Đồ chơi cho trẻ tự kỷ và những lưu ý quan trọng khi chọn mua

Thiết bị mầm non Việt Mỹ chia sẻ đến các bạn những món đồ chơi cho trẻ tự kỷ nhằm hỗ trợ hiệu quả cho quá trình can thiệp và giáo dục hòa nhập cho trẻ. Cùng những lưu ý quan trọng khi chọn mua cho trẻ tự kỷ mà phụ huynh nên biết.

Do Choi Cho Tre Tu Ky Va Nhung Luu Y Quan Trong Khi Chon Mua 1

Trẻ bị tự kỷ là gì?

Trước tiên chúng ta cần biết bản chất của căn bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì thì mới có thể chọn mua những món đồ chơi phù hợp nhất cho trẻ. Trẻ bị tự kỷ sẽ bị rối loạn về kỹ năng quan hệ xã hội, giao tiếp bằng lời nói cùng hành vi bất thường

Trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ ảnh sẽ hưởng nhiều đến cả kỹ năng xã hội và giao tiếp. Việc tương tác xã hội là một khó khăn lớn với những đứa trẻ tự kỷ vì trẻ thường từ chối lắng nghe sự chia sẻ của mọi người xung quanh.

Hơn nữa, trẻ cũng có thể cảm thấy khó hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người khác qua các tín hiệu phi ngôn ngữ như nét mặt, giọng nói hay cử chỉ. Khi trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ thìthường có vấn đề với trí tưởng tượng. Nế không biết cách giả vờ thì có thể dẫn đến những hành động lặp đi lặp lại chỉ có ý nghĩa đối với trẻ thôi.

Boy And Vaccine Syringe

Bởi những ảnh hưởng trên, mà một số kỹ năng chơi quan trọng của trẻ có thể bị ảnh hưởng gồm:

 • Sao chép những hành động đơn giản.
 • Trả lời câu hỏi của người khác.
 • Chia sẻ các đồ vật và sự chú ý đối với người khác.
 • Thay phiên nhau.
 • Khám phá những điều mới mẻ ở môi trường xung quanh.
 • , …

Đồ chơi cho trẻ tự kỷ là gì?

Tương tự những những món đồ chơi khác. Đồ chơi cho trẻ tự kỷ cũng là các đồ chơi được sử dụng nhằm phục vụ hoạt động vui chơi của trẻ với những chủ đích khác nhau. Đồ chơi đó có thể được làm từ những vật liệu đa dạng như gỗ, nhựa, cao su, đất sét, … Đồ chơi có thể là những sản phẩm được thiết kế riêng dành cho mục đích vui chơi của trẻ tự kỷ. Hay cũng có thể là những vật dụng hàng ngày sử dụng như chăn, gối, tờ giấy, khăn, … được tận dụng triệt để nhằm để biến nó trở thành các món đồ chơi tùy theo sự sáng tạo của trẻ hay người hướng dẫn.

Do Choi Cho Tre Tu Ky Va Nhung Luu Y Quan Trong Khi Chon Mua 2

Một đứa trẻ sẽ cần sự chỉ bảo và giúp đỡ của người lớn; để có thể chia sẻ những kiến thức mà mình mới học được và tham gia cùng với những đứa trẻ khác. Trẻ sẽ có xu hướng thấy tương tác với người lớn bổ ích hơn với chính đồ chơi. Người lớn sẽ dạy trẻ cách phản ứng, sau đó thì khái quát hóa với 1 loại đồ chơi quen thuộc mới. Đồ chơi chính là vật để thúc đẩy sự tương tác hiệu quả nhất thông qua việc chơi.

Tầm quan trọng của đồ chơi đối với trẻ tự kỷ

1. Đồ chơi giúp cho trẻ tự kỷ phát triển giác quan tốt hơn

Trẻ tự kỷ có thể gặp phải các vấn đề khó khăn liên quan đến rối loạn cảm giác. Việc chơi với các đồ chơi đa dạng nhiều màu sắc; đồ chơi tạo ra tiếng động hay có thể di chuyển sẽ giúp kích thích giác quan của trẻ bị tự kỷ. Nhất là vào những giai đoạn đầu đời, việc làm quen với thế giới xung quanh của trẻ qua việc cầm nắm, cắn, ném đồ chơi là điều rất cần.

Những đồ chơi nhiều màu sắc rực rỡ và tạo tiếng vang; có thể thu hút sự chú ý của trẻ, đưa mắt và hướng đến đồ chơi giúp rèn luyện sự tập trung chú ý, thị lực, thính giác cũng như phát triển não bộ ở trẻ hiệu quả.

2. Đồ chơi giúp cho trẻ tự kỷ tăng cường thể chất

Những món đồ chơi không chỉ mang tính giải trí; mà còn có thể giúp cho trẻ tăng cường thể chất, giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn hơn. Hoạt động thể chất của trẻ có thể chia ra là 2 loại là vận động tinh và vận động thô.

