Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ: Các chỉ số quan trọng

Việc so sánh chiều cao cân nặng của con với bảng chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ chính là một trong những yếu tố quan trọng. Giúp chúng ta nhận biết được tình trạng sức khỏe và thể chất của bé yêu, để có sự can thiệp kịp thời cho sức khỏe của bé.

Trong bài viết này, Việt Mỹ mời bạn cùng tham khảo bảng chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ; từ sơ sinh đến 10 tuổi chuẩn nhất. Để bạn có thể phần nào đánh giá được sự phát tăng trưởng và phát triển của bé yêu nhà mình.

Bang Chi So Chieu Cao Can Nang Cua Tre Cac Chi So Quan Trong 1

Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của bé gái chuẩn

Dưới đây là bảng chỉ số chiều cao – cân nặng của bé gái chuẩn mới nhất. Kể từ lúc trẻ sơ sinh cho đến khi bé được 10 tuổi. Bạn hãy căn cứ vào bảng số liệu này để đối chiếu chiều cao cân nặng của con. Từ đó có thể nhận biết được mức tăng trưởng của con qua từng giai đoạn.

Bang Chi So Chieu Cao Can Nang Cua Tre Cac Chi So Quan Trong 3

 

Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của bé trai chuẩn

Dưới đây là bảng chỉ số chiều cao – cân nặng của bé trai chuẩn mới nhất . Kể từ lúc trẻ sơ sinh cho đến khi bé được 10 tuổi.

Bang Chi So Chieu Cao Can Nang Cua Tre Cac Chi So Quan Trong 2

Các thông tin về chỉ số tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi

Sự phát triển về thể chất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; được xem là điều vô cùng lý thú với cha mẹ bởi nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên. Do đó bạn cần theo dõi sát sao sự tăng trưởng của trẻ cả về cân nặng lẫn chiều cao; Để nhận biết được những thay đổi về nhu cầu và sức khỏe của bé yêu.

Trẻ mới sinh:

Theo bảng cân nặng trẻ sơ sinh năm 2021, trẻ mới sinh dài trung bình 50cm, nặng 3,3kg. Theo Trung tâm Quốc gia về Thống kê Y tế Mỹ, thì chu vi vòng đầu của bé trai là 34,3cm và bé gái là 33,8cm.

Bé chào đời – 4 ngày tuổi:

Trong khoảng thời gian này, cân nặng của trẻ sơ sinh giảm xuống khoảng 5 – 10% so với lúc mới sinh. Nguyên do là bé bị mất nước và dịch của cơ thể khi bé tiểu và đi ngoài.

Từ 5 ngày – 3 tháng tuổi:

Trong suốt khoảng thời gian này, mỗi ngày; cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ tăng trung bình khoảng 15 – 28g. Do đó, sau 2 tuần tuổi, thì cân nặng của bé yêu sẽ nhanh chóng trở lại mức như lúc sinh.

Từ 3 – 6 tháng tuổi:

Mỗi 2 tuần, bé sẽ tăng lên khoảng 225g. Khi được 6 tháng, cân nặng của trẻ sẽ đạt gấp đôi so với lúc mới sinh.

Từ 7 – 12 tháng:

Cân nặng của trẻ sẽ tiếp tục tăng khoảng 500g/tháng. Với các bé bú mẹ, thì cân nặng của trẻ sẽ tăng lên ít hơn so với mốc này. Trong giai đoạn này, bé sẽ tiêu tốn rất nhiều calorie vì con đã bắt đầu vận động nhiều hơn khi đã học lật, bò, trườn, thậm chí là tập đi. Trước khi bé tròn 1 tuổi, trung bình chiều cao cân nặng của trẻ sẽ trong khoảng 72-76cm và nặng gấp 3 lần lúc mới sinh.

Lên 1 tuổi (tuổi tập đi):

Sự tăng trưởng và phát triển của bé không nhanh như giai đoạn trước. Tuy nhiên mỗi tháng cân nặng vẫn có thể tăng lên khoảng 225g và chiều cao tăng lên khoảng 1,2cm.

Bang Chi So Chieu Cao Can Nang Cua Tre Cac Chi So Quan Trong 4

Khi 2 tuổi:

Trẻ sẽ cao thêm khoảng 10cm và cân nặng tăng thêm khoảng 2,5kg so với lúc 1 tuổi. Lúc này, bác sĩ nhi khoa có thể đưa ra những dự đoán chính xác hơn về chiều cao cân nặng của bé khi lớn lên.

Từ 3 – 4 tuổi (tuổi mẫu giáo):

Theo các chuyên gia, lúc này lượng mỡ trên cơ thể trẻ, cụ thể là ở mặt, sẽ giảm đi nhiều. Lúc này, chân tay của trẻ đã phát triển hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó nên trông bé có vẻ cao ráo hơn.

5 tuổi trở lên:

Từ độ tuổi này cho tới giai đoạn dậy thì, chiều cao của bé sẽ phát triển rất nhanh. Bé gái thường sẽ đạt được chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kể từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Bé trai cũng đạt được chiều cao ở tuổi trưởng thành khi đến tuổi 17.

