức với 1 ý nghĩa đó là tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên Thiên Đàng, trong đó có cả nữ thần mùa màng của người Celt cổ đại.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 4

Bên cạnh đó, ngày hội còn mang ý nghĩa tưởng nhớ đến những người thân đã mất. Trong ngày lễ Halloween, các linh hồn của người đã chết sẽ được phép trở về thăm gia đình. Người Công giáo La Mã cho rằng, những lời cầu nguyện trên trần thế sẽ giúp cho những linh hồn tẩy rửa được tội lỗi và sớm được trở về với Chúa.

Đó chính là những yếu tố đặc biệt khiến cho lễ hội Halloween thường hay gắn liền với các hình tượng đặc trưng như phù thủy, ma quỷ, nàng tiên nữ, …

2. Xua đuổi ma quỷ yêu tà và điều xấu xa

Vào ngày này, mọi người thường cùng nhau đốt lửa thật sáng để xua đuổi ma quỷ. Hóa trang thành những con ma quỷ với nhiều hình tượng ghê rợn để “hòa nhập” và tránh bị nhận ra bởi những con quỷ đang hiện diện trong đêm đó.

Ngày lễ Halloween gắn liền với 1 truyền thuyết của người Ireland. Truyền thuyết kể rằng: “Có một chàng thiếu niên tên là Jack. Mặc dù Jack đã chết nhưng linh hồn của anh không được bay lên Thiên Đàng vì lúc sống, anh ta vốn dĩ là một kẻ tham lam, bủn xỉn, hay cất giấu tiền bạc, keo kiệt và không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng khác thường nữa là anh ta cũng không thể xuống Địa Ngục; vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa cùng với ma quỷ, nên ma quỷ không bắt anh ta.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 5

Nhìn thấy Jack khổ sở, ma quỷ bèn lấy một ít than hồng ở trong Địa Ngục bỏ vào ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack mang sưởi ấm trên đường đi. Để cho không khí có thể vào nuôi lửa, Jack buộc phải đục thủng quả bí ngô, ánh lửa chiếu ra từ trong đó đã soi sáng suốt nẻo đường lang thang vô định của Jack. Đây cũng là lý do vì sao mà quả bí ngô trở thành biểu tượng chính trong ngày Halloween.

>> Có thể bạn sẽ thích: Những câu đố về con vật hay nhất cho trẻ em

Tóm lại:

Qua truyền thuyết trên cũng mang đến thông điệp giúp chúng ta hiểu được rằng: Một phần ý nghĩa của ngày Halloween là muốn nhắn nhủ với những người còn sống là: “Sống không nên có tính tham lam, keo kiệt – bủn xỉn. Phải có lòng bác ái, nhân từ, biết giúp đỡ những kẻ khó khăn”.

Ma quỷ ở đây được hiểu theo nghĩa bóng là những lời đe dọa, lừa lọc, làm cho người khác cảm thấy sợ hãi, những việc làm sai trái của tuổi trẻ tạo ra làm tổn hại đến xã hội… Chơi đùa, giao du với cái xấu sẽ dễ bị cám dỗ dần bị cuốn vào nẻo đường tối tăm đầy tội lỗi.

Các món ăn truyền thống trong ngày lễ Halloween

1. Súp bí đỏ

Bí đỏ là một biểu tượng đặc trưng trong ngày lễ Halloween. Chính vì thế mà các món ăn từ bí đỏ, trong đó có súp bí đỏ được xem là không thể thiếu trong ngày lễ đặc biệt này.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 6

Tùy thuộc vào từng quốc gia mà sẽ có những cách chế biến món súp bí đỏ khác nhau. Có nơi thì nấu cùng với thịt bò, thịt cừu. Nơi thì chế biến thành một món cho cả người ăn chay đều có thể dùng được. Đây cũng là một món súp sánh sệt đầy dinh dưỡng mà cả người lớn hay trẻ nhỏ đều rất thích ăn.

2. Bánh linh hồn

Bánh linh hồn là một loại bánh quy có dạng hình tròn cùng với nho khô. Bánh được trang trí hình chữ thập và được yêu thích sử dụng trong ngày Halloween. Tương truyền rằng các linh hồn thất lạc trở về vào đúng đêm ngày 31/10, nếu cho họ ăn loại bánh này, thì họ sẽ không làm hại đến con người.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 7

Cái tên bánh linh hồn cũng xuất phát từ đấy. Ngày nay, để tăng thêm sự rùng rợn cho ngày Halloween, người ta thường làm bánh linh hồn có hình dạng đầu lâu hay tạo hình ma quỷ,…làm cho món bánh này trở nên phong phú hơn.

