Dạy trẻ mầm non theo phương pháp montessori

Dạy trẻ mầm non theo phương pháp Montessori có lẽ vẫn còn xa lạ với một số chúng ta. Đây là một phương pháp giáo dục trẻ hiện đại và cực kỳ hiểu quá nâng cao trí tuệ cho bé tốt nhất. Cùng thiết bị mầm non Việt Mỹ theo dõi nội dung sau xem có gì đặc biệt nhé.

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI LÀ GÌ ?

Montessori là phương pháp dạy trẻ mầm non được sáng lập ra bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học.

Dạy trẻ mầm non theo phương pháp montessori

Đây là một phương pháp giáo dục trẻ mầm non bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan. Phương pháp này tập trung  thúc đẩy  tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt…

5 LĨNH VỰC CHỦ YẾU CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Thực hành cuộc sống:

Trẻ mầm non được học các bài học liên quan đến tự phục vụ bản thân (mặc/cởi áo khoác, buộc dây giày, chuẩn bị đồ ăn…) và chăm sóc môi trường xung quanh (lau bụi trên lá, tưới cây, lau bụi trên giá kệ,…).

2. Giác quan:

Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ vận dụng cả 5 giác quan để cho trẻ phát triển toàn diện.

Dạy trẻ mầm non theo phương pháp montessori

3. Ngôn ngữ:

Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…

4. Toán học:

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,…

5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

Trẻ được học những thứ liên quan đến đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

>> Có thể bạn sẽ thích:

Bàn ghế mầm non chất lượng cao cho trẻ

Giường ngủ mầm non mẫu mã đẹp giá rẻ cho bé

Bộ cầu trượt liên hoạn đa năng chất lượng cao cho trẻ mẫu giáo

NGUYÊN TẮC CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Montessori là phương pháp có nguyên tắc quan trọng về “Tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học”. Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích theo nhịp độ phát triển của từng trẻ, ưu tiên sự phát triển tính tập trung và cá nhân.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 3

Việc các thầy cô hoặc cha mẹ áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ, bắt trẻ phải học theo ý mình hoàn toàn đi ngược với nguyên tắc Montessori, điều này sẽ khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có. Vì thế, hãy để cho trẻ được tự do khám phá trong nhà và ngoài trời theo cách riêng của mình, miễn sao trẻ được đảm bảo an toàn. Hãy để con trẻ tiếp thu những cái mới một cách tự nhiên theo hướng trẻ muốn. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí tuệ của trẻ phát triển tốt hơn.

2. Học tập luôn luôn đi đôi với thực hành

Cách tốt nhất giúp cho trẻ vận dụng tốt được những điều học được là để trẻ tham gia vào các hoạt động thực tiễn trong nhà trường. Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà bản thân quan sát được. Do đó, mục đích chính của phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ phát triển bằng cách tự thực hiện chúng.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 4

Trong các hoạt động thực hành trong cuộc sống, trẻ sẽ được trải nghiệm những kỹ năng thực tế như lấy nước, tự mặc và cởi giày dép, quần áo, để giày dép đúng nơi quy định, thói quen ăn uống lành mạnh hay ý thức bảo vệ môi trường xung quanh bằng cách giữ cho lớp học sạch đẹp, tưới cây, bỏ rác đúng nơi quy định…

Ngoài ra, trẻ cũng được dạy một số thói quen tốt trong cuộc sống thường ngày như chờ đợi đến lượt mình hay đưa ra những lời nhận xét có tính chất xây dựng tích cực và biết lắng nghe người khác nói. Những kỹ năng này sẽ giúp các con trở nên tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

3. Môi trường học thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

Theo các phương pháp giáo dục truyền thống, tặng quà – khen thưởng cho trẻ thưởng để khuyến khích trẻ đạt tới thành tích nào đó và trừng phạt khi trẻ phạm lỗi bằng việc la mắng, so sánh với các bạn khác là hai hình thức được áp dụng rất nhiều từ trước đến nay.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 5

Tuy nhiên, giáo dục trẻ mầm non theo phương pháp Montessori không tồn tại hình thức này và không trao thưởng hay trừng phạt. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, Chúng ta sẽ minh họa cách làm đúng cho trẻ hiểu. Nên khích lệ, động viên và ghi nhận sự cố gắng của trẻ thay vì sẽ trao thưởng, khen ngợi. Không nên nghiêm trọng hóa vấn đề mà hãy tập trung giúp trẻ nhận thức được những việc trẻ làm chưa đúng và sửa lại cho phù hợp.

4. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Khi thấy trẻ đang say mê chơi một món đồ chơi nào đó, chúng ta không nên xen vào ngoại trừ có một lý do đặc biệt cần phải. Trẻ cần sự tập trung nhất định để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết được vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 6

5. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ

Theo tiến sĩ Maria Montessori nhận định, thiên nhiên giúp cho trẻ nhận thức được thực tế tốt hơn rất nhiều. Có rất nhiều hoạt động học tập và các cuộc phiêu lưu kỳ thú dành cho trẻ diễn ra ngoài trời với không khí trong lành thay vì ở tại lớp học hoặc trong nhà.

6. Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học tập. Nhà trường và gia đình phải chú trọng khai thác những tiềm năng có sẵn ở trẻ. Thầy cô giáo hay ba mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.

