Chương trình giáo dục mầm non

Chương trình giáo dục mầm non mới nhất cập nhật năm 2020 có gì khác biệt và gồm có những gì. Vậy chương trình giáo dục mầm non là gì?  Đó là thắc mắc chung của đa số giáo viên mầm non và các bậc phụ huynh. Xin mời các bạn theo dõi bài viết này của thiết bị mầm non Việt Mỹ nhé.

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON LÀ GÌ ?

Theo nội dung được ban hành căn cứ theo Quyết định số /2006/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng  bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) năm 2006 về chương trình giáo dục mầm non (GDMN) có đề cập đến như sau: “Chương trình GDMN là cơ sở căn cứ để cho các đơn vị giáo dục cấp mầm non thực hiện và triển khai các công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em ở độ tuổi mầm non.

Bên cạnh đó thì các chương trình GDMN này cũng là cơ sở để cho các đơn vị, các cơ sở giáo dục mở các lớp đào tạo bồi dưỡng và nâng cao trình độ giảng dạy của các giáo viên cấp mầm non,..Từ đó tăng cường việc phát triển cơ sở vật chất và đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình GDMN tại các cơ sở đạt được chất lượng cao nhất”.

Chương trình giáo dục mầm non

Khi trẻ em ở mỗi lứa tuổi thì chúng ta sẽ có những cách giáo dục khác nhau để phù hợp với từng thể chất và tư duy của chúng, nhất là đối với lứa tuổi mầm non. Nhiều người thường cho rằng là trẻ ở lứa tuổi mầm non thì không cần phải dạy bảo nhiều vì chúng cũng đâu thể nhận thức hết được. Đó là cách nhìn nhận hoàn toàn sai lầm, bởi trẻ giai đoạn mầm non là giai đoạn quan trọng hình thành nên nhân cách của các bé. Vì vậy mà các công tác giáo dục và những chương trình giáo dục trẻ trong giai đoạn mầm non luôn luôn được các cấp, các ban ngành trong bộ giáo dục đào tạo dành nhiều sự quan tâm đặc biệt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Bàn ghế trẻ em mầm non mẫu mã đẹp

Cầu trượt liên hoàn cực hay cho trẻ mầm non

Giường ngũ mầm non mẫu mã đẹp chất lượng cao cho bé

MỤC TIÊU CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON HƯỚNG TỚI GỒM NHỮNG GÌ ?

Thứ nhất phát triển nhận thức của trẻ

Trước khi được đưa vào môi trường được giáo dục và đào tạo một cách bài bản, các bé đang được sống và phát triển trong môi trường giáo dục của gia đình. Mặc dù trẻ luôn được ông bà và cha mẹ quan tâm chăm sóc từng giờ từng phút và cố gắng đem đến những điều tốt đẹp nhất để dạy bảo. Tuy nhiên, sự giáo dục đó vẫn chỉ gói gọn trong một không gian nhất định khiến cho việc nhận thức của trẻ cũng bị giới hạn theo.

Chuong Trinh Giao Duc Mam Non 2

Vì đối với lứa tuổi mầm non thì việc nhận thức của một đứa trẻ lại cần nhiều hơn thế, chúng cần được sống trong một môi trường rộng lớn để thỏa thích sự tò mò, khám phá nhiều điều mới. Bởi thế mà việc cho trẻ tiếp xúc với một môi trường giáo dục đầy đủ, hiện đại từ sớm là cách nhanh chóng nhất để giúp cho trẻ hình thành các kỹ năng của bản thân như: kỹ năng quan sát, kỹ năng nhận thức vấn đề, kỹ năng phán đoán, kỹ năng so sánh và phân loại,…

Từ đó, khả năng nhận thức cùng sự hiểu biết của trẻ về những vấn đề, sự vật, sự việc ở môi trường, xã hội xung quanh cũng dần được hình thành. Với chương trình giáo dục mầm non hiện đại bây giờ thì trẻ sẽ được phát triển toàn diện về các kỹ năng của bản thân.

Thứ 2 phát triển thể chất cho trẻ

Với các chương trình giáo dục mầm non hiện đại như hiện nay, trẻ con sẽ được vui chơi và trải nghiệm bản thân nhiều hơn trong môi trường với nhiều hoạt động mang tính cộng đồng. Từ đó sẽ  giúp cho trẻ không chỉ phát triển mạnh về tư duy, nhận thức mà các vấn đề về sức khỏe và thể chất cũng được đẩy mạnh và nâng cao hơn.

Chuong Trinh Giao Duc Mam Non 3

Thay vì trẻ chỉ quanh quẩn ở không gian nhà chơi cùng với những con búp bê, siêu nhân hay những món đồ chơi gia đình mua cho,.. Thì ở các chương trình giáo dục mầm non, trẻ sẽ được hòa mình vào tất cả các hoạt động ở môi trường xung quanh chúng, được vui chơi cùng bạn bè cùng trang lứa trong những hoạt động ngoại khóa thú vị.

