Dạy con thông minh theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm phổ biến trên thế giới. Phương pháp này giúp phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ hiệu quả và kích thích phát triển trí thông minh tiềm năng của mỗi bé.  Và chúng ta có thể áp dụng khi trẻ mới vài tháng tuổi.

Vậy thì, nên áp dụng phương pháp học Glenn Doman cho bé đúng cách như thế nào? Mời ba mẹ cùng Việt Mỹ tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Phương Pháp Glenn Doman Là Gì?

Day Con Thong Minh Theo Phuong Phap Glenn Doman 1

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm được áp dụng cho trẻ sơ sinh cho đến 6 tuổi. Ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên mảng của não phải. Giúp cho con học, tiếp nhận thông tin về từ, lượng, thế giới xung quanh (TGXQ) một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Phương pháp này sẽ tạo ra những kích thích cho trẻ về vận động và não bộ. Giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, cảm xúc, xã hội và tính kiên trì, bền bỉ, .. Đây đều là những hành trang vô cùng cần thiết mà ba mẹ nào cũng cần trang bị cho con cái. Chuẩn bị cho thành công và hạnh phúc trong tương lai của con sau này.

Phương pháp Glenn Doman được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự. Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013), tốt nghiệp chuyên ngành Liệu pháp tâm lý năm 1940 tại Trường Đại học Pennsylvania. Và ông cũng là sáng lập viên của “Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người” IAHP. Sự nghiệp của ông được biết đến qua việc hỗ trợ phục hồi cho những trẻ em tổn thương não. Sau này là các phương pháp áp dụng cho trẻ em bình thường.

Day Con Thong Minh Theo Phuong Phap Glenn Doman 2
Giáo sư Glenn Doman

Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman

  • Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman này được thực hiện tại nhà. Sử dụng học liệu là bộ thẻ flashcard để dạy con. Thông qua các bộ thẻ học, nó sẽ giúp con tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phát triển não bộ. Và giúp bé có thể nhận biết chữ cái, số, các thông tin thế giới xung quanh ngay từ nhỏ. Đây chính là điểm khác biệt với các phương pháp giáo dục sớm khác; vì con cần đến trường, cần nhiều giáo cụ để học tập.
  • Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên và tốt nhất của con để dạy con và nuôi dưỡng tình yêu tri thức trong con.
  • Bí quyết thành công của phương pháp này đó là niềm vui của con trong quá trình học. Con được chơi mà học, học mà chơi. Con chơi vui thì sẽ tiếp thu tốt. Ngược lại, nếu không cảm thấy hứng thú sẽ từ chối hợp tác. Do đó ba mẹ cần phải kiên trì, nhẫn nại và biết cách truyền cảm hứng cho trẻ.

Day Con Thong Minh Theo Phuong Phap Glenn Doman 3

Phát triển tiềm năng của não bộ

Một câu hỏi được đặt ra là liệu trẻ có khả năng tiếp nhận Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman không? Trẻ chỉ mới vài tháng tuổi thì có thể biết đọc, biết làm toán được không? Câu trả lời là trẻ hoàn toàn có thể làm được. Bởi vì:

  1. Gia đoạn 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển não bộ của con. Bộ não trẻ  từ lúc mới sinh chỉ bằng 25% trọng lượng bộ não của người trưởng thành. Nhưng khi đến năm 3 tuổi, thì não bộ của con đã cơ bản hoàn thiện đến 90% so với người lớn.

Đặc biệt, trong cả quãng đời còn lại, bộ não của con người sẽ không bao giờ có được sự tăng trưởng nhanh như giai đoạn 0-6 tuổi, nhất là trước 3 tuổi.

  1. Trẻ dưới 3 tuổi sẽ có khả năng học tập rất nhanh bằng phương pháp chụp nguyên mảng của não phải. Mắt chúng giống như chiếc máy ảnh, ghi nhớ thông tin hình ảnh nhanh chóng với tốc độ 1 hình/giây. Quá trình này diễn ra rất nhanh và chính xác. Trẻ ghi nhớ được lâu mà không cần quá nhiều nỗ lực hay cố gắng.
  2. Quy luật xén tỉa của não bộ. Những tiềm năng được kích hoạt não bộ sẽ ưu tiên phát triển thành thế mạnh của trẻ. Ngược lại, những tiềm năng không được kích hoạt, não bộ sẽ “tắt đi”, nhường chỗ cho những tiềm năng khác. Nếu chúng ta bỏ lỡ giai đoạn này, thì trẻ vĩnh viễn mất đi những khả năng chưa được kích hoạt.
  3. Bạn hãy tích cực tạo ra kích thích có lợi cho con nhé. Hãy thường xuyên cho con nghe nhạc, vận động, tiếp xúc với một ít nghệ thuật, thể thao,… Và cả giáo dục sớm cho con với phương pháp học Glenn Doman.

>> Tham khảo thêm: Giáo dục sớm là gì? Có nên giáo dục sớm cho trẻ?

Chương Trình Glenn Doman 

Glenn Doman tận dụng rất tốt khả năng chụp hình nguyên mảng của não phải thông qua hình thức tráo thẻ flashcard. Cụ thể, phương pháp học sớm Glenn Doman tạo ra kích thích cho trẻ về thể chất và trí tuệ với 4 chương trình gồm:

1. Chương Trình Dạy Trẻ Biết Đọc Sớm

Ba mẹ sẽ dạy con biết đọc bằng cách tráo cho con xem các thẻ trắng chữ đỏ đều đặn hàng ngày. Con sẽ ghi nhớ nhanh các từ vựng. Con sẽ biết được 200 từ đơn thì tiếp tục giới thiệu từ ghép, rồi đến cụm từ, cả câu. Con biết đọc cả câu đã sẵn sàng đọc những quyển sách đơn giản. 