9 NGUYÊN TẮC DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Tôn trọng mọi người

Tôn trọng con mình chính là cách để cha mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực  trong suốt những năm tháng đầu đời.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 7

Sự tôn trọng dành cho trẻ được thể hiện đơn giản qua việc đặt bản thân bạn vào vị trí của trẻ và hỏi tại sao trẻ lại làm những điều như vậy. Hãy dành cho trẻ những cái ôm thật chặt. Hãy tôn trọng trẻ mọi lúc, mọi nơi.

2. Tự do di chuyển

Một trong những đặc điểm quan trọng của phương pháp giáo dục Montessori là việc trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động mình yêu thích. Chính vì vậy, chúng ta nên mang đến cho trẻ không gian và cơ hội để trẻ có thể di chuyển một cách tự do để khám phá môi trường xung quanh. Đừng nhốt trẻ trong những “cái hộp vô hình” mà bạn tạo nên. Việc tự do di chuyển theo ý mình sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 8

3. Tự do lựa chọn

Đưa cho trẻ các lựa chọn chính là cách để chúng ta thể hiện sự tôn trọng của mình với trẻ. Điều này có lợi nhất khi chơi cùng trẻ từ 1-3 tuổi. Ví dụ, trẻ có thể chọn ăn tối lúc này hoặc ăn tối sau với người khác, có thể mặc áo này với một trong hai màu…

Việc cho trẻ tự do lựa chọn sẽ giúp trẻ hiểu được bạn tôn trọng đặc điểm cá nhân của trẻ cũng như luôn tạo cơ hội để cho trẻ phát triển.

4. Dạy trẻ tính tự lập

Hãy tạo cơ hội để trẻ tự làm mọi việc mà trẻ có thể làm. Bởi chỉ khi tự làm, trẻ mới có thể tự khám phá, tự trải nghiệm và ghi nhớ lâu hơn. Hãy cố gắng đơn giản hóa các công việc liên quan đến trẻ để trao cơ hội cho trẻ có thể tự mình làm các công việc. Chúng ta có thể để trẻ tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự thu dọn đồ chơi,… Hãy cho trẻ tự ăn cho dù điều này sẽ tạo ra một “chiến trường” rơi vãi, vì đây là cơ hội tốt để cho trẻ thực hành các kỹ năng sống.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 9

Và với mỗi hành động tự lập của trẻ, chúng hãy quan sát để có thể hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

5. Giao tiếp

Hãy luôn nói với trẻ bằng một giọng nói rõ ràng, mạch lạc, chi tiết, dễ hiểu và cụ thể. Điều này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hàng ngày. Hãy dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác, không cắt lời, chen ngang khi mọi người đang nói. Hãy tôn trọng trẻ khi nói chuyện với chúng. Hãy thường xuyên nói với trẻ về những điều xung quanh, đã và đang xảy ra trong cuộc sống để trẻ có thể phát triển vốn từ phong phú hơn.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 10

6. Ưu tiên những đồ chơi, vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên

Thay vì mua những món đồ chơi đắt tiền, hiện đại, chúng ta có thể tự làm đồ chơi cho trẻ từ những hộp bìa cứng, bóng bay, các thanh vòng, tấm giấy mày… Hãy sử dụng những đồ chơi kích thích trẻ dùng tay như thả bóng vào thùng, xếp các hình tròn… tạo ra sự mới mẻ và tăng hứng thú cho trẻ. Hãy dùng những đồ chơi giúp trẻ có thể tập trung thực sự nhiều hơn 2 giây. và ưu tiên đưa cho trẻ những đồ vật mà trẻ có thể cầm nắm được.

7. Hãy làm theo điều bạn thấy là đúng nhất cho trẻ

Hãy tin vào chính bản thân mình rằng bạn đang làm điều đúng nhất cho trẻ, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đừng vì những áp lực dư luận hay những lời nhận xét từ mọi người xung quanh mà áp đặt những điều tiêu cực vào phương pháp dạy trẻ của chính bạn.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 11

8. Hãy kiên nhẫn

Thay vì phản ứng vội vàng, thái quá với những sai trái trẻ gây ra, hãy bình tĩnh với trẻ. Chúng ta có thể lắng nghe những chia sẻ về cảm xúc của trẻ trước, sau đó cùng trẻ tìm ra hướng giải quyết tích cực nhất. Điều này sẽ khiến cho sợi dây kết nối giữa thầy cô – cha mẹ và trẻ thêm bền chặt hơn.

Day Tre Mam Non Theo Phuong Phap Montessori 12

9. Hãy yêu thương và hỗ trợ trẻ

“Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” – Đó chính là một trong những câu nói nổi tiếng của tiến sỹ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Qua câu nói của Maria Montessori, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng bất cứ mối quan hệ nào được vun đắp bằng tình yêu thương sẽ giúp con trẻ trở thành những người hạnh phúc nhất.

>> Xem thêm:

Học phí mầm non trường công lập 2020

Chương trình giáo dục mầm non mới nhất

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Vì vậy, hãy đến với trẻ, lắng nghe trẻ bằng tình yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ khi trẻ cần sự trợ giúp. “Trẻ chỉ cư xử tốt hơn khi chúng cảm thấy tốt hơn”. Chính sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp trẻ thoải mái tâm lý, suy nghĩ tích cực và hành động đúng đắn.

Trên đây là những tổng hợp của thiết bị mầm non Việt Mỹ về phương pháp dạy trẻ mầm non theo phương pháp montessori. Hy vọng sẽ giúp quý thầy cô và quý phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp dạy trẻ hiện đại này. Nhớ thường xuyên ghé thăm Việt Mỹ để đọc những thông tin bổ ích cập nhật mỗi ngày nhé.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897