 • Vận động tinh là kỹ năng sử dụng các nhóm cơ nhỏ; nhằm giúp cho trẻ thực hiện các động tác cơ bản như điều khiển ngón tay để cầm nắm đồ vật, tô màu, …
 • Vận động thô chính là sự liên kết của các nhóm cơ lớn; thông qua các hoạt động cơ bản như chạy nhảy, leo trèo, … Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu để mua những món đồ chơi kết hợp cả vận động tinh với vận động thô; để giúp con phát triển đồng đều hơn.

Do Choi Cho Tre Tu Ky Va Nhung Luu Y Quan Trong Khi Chon Mua 3

3. Đồ chơi giúp trẻ tự kỷ phát triển trí tuệ

Tùy theo từng lứa tuổi mà trẻ em sẽ có những hoạt động vui chơi khác nhau. Đặc biệt trong giai đoạn từ 24 đến 36 tháng tuổi; hoạt động chủ đạo của trẻ thường là tương tác với đồ chơi.

Thông qua việc chơi và khám phá các món đồ chơi mới lạ; trẻ có thể học tập và tiếp thu thêm kiến thức về thế giới xung quanh. Bạn có thể tìm hiểu các loại đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con để con thấy vui vẻ, nâng cao nhận thức và giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề. Từ đó giúp hình thành các kỹ năng cần thiết cho trẻ tự kỷ.

4. Đồ chơi giúp trẻ tự kỷ tăng cường các kỹ năng

Đồ chơi chính là vật trung gian giúp trẻ tự kỷ có thể tham gia hoạt động nhóm, thúc đẩy trẻ hiểu thêm về các quy tắc nhóm. Các đồ chơi giả vờ cũng giúp cho trẻ tăng cường khả năng tư duy sáng tạo, kết nối với bạn bè cùng lứa tuổi; nhằm để thúc đẩy các kỹ năng xã hội, nâng cao khả năng tương tác ở trẻ tốt hơn.

>> Xem thêm: Bập bênh xe chòi cho trẻ mầm non chất lượng cao giá rẻ TPHCM

+10 món đồ chơi cho trẻ tự kỷ tốt nhất hiện nay

Dựa vào những thể hay mức độ khác nhau của hội chứng tự kỷ ở trẻ em; mà các công ty sản xuất đồ chơi cũng sẽ phân ra những loại đồ chơi riêng dành cho trẻ tự kỷ như sau.

1. Đồ chơi hấp dẫn về thị giác cho trẻ

Những món đồ vật, đồ chơi có nhiều màu sắc, hình khối bắt mắt sẽ rất dễ dàng thu hút được sự chú ý của trẻ tự kỷ. Đặc biệt khi món đồ chơi đó kết hợp với âm thanh, chuyển động; càng khơi gợi sự hứng thú và tò mò của trẻ kích thích trẻ sử dụng món đồ chơi đó. Loại đồ chơi hấp dẫn về thị giác này thường đóng vai trò rất quan trọng trong việc khắc phục những tổn thương não bộ và nhận thức của bé.

Do Choi Cho Tre Tu Ky Va Nhung Luu Y Quan Trong Khi Chon Mua 4

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi hấp dẫn thị giác cho trẻ. Têu biểu có thể kể đến các món đồ chơi như: máy thổi bong bóng xà phòng, thổi chong chóng, đồ chơi xếp hình, thả hình – khối vào đúng vị trí trong cột/hộp; cho đến các loại nhạc cụ trống, đàn, kèn, sáo, tranh ảnh hoạt hình, đèn phát sáng, vòng lò xo ngũ sắc, xe ô tô dây cót, bóng gai, …

2. Đồ chơi nhập vai cho trẻ

Đồ chơi nhập vai chính là những món đồ chơi được thiết kế riêng cho trẻ em; nhằm mục đích giúp cho bé tương tác với ba mẹ, bạn bè hay mọi người xung quanh tốt hơn; thông qua việc đóng vai anh/cô bán hàng, anh thợ xây, tài xế lái xe, đầu bếp nấu ăn, …

Từ đó giúp phát triển khả năng tư duy và trí tưởng tượng của trẻ tự kỷ tốt hơn. Cha mẹ có thể tìm mua một số món đồ chơi đó; cụ thể như thú nhồi bông, búp bê, dụng cụ nấu ăn, dụng cụ y tế, xe ô tô, siêu nhân, …

Do Choi Cho Tre Tu Ky Va Nhung Luu Y Quan Trong Khi Chon Mua 5

3. Đồ chơi hỗ trợ dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Đồ chơi hỗ trợ dạy kỹ năng giao tiếp giúp cho trẻ tự kỷ dần làm quen với thế giới xung quanh; thông qua các hoạt động sinh hoạt cơ bản hằng ngày. Mục đích chính của nhóm đồ chơi này đó là tạo được sự hứng thú và tính tự giác khám phá cho trẻ tự kỷ. Đồng thời phát triển ngôn ngữ nói (vốn từ) để cho các bé tham gia trò chơi hiệu quả.