Điều này không chỉ giúp cho trẻ cải thiện nhanh về chiều cao cùng cân nặng, trẻ sẽ linh hoạt hơn trong quá trình di chuyển của bản thân. Đồng thời các hoạt động khác của cơ thể trẻ cũng trở lên khéo léo hơn. Từ đó tạo dựng được cho trẻ các thói quen trong việc vệ sinh cá nhân và chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Thông qua những hoạt động trải nghiệm môi trường thực tế, giúp trẻ được phát triển thể chất và nâng cao sức khỏe bản thân hơn.

Thứ 3 phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Bên cạnh việc hỗ trợ giúp trẻ phát triển cả về nhận thức và tư duy, thì phát triển ngôn ngữ nói cho bé cũng nằm trong những mục tiêu trọng điểm của các chương trình giáo dục mầm non hiện nay. Khi ngôn ngữ được phát triển thì nó sẽ giúp trẻ diễn đạt rõ ý hơn trong những câu nói của mình, từ đó trẻ sẽ trở lên linh hoạt hơn so với những bạn cùng độ tuổi khác.

Chuong Trinh Giao Duc Mam Non 4

Bên cạnh đó thì khả năng tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng cũng giúp cho trẻ trở lên dễ dàng hơn trong việc phát triển kỹ năng đọc. Cũng như tiếp cận với những dạng ngôn ngữ mới trước khi trẻ bước chân vào lớp 1.

Thứ 4 phát triển đời sống tinh thần của trẻ

Bên cạnh việc giáo dục trẻ phát triển tư duy, nhận thức và cải thiện các vấn đề về ngôn ngữ, phát triển thể chất thì đời sống tinh thần của trẻ cũng là một trong những mục tiêu trọng tâm của các chương trình giáo dục mầm non hiện đại thời nay.

Từ những kiến thức được thầy cô giáo dục dạy trẻ học được sự bao dung, sự lễ phép với người lớn, không có tính ích kỷ và biết yêu thương với những người xung quanh mình hơn,…

Chuong Trinh Giao Duc Mam Non 5

Ngoài ra trẻ cũng sẽ nhận ra được một điều rằng thế giới xung quanh chúng đang có rất nhiều điều tốt đẹp và kỳ thú đang chờ chúng khám phá. Phát triển đời sống tinh thần cho trẻ cũng là cách giúp trẻ đánh thức được những năng khiếu nghệ thuật đang tiềm ẩn bên trong mỗi bé.

>> Xem thêm

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Sáng kiến kinh nghiệm mầm non

Muốn mở trường mầm non tư thục cần những gì?

CÁC GIÁO VIÊN MẦM NON CẦN PHẢI LÀM GÌ ĐỂ TRUYỀN ĐẠT TỐT CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON ?

Với vai trò và trách nhiệm như một người đặt nền móng đầu tiên trong quá trình hình thành nhân cách và năng lực của trẻ, giáo viên mầm non cũng là một trong những ngành nghề mang tính đặc thù tương đối cao.

Để truyền đạt tốt nhất các chương trình giáo dục mầm non hiện nay thì bên cạnh những kiến thức chuyên môn trong việc giáo dục trẻ thì bản thân mỗi người giáo viên mầm non cũng cần phải hội tụ được thêm nhiều những yếu tố cơ bản cụ thể như:

Yêu quý trẻ em

Đầu tiên để có thể dễ dàng thực hiện được tốt công việc một người dạy trẻ, thì tình yêu thương đối với trẻ nhỏ chính là một trong những điều không thể thiếu được với bất cứ ai khi làm giáo viên mầm non.

Chuong Trinh Giao Duc Mam Non 6

Tình yêu thương ấy không chỉ giúp bạn dễ dàng trong công việc hơn, mà đó còn là động lực giúp cho bạn rèn được tính kiên trì trước những áp lực, khó khăn trong công việc và giúp cho trẻ có thể phát triển tốt trên mọi phương diện.

Tính kiên nhẫn và khả năng kiềm chế tốt

Trong quá trình chăm dạy trẻ chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi việc gặp những trường hợp những đứa trẻ nghịch ngợm và có tính hiếu động hơn rất nhiều so với bạn bè trong lớp. Việc này không chỉ khiến bạn gặp nhiều khó khăn và vất vả hơn nhiều trong việc dạy dỗ cho chúng vâng lời. Và đôi khi bạn quá cáu gắt dẫn đến một số hành động không hay với trẻ. Do đó mà sự kiên nhẫn và một khả năng kiềm chế bản thân tốt chính là liều thuốc hữu hiệu giúp bạn thích nghi với công việc hiện tại tốt hơn.

Chuong Trinh Giao Duc Mam Non 7

Đồng thời để truyền đạt được tốt các chương trình giáo dục mầm non còn có những yếu tố khá như: tinh thần trách nhiệm công việc cao, kỹ năng giao tiếp và ứng xử sư phạm tốt,.. đây là các yếu tố cần thiết đối với bất kỳ một giáo viên mầm non nào.

Trên đây là những gì thiết bị mầm non Việt mỹ chia sẻ đến quý thầy cô giáo mầm non và quý phụ huynh về chương trình giáo dục trẻ em mầm non được cập nhật mới nhất 2020. Hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong vấn đề chăm sóc nuôi dạy trẻ. Nhớ ghế thăm Việt Mỹ tại website: https://thietbimamnonvietmy.vn/ để cậ nhật những tin tức bổ ích hằng ngày nhé!

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897