3. Bánh mì Barmbrack

Bánh mì Barmbrack hay gọi ngắn gọn là bánh brack. Bánh bắt nguồn từ Ireland, sau đó nhanh chóng trở thành món bánh được ưa chuộng trong ngày Halloween tại khắp châu u, lan ra ra các vùng châu lục khác. Không có một công thức cố định nào để làm ra món bánh mì này. Và chúng thường có kết cấu giống bánh mì thường với nhân làm từ các loại hoa quả sấy khô như nho, mâm xôi, …

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 8

Theo truyền thống, thì sẽ có một vật phẩm được đặt bên trong chiếc bánh này và mọi người xem đây như một trò bói toán dự đoán tương lai trong đêm Halloween. 3 đồ vật được trộn vào ngẫu nhiên cùng với nhân bánh Barmbrack đó là một đồng xu, một miếng vải và chiếc nhẫn. Đồng xu là biểu tượng cho sự may mắn về tiền bạc. Ngược lại, miếng vải sẽ tượng trưng cho sự khó khăn về tài chính. Còn chiếc nhẫn thì đem đến dự đoán về chuyện tình cảm của người nhận được nó.

4. Khoai tây nghiền Colcannon

Món khoai tây nghiền Colcannon cũng bắt nguồn từ Ireland. Loại bánh Colcannon truyền thống được làm từ 4 nguyên liệu chính gồm: khoai tây, bơ, sữa và cải xoăn.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 9

Ngày nay cũng đã có thêm một vài biến tấu cho món khoai tây nghiền này như kết hợp bánh cùng với thịt xông khói, với kem, bơ, tỏi tây, hành lá, bột tiêu,…làm cho món ăn này thêm phần hấp dẫn hơn. Đây là món bánh không thể thiếu trong các bữa tiệc Halloween ở các nước phương Tây bởi hương vị thơm ngon mà nó mang lại cũng như dễ dàng chế biến.

5. Kẹo táo

Việc đi phát kẹo cho trẻ em đó là hoạt động không thể thiếu vào ngày lễ Halloween. Do vậy, danh sách các món ăn truyền thống ngày lễ Halloween không thể nào thiếu kẹo.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 10

Người ta sẽ sử dụng những quả táo to tròn thơm ngon để nhúng vào đường hoặc siro màu đỏ. Sau đó trang trí thêm vào socola, kẹo cốm, hay đậu phộng để tạo nên những chiếc kẹo vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn, đến cả người lớn cũng không thể nào cưỡng lại vẻ ngon ngọt đó được.

6. Kẹo ngô

Kẹo ngô là loại kẹo phổ biến ở đất nước Mỹ. Kẹo ngô xuất hiện lần đầu vào năm 1880 với tên gọi là “Chicken Feed” và vẫn được ưa thích đến bây giờ.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 11

Kẹo ngô được chế biến chủ yếu từ siro ngô, đường, mật ong và màu nhân tạo. Đúng như cái tên gọi, mỗi viên kẹo sẽ có hình tam giác trông giống như một hạt ngô sau khi được tách khỏi lõi với 3 màu: trắng, cam và vàng.

Giới trẻ Việt Nam làm gì vào lễ Halloween?

Giống như các nước phương Tây, Halloween ở Việt Nam đã trở thành một ngày hội vui chơi cho giới trẻ thỏa mãn đam mê sáng tạo cùng sở thích hóa trang độc đáo. Ngày lễ này mang tính giải trí và là dịp để các bạn được vui chơi, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Tại Việt Nam, ngày lễ Halloween là một hoạt động văn hóa mới được du nhập trong thời đại nền kinh tế mở cửa. Khác với lễ hội nguyên gốc ở phương Tây, Halloween ở Việt Nam chủ yếu là dịp vui chơi chứ không mang màu sắc tôn giáo và đậm nét nghi lễ.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 11

Từ đầu tháng 10, các trung tâm vui chơi, nhà hàng, quán ăn, đều đã bắt đầu trang trí, trưng bày theo chủ đề Halloween. Các khu du lịch , giải trí lớn thậm chí còn có chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho khách hàng vào dịp này.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 12

Các hàng quán, shop thời trang bắt đầu bày bán trang phục hóa trang đủ kiểu từ mặt nạ, phụ kiện đến quần áo có hình vẽ, họa tiết rùng rợn.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 13

Giới trẻ cùng nhau mặc trang phục hóa trang thành ma quỷ tham gia diễu hành, tham gia các lễ hội Ma… Ở những khu vực tập trung nhiều giới trẻ như phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố Bùi Viện còn có cả những nhóm nhỏ thợ hóa trang, sẵn sàng hóa trang cho các bạn trẻ khi đến đây vào dịp lễ.

Halloween La Gi Nguon Goc Va Y Nghia Cua Ngay Halloween 14

Nhiều bạn trẻ, cặp đôi thích đón Halloween bằng cách đơn giản hơn, đó là cùng nhau đi xem phim kinh dị. Tháng 10 này dường như cũng là thời điểm nở rộ nhất của các bộ phim kinh dị chiếu rạp. Nếu không thích ra rạp xem thì có thể tổ chức xem phim tại nhà, sẽ tự do và vui vẻ, thoải mái hơn.

>> Xem thêm: Xích đu mầm non giá tốt cho bé

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Halloween cũng như giải đáp câu hỏi Halloween là gì mà Việt Mỹ – https://thietbimamnonvietmy.vn/ chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn có ngày lễ Halloween vui vẻ bên bạn bè, người thân.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897