Giáo cụ của chương trình này là bộ thẻ chữ, ba mẹ mua nguyên liệu về tự làm. Hoặc nếu mẹ thích thẻ đẹp, với kích thước chuẩn, chữ đều và tiết kiệm thời gian thì có thể mua các bộ thẻ có bán sẵn.

Day Tre Biet Doc Som

2. Chương Trình Dạy Trẻ Về Thế Giới Xung Quanh

Nếu bạn dạy Glenn Doman khi con đã lớn thì nên bắt đầu với bộ thẻ TGXQ đầu tiên. Trẻ nhỏ luôn luôn hiếu kỳ và tò mò vô hạn về thế giới xung quanh. Từ các loài hoa, các loài động vật, hay các phương tiện giao thông, quốc kỳ các nước, … Bộ thẻ TGXQ rất hấp dẫn trẻ vì có tranh ảnh đẹp, màu sắc bắt mắt, thông tin thú vị, thu hút sự chú ý của trẻ. 

The Gioi Xung Quanh

Chương trình cung cấp lượng lớn tri thức phổ thông, giúp con có vốn kiến thức rộng và hiểu biết sâu. Vận dụng não bộ tư duy và ngày càng phát triển thông minh, lanh lợi hơn.

Các bộ thẻ TGXQ hiện được bán phổ biến với giá dao động từ 100 đến 500 ngàn/bộ. Bạn nên mua thẻ thay vì tự làm như thẻ chữ, thẻ số. Việc tự làm thẻ sẽ rất mất thời gian, không được đầy đủ thông tin và cũng không đẹp, hấp dẫn như thẻ bán.

Tuy nhiên, trên thị trường lại có rất nhiều bộ thẻ kém chất lượng với giá rẻ. Thẻ không đảm bảo tiêu chuẩn, … Nên ba mẹ tuyệt đối không vì ham rẻ mà sử dụng thẻ này dạy con nhé. Sử dụng thẻ sai rất nguy hiểm, con sẽ bị nhầm lẫn thông tin, và khó tiếp thu phương pháp Glenn Doman chuẩn xác. Bạn nên lưu ý cách phân biệt thẻ chuẩn và thẻ không chuẩn; để biết cách chọn thẻ chất lượng tốt nhất cho con mình.

3. Chương Trình Dạy Trẻ Học Toán

Trẻ con rất thích học toán nhưng không phải theo cách học khô khan của người lớn. Trẻ dưới 3 tuổi sẽ có năng lực nhận diện về lượng cực kỳ nhanh và chuẩn xác mà người lớn không làm được. Và việc học toán cũng thú vị như xem tranh ảnh đẹp, chơi tô màu hay nghe nhạc.

Day Tre Hoc Toan

Chương trình toán bắt đầu từ giới thiệu về lượng là các chấm (thẻ dot). Sau đó con sẽ dần học các phép tính cơ bản cộng, trừ, nhân, chia. Những hoạt động này giúp con tư duy và hiểu bản chất của toán học, hiểu về lượng chứ không phải con số ký hiệu. Đồng thời giúp kích thích năng lực logic, phân tích, sáng tạo, giải quyết vấn đề của não bộ. Giáo cụ của chương trình toán thì ba mẹ có thể tự làm hoặc mua các bộ dot card.

4. Chương Trình Vận Động

Đối với trẻ thì phát triển thể chất cũng quan trọng như là phát triển trí tuệ vậy. Bình thường thì ba mẹ vẫn thấy trẻ khua chân múa tay, hoạt động không ngừng nghỉ phải không?. Thay vì để trẻ tự chơi, tự vận động một mình, … Thì sẽ tốt hơn khi ba mẹ tham gia vận động và thiết kế không gian vận động phù hợp cho trẻ. Glenn Doman sẽ gợi ý cho ba mẹ các bài tập phát triển vận động phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của trẻ.

Chương trình vận động phương pháp Glenn Doman được áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi.

Trí Thông Minh 3 Chân

Chúng ta có đến 9 loại hình trí thông minh. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman chủ yếu đề cập tới các loại hình trí thông minh trí tuệ. Theo đó, trí thông minh như là 1 chiếc ghế 3 chân vậy.

Chúng ta đạt được nó qua:

  • Khả năng đọc.
  • Khả năng thu nhận tri thức phổ thông.
  • Khả năng làm toán.

Con biết đọc và kết hợp tạo cho con thói quen đọc sách. Từ đó trẻ sẽ yêu thích đọc sách. Con biết đọc sớm sẽ chủ động hơn, kết hợp hướng dẫn của ba mẹ, con sẽ tự tìm kiếm thông tin qua sách vở.

Day Tre Thong Minh

Con biết lượng, biết làm toán giúp con cách tư duy giải quyết các vấn đề như: lấy giúp ba/mẹ 1 quả cam, dọn 2 cái chén; cầm 5 cái kẹo là nhiều lắm, con ăn ít thôi, chỉ 2 cái là đủ rồi, …

>> Tham khảo thêm: Khi nào nên cho trẻ ngủ phòng riêng?

Tổng kết

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ biết đọc sớm, làm toán sớm không nhằm mục đích để cho vui hay để ba mẹ đi khoe với mọi người. Phương pháp này chỉ ra cách con bạn có thể học đọc sớm, làm toán sớm. Và áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, để chinh phục nhiều tri thức khác nữa. Việt Mỹ mong rằng với những thông tin về phương pháp giáo dục trẻ từ sớm Glenn Doman; sẽ giúp cho ba mẹ hiểu rõ hơn về cách dạy con thông minh này và áp dụng hiệu quả cho con yêu của mình.

Tin liên quan

Zalo
0945677897