6 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ bạn cần biết

1. Yếu tố gen di truyền

Khi đứa trẻ ra đời, trẻ sẽ nhận được đầy đủ những đặc điểm di truyền từ cha và mẹ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, yếu tố di truyền có tác động lớn đến sự phát triển và kích thước của các cơ quan trong cơ thể trẻ.

Theo các nghiên cứu tiếp theo, các yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa cơ thể và cân nặng của cha mẹ cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển thể chất của trẻ. Nghiên cứu này cũng đăng trên trên tạp chí Sinh học ở người tại Mỹ (American Journal of Human Biology). Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, chiều cao của trẻ thường chỉ chịu tác động khoảng 23% từ yếu tố di truyền mà thôi.

2. Dinh dưỡng và môi trường sống

Ngoài gen di truyền, thì chiều cao cân nặng của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Theo nghiên cứu của Đại học Liên hợp quốc tại Tokyo, Nhật Bản; Yếu tố môi trường bên ngoài như dinh dưỡng chính là điều rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ.

Nó không chỉ tác động nhiều tới mật độ xương và độ chắc khỏe của răng, kích thước các cơ quan trong cơ thể. Mà còn làm trì hoãn khả năng phát triển của trẻ em ở tuổi dậy thì và tiền dậy thì.

Bạn cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ con trong mỗi giai đoạn; đặc biệt là canxi để bé yêu có thể cải thiện chiều cao. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các yếu tố môi trường khác như: khí hậu, ô nhiễm không khí, … Cũng làm chậm quá trình phát triển thể chất ở trẻ.

Bang Chi So Chieu Cao Can Nang Cua Tre Cac Chi So Quan Trong 5

3. Các bệnh lý mạn tính

Các bệnh lý mạn tính, khuyết tật nghiêm trọng hay đã từng phẫu thuật cũng được cho là các nhân tố gây tác động tiêu cực lên thể chất của trẻ. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ nổi tiếng (Tạp chí Hiệp hội Y khoa Quốc gia) vào tháng 1/2000. Thì trẻ em có tiền sử mắc bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi; thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, sự phát triển về sinh lý hay sức khỏe sinh sản của trẻ trong giai đoạn dậy thì, vị thành niên cũng bị rối loạn và trì hoãn.

4. Sự chăm sóc, gần gũi của bố mẹ

Nghiên cứu tại Viện quốc gia về Sức khỏe trẻ em và Sự phát triển con người (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng; Sự chăm sóc của bố mẹ lẫn những người không cùng huyết thống (người giữ trẻ) là một yếu tố tác động lớn đến việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, hành vi và cảm xúc của một đứa trẻ từ lúc sinh ra cho đến tuổi dậy thì.

5. Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ sau này. Nghiên cứu cho thấy mẹ bầu thường xuyên gặp căng thẳng thường có khả năng tác động đến sức khỏe tinh thần, phát triển trí tuệ; Và đặc biệt làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động (khả năng điều khiển chân tay) ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, chế độ ăn của mẹ đủ chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, axit folic, canxi, các axit béo cần thiết như DHA, … Trong thời kỳ cho con bú góp phần giúp bé phát triển tốt hệ cơ xương và sức đề kháng. Điều đó giúp trẻ khỏe mạnh và ít bệnh tật.

6. Vận động tích cực và quá trình tập luyện thể thao

Một thực tế dễ nhận thấy ở trẻ em thời nay; là tình trạng lười vận động và thường hay thức khuya. Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ số, tình ảnh trẻ em chơi đùa, chạy nhảy, đá cầu, đá bóng đang ngày càng ít đi. Thay vào đó là hình ảnh của những đứa trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại, iPad, máy vi tính, tivi, …

Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển hệ cơ xương khớp của trẻ lẫn hệ thần kinh của trẻ. Do đó, bạn nên khuyến khích con tham gia nhiều hơn nữa các môn thể thao giúp tăng cường chiều cao như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, nhảy dây, …

Bang Chi So Chieu Cao Can Nang Cua Tre Cac Chi So Quan Trong 6

Đối với những trẻ thừa cân, thì việc tích cực vận động giúp cho trẻ lấy có được cân nặng lý tưởng. Đồng thời hạn chế nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch ở trẻ. Bên cạnh đó, thói quen thức khuya còn khiến chất lượng giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng rất lớn. Một giấc ngủ sâu và đủ; sẽ giúp hỗ trợ tăng cường mật độ xương để phát triển chiều cao của trẻ.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ; về bảng thông số chiều cao và cân nặng của trẻ qua từng giai đoạn; mà Việt Mỹ gửi đến bạn. Sự phát triển chiều cao – cân nặng ở trẻ; là điều kiện cần cho sức khỏe của con yêu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên bồi dưỡng đời sống tinh thần; và sức khỏe trí não của con nữa nhé.

Tin liên quan

Zalo
0945677897