Dạy bé tập đi mẹ cần biết

Giai đoạn bé tập đi rất quan trọng cho sự phát triển sau này của bé. Dạy bé tập đi đúng cách sẽ giúp trẻ cứng cáp hơn và hạn chế những vấn đề không mong muốn sau này. Vậy thì các mẹ cần lưu ý những gì trong quá trình dạy con tập đi những bước đầu đời? Cùng Việt Mỹ tìm hiểu các giai đoạn của trẻ qua bài viết dưới đây.

DẠY BÉ TẬP ĐI CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Từ lúc biết ngồi đến bò, lẫm chẫm biết đi luôn được xem là khoảng thời gian thú vị trong hành trình tập đi của mỗi bé. Hầu hết các bé sẽ hoàn thành các kỹ năng vận động này trong khoảng thời gian từ 4-5 tháng tuổi.

Day Be Tap Di 1

Mặc dù với mỗi em bé sẽ có một mốc phát triển riêng. Nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ con thông qua các trò chơi và bài tập vận động đơn giản cùng những lời khen ngợi đúng lúc. Nhằm nuôi dưỡng sự tự tin cho bé ngay từ thuở đầu đời.

Dưới đây sẽ là 7 giai đoạn nền tảng mà các bậc cha mẹ nên biết để có thể dạy bé tập đi tốt hơn.

1. Giai đoạn 1: Ngồi

Khi bé bắt đầu tự ngồi được mà không cần sự trợ giúp của các vật tựa, ghế dựa, … thì đây sẽ là giai đoạn đầu tiên mà trẻ có được khả năng vận động. Kỹ năng ngồi sẽ giúp cho cơ thể nhỏ bé của trẻ được phát triển cơ bắp một cách đúng cách. Từ đó hệ cơ xương của bé mới có đủ khả năng để giúp cho bé đứng lên vào những tháng sau này.

Day Be Tap Di 2

Bé bắt đầu học ngồi từ khi: 4-7 tháng tuổi.

Những trò chơi hỗ trợ vận động cho bé:

 • Tiếp tục tập nằm sấp.
 • Bày đồ chơi nhiều màu sắc với nhiều âm thanh hấp dẫn cho bé tập với lấy ở các hướng khác nhau.

2. Giai đoạn 2: Trườn, bò

Phương pháp quan trọng nhất để giúp bé rèn luyện kĩ năng vận động cơ ở giai đoạn này là làm sao để cho bé có thể sử dụng tay, chân di chuyển cùng một lúc với sự linh hoạt, nhanh nhẹn. Đây cũng chính là nền tảng đầu tiên để giúp bé tập đi sau này.

Day Be Tap Di 3

Bé bắt đầu học trườn bò từ khi: 7-10 tháng.

Các trò chơi hỗ trợ vận động cho bé:

 • Chuẩn bị cho bé một món đồ chơi hấp dẫn, biết lăn hoặc chạy, nếu như có nhạc phát ra càng tốt, để kích thích bé bò theo đồ chơi.
 • Tập cho bé bò theo hướng thẳng trước.
 • Dần dần khi bé đã bò tốt hơn, cha mẹ chuyển hướng đồ chơi để bé xoay người bò theo.

3. Giai đoạn 3: Bám vịn

Khi cơ xương của bé trở nên cứng cáp hơn, bé sẽ dần nhận ra sự thú vị khi từ vị trí bò dưới thấp chuyển sang kéo người lên và bám vịn vào đồ đạc. Hoặc thậm chí là vào mọi người xung quanh. Giai đoạn tập giữ thăng bằng của trẻ bắt đầu từ lúc này.

Day Be Tap Di 4

Bé bắt đầu học bám vịn từ khi: 8-10 tháng.

Những trò chơi hỗ trợ vận động để dạy bé tập đi:

 • Dùng đồ chơi để khuyến khích bé tự nhổm dậy, với lấy đồ.
 • Cho bé đứng trên đùi cha/mẹ và nhảy lên trong lòng cha/ mẹ. Bài tập này sẽ giúp cơ bắp ở chân bé trẻ mạnh lên, đặc biệt là nếu con bạn vẫn còn đang bò hay mới bắt đầu níu vật gì đó để đứng dậy.
 • Giúp bé ngồi xuống (khi cần) sau mỗi lần trẻ tự mình đứng lên bằng cách nhẹ nhàng gập đầu gối của bé lại và đỡ cho đến khi bé ngồi xuống sàn nhà một cách an toàn.

