Khuyến cáo thời gian cho trẻ xem tivi mỗi ngày

Thời gian cho trẻ xem tivi như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe; Chính là câu hỏi được đặt ra của không ít bậc phụ huynh hiện nay. Khi thấy con em mình thường xuyên dán mắt vào màn hình tivi cả ngày, buổi sáng cũng như buổi tối vậy. Vậy thì thời gian hợp lý cho trẻ xem chương trình tivi là bao lâu? Mời bạn xem qua Khuyến cáo thời gian cho trẻ xem tivi mỗi ngày của bác sĩ nhi khoa nhé.

Khuyen Cao Thoi Gian Cho Tre Xem Tivi 1

Tác hại của việc xem tivi quá sớm và quá nhiều

1. Trẻ khó ngủ về đêm hơn

Do trẻ có xu hướng xem ti vi ngay trước giờ đi ngủ. Điều này dễ dẫn đến tình trạng trẻ kích thích tinh thần, khó tự dỗ ngủ hơn.

Khuyen Cao Thoi Gian Cho Tre Xem Tivi 2

2. Trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung

Trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung đồng thời cũng có nguy cơ dễ bị các rối loạn tâm lý và trầm cảm về sau. Đây là một tác động mà người ta nghĩ rằng có thể do mối quan hệ bù trừ về thời gian và tương tác.

Khi trẻ ngồi trước màn hình tivi, máy tính càng nhiều. Thì hời gian tương tác trong đời thực của trẻ với những người quan trọng như ba mẹ, ông bà, bạn bè, càng ít đi. Thời gian chơi đùa, hoạt động thể lực cần thiết cho phát triển “thật” của trẻ cũng vì vậy mà bị hạn chế.

Về lâu dài, trẻ và người thân tropn gia đình sẽ hình thành một mối quan hệ ít “trao đổi yêu thương, ít đụng chạm đến nhau hơn”.

3. Tăng nguy cơ thừa cân và béo phì

Xem ti vi, máy tính chính là hoạt động hoàn toàn “ì” và không yêu cầu vận động cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em có xu hướng ăn nhiều hơn, đặc biệt là ăn vặt khi xem nhiều tivi, máy tính thường xuyên.

Thống kê cũng cho thấy, trong một năm, trung bình mỗi trẻ em sẽ xem khoảng 20,000 quảng cáo trên tivi, trong đó 2/3 các quảng cáo này là về các loại thức ăn, thức uống nhiều đường, các loại thức ăn nhanh, giàu năng lượng, …

Các quảng cáo này dễ khuyến khích trẻ đòi cha mẹ mua đồi ăn vặt.Khuyến khích trẻ tăng tiêu thụ các loại thức ăn không lành mạnh. Các nghiên cứu xác nhận rằng, việc cho trẻ xem ti vi từ quá sớm sẽ ảnh hưởng đến tăng chỉ số khối lượng cơ thể BMI, và tăng xu hướng thừa cân khi trẻ trưởng thành.

Khuyen Cao Thoi Gian Cho Tre Xem Tivi 3

4. Thời gian ngồi trước màn hình “đánh cắp” đi những hoạt động sáng tạo của trẻ

Đây là những hoạt động rất cần thiết cho sự tăng trưởng tích cực của trẻ về trí tuệ, thể chất và xã hội, đặc biệt ở những năm đầu đời. Trẻ xem ti vi nhiều thường chỉ biết “bắt chước” những gì chúng thấy trên màn hình, thay vì tự sáng tạo các tình huống bằng khả năng tưởng tượng của mình.

Đồng thời, những đứa trẻ này lại không thích thú vào những trò chơi đòi hỏi tự tưởng tượng và sáng tạo – vì trẻ đã quen nhồi nhét cái “bị động” rồi!

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên cung cấp thiết bị mầm non Quận Tân Phú Giá Rẻ

5. Xem ti vi, máy tính nhiều có ảnh hưởng đến phát triển não bộ ở trẻ nhỏ

Đồng thời ảnh hưởng cả đến khả năng học hành ở trẻ rất lớn. Mặc dù rất nhiều chương trình tivi, vi tính, được gắn mác “giáo dục”, nhưng chưa thấy có hiệu quả nào được minh chứng ở trẻ dưới 2 tuổi. Khi trẻ xem ti vi quá nhiều khi còn quá nhỏ, ba mẹ trẻ thường ít đọc sách cho trẻ, trẻ cũng có xu hướng không thích đọc, và ít khi đọc sách hơn.

Trẻ lớn hơn thì lại giảm thời gian tự đọc và tìm hiểu thông tin. Chúng không tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa, và ít ngủ hơn trẻ xem ít tivi, vi tính. Một nghiên cứu cho thấy, xem ti vi nhiều ở thời niên thiếu có liên quan đến việc tăng nguy cơ nghỉ học sớm, và giảm cơ hội vào đại học ở trẻ em.

