Dạy trẻ nhỏ bảo vệ môi trường như thế nào?

Môi trường trong lành mang lại sức khỏe cho tất cả chúng ta. Vì thế mà mỗi người chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường. Việc dạy trẻ nhỏ ý thức được việc bảo vệ môi trường sẽ dẫn đến những hành động tích cực. Dưới đây là cách dạy trẻ bảo vệ môi trường mà Việt Mỹ chia sẻ đến cho các bậc ba mẹ (cô mầm non).

Day Tre Nho Bao Ve Moi Truong Nhu The Nao 1

Dạy trẻ biết tiết kiệm nước

Chỉ với một hành động nhỏ như tiết kiệm nước thôi; cũng đã góp phần rất quan trọng vào việc bảo vệ môi trường. Dnước không phải là tài nguyên thiên nhiên vô tận, để có nước sạch thì chúng ta phải trải qua rất nhiều công đoạn xử lý. Khi thấy con mở vòi nước quá to, ba/mẹ nên nhắc nhở bé và nói cho bé biết nước sạch quan trọng đến mức nào. Khi con đánh răng, bạn hãy hướng dẫn con lấy nước vào một chiếc ly nhỏ, dùng hết mới được lấy ly nước khác nhé.7

Day Tre Nho Bao Ve Moi Truong Nhu The Nao 2

Tiết kiệm giấy

Nếu như bé nhà bạn hay có thói quen xé giấy khi viết sai hoặc dùng giấy làm đồ chơi. Thì đây là một thói quen không tốt. Bạn nên nhắc nhở và chỉ cho con thấy, việc con làm đang gây ảnh hưởng đến môi trường. Bạn nên kể cho bé nghe quy trình để làm ra được những trang giấy đó phức tạp như thế nào. Nếu những trang giấy thừa vẫn còn dùng được, bạn hãy hướng dẫn con cách đóng thành một cuốn sổ nhỏ để ghi chép hoặc dùng để vẽ. Hành động nhỏ này của con cũng đã đóng góp một phần bảo vệ môi trường hiệu quả.

Day Tre Nho Bao Ve Moi Truong Nhu The Nao 3

Yêu thiên nhiên, cây cỏ

Từng chiếc lá, từng bông hoa, cành cây, ngọn cỏ cũng sẽ giúp cho môi trường trở nên tươi xanh , đem lại bầu không khí trong lành. Ba mẹ nên hướng cho bé cách nhìn về những giá trị mà thiên nhiên đem lại cho cuộc sống. Khi con còn nhỏ, bạn hãy hướng dẫn bé cách trồng cây; và nói những lợi ích mà chúng mang đến cho con người. Từ đó, bé sẽ yêu thiên nhiên hơn v sẽ dần hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong tâm trí.

Day Tre Nho Bao Ve Moi Truong Nhu The Nao 4

Hãy bỏ rác đúng nơi quy định

Rác thải luôn là một trong những vấn đề nhức nhối hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường. Ngay khi bé còn nhỏ, bạn nên giúp cho con nhận thức về điều này. Ngoài ra, ba mẹ nên giúp con phân loại rác thải như thế nào là hợp lý, nên bỏ và vứt rác đúng nơi quy định.

Day Tre Nho Bao Ve Moi Truong Nhu The Nao 5

Bạn cũng nên tập dần cho bé thói quen ý thức về bảo vệ môi trường ngay từ bây giờ; cho bé biết rằng ô nhiễm môi trường đang đe dọa đến hành tinh của chúng ta như thế nào? Với sự nhạy bén vốn có, chắc hẳn bé sẽ dễ dàng nhận thức được vấn đề và có hành động đúng đắn.

Những bài học hay về bảo vệ môi trường nên dạy cho trẻ

Trẻ nhỏ thường bắt chước những thói quen của người lớn rất nhanh. Do đó, cha mẹ nên dạy cho trẻ cách tắt đèn, tắt vòi nước sau khi sử dụng, hạn chế dùng bao ni-lông, … ngay từ khi con còn nhỏ.