4. Giai đoạn 4: Đi men theo đồ đạc

Khi bé bắt đầu tự nâng người dậy được và học cách giữ thăng bằng bằng cách nắm lấy tay của người lớn thì đây cũng là lúc cha mẹ nên hỗ trợ để dạy con tập đi tốt hơn. Khuyến khích và giúp bé bước đi ở những lần đầu tiên.

Day Be Tap Di 5

Bé bắt đầu học đi men theo đồ đạc từ khi: 8-10 tháng tuổi.

Các trò chơi hỗ trợ vận động để dạy bé tập đi:

 • Sắp xếp đồ đạc trong nhà thẳng hàng để bé có thể đi men theo đó dễ dàng hơn.
 • Giúp bé không tiếp tục vịn vào bàn ghế bằng cách chìa tay bạn ra và cho bé nắm chặt lấy tay ngón tay bạn bằng cả hai tay.
 • Nên chơi với bé thật nhiều vì đây là giai đoạn bé cần luyện tập nhiều nhất.

5. Giai đoạn 5: Đứng vững mà không cần hỗ trợ

Cân bằng là một phần quan trọng của công việc bước đi. Nếu bé có thể tự đứng và giữ thăng bằng trong vài giây, bé sẽ sớm cảm thấy mình có thể cố gắng bước đi một vài bước.

Day Be Tap Di 6

Bé bắt đầu đứng vững từ khi: 9-12 tháng tuổi.

Những trò chơi hỗ trợ vận động để dạy bé tập đi:

Biến cân bằng thành một trò chơi. Bạn ngồi với bé trên sàn và giúp bé đứng dậy. Sau đó đếm xem bé có thể đứng trong bao lâu trước khi ngã. Hãy khen ngợi con sau mỗi lần tập nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

TOP 10 bài hát ru giúp bé ngủ ngoan hơn

Những mẹo hay giúp bé tập đánh răng hằng ngày

6. Giai đoạn 6: Bước đi đầu tiên

Những bước đầu tiên là một khoảnh khắc khó quên trong đời đối với con của bạn. Hãy đặc biệt khen ngợi con trẻ bằng cách vỗ tay, tán thưởng bé. Đây là cách tuyệt vời nhất để tạo dựng sự tự tin của trẻ ngay từ thuở thơ ấu.

Day Be Tap Di 7

Bé bắt đầu bước đi từ khi: 9-14 tháng tuổi.

Các trò chơi hỗ trợ vận động cho bé:

 • Cho bé sử dụng một món đồ chơi đẩy. Đồ chơi đẩy như một xe gỗ, xe chở hàng loại đồ chơi, … sẽ giúp bé luyện tập việc vừa vịn vừa chập chững đi.
 • Bạn ngồi cách bé một khoảng ngắn và khuyến khích bé bước đi tới lấy món đồ chơi trong tay ba mẹ

7. Giai đoạn 7: Bé biết đi

Bé có thể bị vấp ngã nhiều lần trước khi bước đi thực sự. Đôi khi bé lại thích chuyển sang bò nhiều hơn nhưng quan trọng nhất là cha mẹ cần khuyến khích bé.

Day Be Tap Di 8

Bé bắt đầu bước đi từ khi: 12-15 tháng tuổi.

Những trò chơi hỗ trợ vận động giúp dạy bé tập đi:

 • Cha mẹ đưa bé tới công viên, những nơi có không gian rộng rãi, sạch sẽ để bé được thoải mái tập đi.
 • Bạn hãy khuyến khích, khen ngợi con thường xuyên.
 • Mỗi lần đặt con xuống, cha mẹ hãy đặt bé ở tư thế đứng thay vì ngồi.

Trên đây là những chia sẻ của thiết bị mầm non Việt Mỹ về những điều cha mẹ cần biết khi dạy bé tập đi. Hy vọng con yêu bạn sẽ có những bước đi đầu đời thật vững chắc. Nhớ thường xuyên ghé thăm Việt Mỹ tại https://thietbimamnonvietmy.vn/ để cập nhật những tin tức có ích cho bé yêu nhé.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897