Khuyen Cao Thoi Gian Cho Tre Xem Tivi 4

6. Ngồi trước màn hình nhiều tăng hoạt động bạo lực ở trẻ nhỏ và trẻ trưởng thành

Theo thống kê cho thấy, khi một đứa trẻ đến 18 tuổi. Thì trẻ đã bị xem trung bình khoảng 20,000 hành động bạo lực, và 16,000 vụ giết người trên phim ảnh, tivi. Một điều đáng ngạc nhiên và đáng suy ngẫm đó là; Những chương trình được thiết kế dành cho trẻ em lại thường có nhiều bạo lực hơn là những chương trình dành cho người lớn.

Trong khi đó, trẻ dưới 8 tuổi thường không thể tách biệt giữa những gì không thực và “thực tế”. Chính vì thế, trẻ dễ thực hành những hành động bạo lực mà trẻ thấy trên màn hình.

Việc xem bạo lực thường xuyên cũng làm cho trẻ bị “lờn”. Làm giảm cảm giác ghê sợ đối với thương tích của đồng loại trong đời thật. 2 nghiên cứu được thực hiện trong vòng 15 năm cho thấy trẻ xem nhiều bạo lực lúc nhỏ; thường có xu hướng thực hiện các hành động hung hăng, bạo lực nhiều hơn khi trẻ trở thành người lớn.

Thời gian tối đa cho trẻ xem tivi, máy tính, điện thoại mỗi ngày

Theo khuyến cáo chung từ Hội đồng Nhi Khoa Hoa Kỳ về thời gian ngồi trước màn hình của trẻ:

  • Trẻ nhũ nhi (0-24 tháng tuổi): 0 giờ
  • Trẻ chập chững đi (2 tuổi – 3 tuổi): tối đa 1 giờ mỗi ngày.
  • Trẻ trên 3 tuổi: tối đa 2 giờ mỗi ngày.

Đây là khuyến cáo tương đối mà các bậc phụ huynh nên nhận biết. Để từ đó có thể kiểm soát chặt chẽ thời gian ngồi trước màn hình của trẻ. Giúp bảo vệ bé tốt hơn, tùy theo từng hoàn cảnh gia đình.

>> Xem thêm: 5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của bé trong mùa hè

Một số lưu ý khi cho trẻ em xem tivi

Chú ý khoảng cách từ tivi tới mắt trẻ

Trước những hình ảnh, âm thanh hấp dẫn của những bộ phim hoạt hình, các chương trình dành cho thiếu nhi, … Thì trẻ sẽ bị cuốn hút và ngồi gần tivi trong lúc xem mà không hay. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải luôn luôn để ý và giữ trẻ ở khoảng cách an toàn giữa trẻ và tivi.

Khuyen Cao Thoi Gian Cho Tre Xem Tivi 5

Theo trang Health+ (do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) chủ quản). Trẻ nên ngồi cách tivi với khoảng cách gấp 4 – 5 lần kích thước đường chéo màn hình. (kích thước đường chéo màn hình chính là số inch, 1 inch = 2.54cm). Ví dụ, tivi nhà bạn cỡ 40 inch thì khoảng cách an toàn khi trẻ xem là khoảng 4m.

Vị trí đặt tivi

Bạn không nên đặt tivi gần nơi vui chơi của trẻ. Như vậy trẻ sẽ dễ bị thu hút, dán mắt vào tivi, vừa chơi vừa xem. Nếu để đồ chơi xa tivi, trẻ sẽ tập trung vào việc chơi hơn. Đồng thời, bạn không nên đặt tivi trong phòng ngủ của trẻ vì như thế rất khó kiểm soát được thời lượng trẻ xem tivi là bao lâu.

Khuyen Cao Thoi Gian Cho Tre Xem Tivi 6

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc về cường độ ánh sáng ở vị trí đặt tivi. Không nên đặt tivi nơi quá tối hoặc quá sáng gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Số lượng và nội dung kênh

Bạn không cần cho trẻ xem quá nhiều kênh truyền hình. Chỉ nên cho con xem khoảng 4, 5 kênh hoạt hình, các kênh giải trí dành cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn lọc một số kênh hoạt hình tiếng Anh; để bé làm quen, luyện phản xạ từ nhỏ.

Nếu bạn không thể kiểm soát được việc truy cập các kênh của trẻ thì hiện nay; Rất nhiều smart tivi đã có chế độ khóa trẻ em; bạn có thể dùng tính năng này để khóa bớt các kênh, các ứng dụng,… mà trẻ không nên xem. Hoặc bạn cho trẻ xem youtube kids là một gợi ý.

Khuyen Cao Thoi Gian Cho Tre Xem Tivi 7

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Việt Mỹ sẽ giúp cho bạn kiểm soát thời gian con mình xem tivi tốt hơn, bảo vệ mắt và sức khỏe của trẻ.

Tin liên quan

Zalo
0945677897