Ba mẹ có thể dễ dàng tìm mua những món đồ chơi đó. Cụ thể như: thẻ Flash – thẻ có in hình cây cối, chữ số, chữ cái, đồ vật; búp bê hoặc robot phát ra âm thanh/tiếng nói; … Từ đó bé sẽ bắt chước và lặp lại các âm thanh, từ ngữ phát ra từ đồ chơi đó. Lâu dần trẻ sẽ học được cách nói chuyện, giao tiếp hiệu tốt hơn.

Do Choi Cho Tre Tu Ky Va Nhung Luu Y Quan Trong Khi Chon Mua 6

4. Đồ chơi vận động tinh

Nhóm đồ chơi vận động tinh sẽ bao gồm: bút màu, giấy vẽ, đất nặn, đồ lắp ghép, xâu hạt, … Nhóm đồ chơi này đòi hỏi phải cần sự khéo léo, tinh tế, tỉ mỉ. Từ đó giúp trẻ tự kỷ cải thiện các kỹ năng cơ bản và điều hòa rối loạn cảm giác.

5. Đồ chơi vận động thô

Ngược lại với nhóm đồ chơi vận động tinh. Thì đồ chơi vận động thô sẽ thiên về chức năng vận động, thể dục thể thao hơn. Cụ thể  như đá bóng, chơi cầu lông, nhảy dây, đạp xe, … Khi chơi những trò chơi này trẻ tự kỷ sẽ học được kỹ năng phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể,; cũng như cách giữ thăng bằng, sự tương tác với đồng đội của mình.

>> Tham khảo đồ chơi vận động Việt Mỹ an toàn chất lượng cho trẻ mầm non

Những món đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ khác có tác dụng hỗ trợ can thiệp sớm

Trong một cuộc khảo sát và đánh giá thì các chuyên gia tâm lý hàng đầu về bệnh tự kỷ; đã thống kê ra được 10 nhóm đồ chơi cho trẻ tự kỷ khác được trẻ yêu thích nhất.

Những món đồ chơi có tác dụng cải thiện bệnh tự kỷ của trẻ, bao gồm:

 • Nhà bóng, cầu trượt, …  đây là nhóm đồ chơi mang tính tập thể cao, bé sẽ chơi cùng với bạn bè, nhiều người thay vì chỉ chơi đơn lẻ, chơi một mình.
 • Xe ô tô điều khiển từ xa: loại đồ chơi này có sự chuyển động rất nhiều, mở rộng không gian vui chơi cho trẻ; trẻ sẽ không còn bị bó hẹp trong 1 góc nhà hay góc phòng nữa. Hơn nữa màu sắc, hình dáng của loại đồ chơi này vô cùng đa dạng và phong phú, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của con nhé!
 • Cờ cá ngựa: đồ chơi này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và kĩ năng; đòi hỏi bé phải chơi và tương tác cùng với người khác.
 • Sách vải: đây là những cuốn sách bằng vải có nhiều hình vẽ sinh động, dễ thương; đi kèm theo đó là những câu chuyện gần gũi với cuộc sống hàng để  trẻ phát triển thị giác cũng như các giác quan khác tốt nhất.
 • Bóng gai: được sáng tạo ra nhằm mục đích giúp rèn luyện các kỹ năng cầm, nắm, giữa đồ vật ở trẻ. Đồng thời những gai nhỏ mềm li ti có trên bề mặt bóng sẽ có tác dụng massage và kích thích các dây thần kinh ở tay trẻ. Từ đó giúp cải thiện xúc giác và cảm giác cho bé tự kỷ.
 • Đất nặn.
 • Thẻ hình Flashcards.
 • Búp bê, siêu nhân biết nói hay phát ra âm thanh.
 • Các loại nhạc cụ trẻ em.
 • Dụng cụ nấu ăn, bộ dụng cụ bác sỹ, bán hàng, …

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm bập bênh cho bé bằng hộp sữa

Lời kết

Trên đây là những món đồ chơi hỗ trợ cho trẻ tự kỷ phát triển cho trẻ hiệu quả. Cùng những lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ mà Thiết Bị Mầm Non Việt Mỹ thân gửi đến các bậc phụ huynh có con em tự kỷ.

Các bạn có thể dễ dàng tìm mua các nhóm đồ chơi trên ở siêu thị, hiệu sách; hay các cửa hàng bán đồ chơi, những trang mạng xã hội chuyên về trẻ tự kỷ, … Mong rằng nội dung này sẽ giúp ích cho các bạn khi chọn mua đồ chơi cho bé nhà mình. Hẹn gặp lại trong những nội dung cho trẻ mầm non tiếp theo được Việt Mỹ cập nhật thường xuyên! Xin chào!

Tin liên quan

Zalo
0945677897