1. Hạn chế sử dụng bao ni-lông

Hãy nói cho bé biết rằng bao ni-lông cần đến hàng nghìn năm để phân hủy; nhưng chúng lại là loại rác thải được con người sử dụng nhiều nhất. Do đó, con cần phải hạn chế sử dụng và thay thế bằng các loại túi khác như là túi giấy, túi vải, …

Han Che Su Dung Tui Ni Long

2. Tái chế đồ cũ

Những vật dụng làm từ nhựa cũng cần hàng nghìn năm để phân hủy. Vì thế, bạn hãy khuyến khích con tái chế thành những món đồ chơi, dụng cụ học tập nhé. Đó có thể là một ống heo tiết kiệm, lọ cắm hoa từ chai nhựa hay là một ngôi nhà, hộp đựng bút bằng bìa carton, … Những hoạt động này không những giúp bảo vệ môi trường; mà nó còn giúp con có thêm nhiều trải nghiệm, có thêm nhiều món đồ chơi yêu thích, hạn chế thời gian xem tivi, cầm smartphone, ipad, …

Day Tre Tai Che Do Cu

3. Cho con tham gia các hoạt động về bảo vệ môi trường

Cha mẹ hãy đăng ký cho bé tham gia những hoạt động tập thể về bảo vệ môi trường bất cứ khi nào có thể; như trồng cây xanh, nhặt rác, … Và bạn cũng không quên giải thích cho bé biết tầm quan trọng của cây xanh đối với môi trường sống như thế nào. Ngoài ra, bạn hãy dẫn chứng cho bé từ những điều thực tế; như là mỗi lần đi qua bãi rác không đúng quy định sẽ có mùi hôi thối, ruồi, muỗi, vi khuẩn, …

Be Tham Gia Hoat Dong Bao Ve Mt

4. Ba mẹ hãy làm tấm gương thực hiện đúng những gì đã dạy con về bảo vệ môi trường

Ba mẹ chính là người gần gũi, bên cạnh con nhiều nhất. Vì thế mà con trẻ rất dễ bắt chước các hành động của ba mẹ. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải làm gương và có cách hành xử đúng trong vấn đề bảo vệ môi trường để con trẻ học theo. Nếu không thì mọi lý thuyết bên trên sẽ không thể đem lại kết quả như bạn mong đợi.

5. Giải thích các nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật và những hệ quả mang lại

Các bài học dạy cho con cần phả linh hoạt. Bạn có thể lấy dẫn chứng từ các loài động vật bị tuyệt chủng dưới những tác động của con người; như tàn phá môi trường sống, chặt phá rừng và săn bắt giết hại các loài động vật quý hiếm, … Khi bé bắt đầu học những kiến thức về chuỗi sinh học; thì ba mẹ có thể giải thích cặn kẽ việc mất đi 1 loài trong chuỗi thức ăn sẽ làm ảnh hưởng tới các loài khác trong chuỗi như thế nào. Bài học này có rất nhiều giá trị và thú vị cho trẻ.

6. Luôn khen ngợi và ủng hộ trẻ vì những hành động bảo vệ môi trường

Khen Ngoi Con

Khi bé rèn được những thói quen như ngăn nắp, phân loại rác thải và vứt rác đúng nơi quy định,.. Thì bạn cần có những lời khen ngợi, động viên con; để bé có thêm động lực và tiếp tục duy trì những thói quen tốt này. Ba mẹ cũng có thể ủng hộ con bằng cách trồng những loài hoa mà bé yêu thích và dạy con cách chăm sóc hoa mỗi ngày.

>> Có thể bạn quan tâm: Những khẩu hiệu trường mầm non hay và ý nghĩa nhất

Việc dạy trẻ nhỏ bảo vệ môi trường là công việc không hề đơn giản. Đò hỏi phải có thời gian và sự kiên nhẫn của bạn nữa. Việt Mỹ chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Zalo
0945677897