Ba mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con đi nhà trẻ như thế nào?

Cho con đi học mẫu giáo hay đi nhà trẻ từ sớm là phương pháp mà hầu hết các cha mẹ tại Việt Nam lựa chọn. Việc này sẽ bắt đầu khi trẻ ở giai đoạn nào đó, thông thường khi lên 2 tuổi. Việc cho con mình đi nhà trẻ sớm hay muộn tùy thuộc vào mỗi gia đình. Vậy thì ba mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con đi nhà trẻ thế nào để con mình không bị sợ hãi, khóc lóc,.. Cùng Việt Mỹ tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

KHI NÀO NÊN CHO BÉ ĐI NHÀ TRẺ?

Ba Me Nen Chuan Bi Tam Ly Cho Con Di Nha Tre Nhu The Nao 1

Nhiều bậc cha mẹ thường băn khoăn khi nào thì cho con mình đi nhà trẻ thích hợp nhất. Việc đi nhà trẻ sớm hay muộn sẽ không có câu trả lời chính xác và đồng nhất. Nó còn tùy thuộc vào các yếu tố như:

  • Trẻ khỏe mạnh và phát triển bình thường, không có vấn đề về sức khoẻ, sinh hoạt ăn ngủ cũng như tâm lý không bất thường.
  • Cha mẹ tìm được trường mầm non/ mẫu giáo/nhà trẻ tốt và phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI BẮT ĐẦU CHO CON ĐI NHÀ TRẺ

Ba Me Nen Chuan Bi Tam Ly Cho Con Di Nha Tre Nhu The Nao 2

  • Bé không chịu đi học, khóc suốt khó dỗ.
  • Bé đứng cân (kg), sụt ký, bỏ ăn hay ăn kém.
  • Khi ngủ vào ban đêm bé sẽ quấy khóc liên tục vì chưa quen môi trường mới.

>> Gợi ý: Bộ Cầu Trượt Liên Hoàn đa năng vô cùng có ích cho trẻ mầm non

CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO CON ĐI NHÀ TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Theo dõi tình hình của con

Ngày đầu tiên đi gửi trẻ, mẹ chỉ nên cân nhắc gửi nửa buổi. Theo như hướng dẫn của các cô giáo, các mẹ nên âm thầm ngồi ở khu vực chờ dành cho phụ huynh để theo dõi con mình và đánh giá khả năng thích nghi của bé thế nào. Đến buổi trưa, khi cô giáo cho bé ăn trưa xong xuôi thì mẹ hãy đưa bé về nhà.

Tùy theo từng bé dễ hay khó mà ngày tiếp theo, ngày 3, cô giáo sẽ vẫn khuyên mẹ ở lại theo dõi con hoặc bảo mẹ nên về. Cứ ăn trưa xong thì mẹ đến đón cho bé tập quen dần ở lớp.

Ba Me Nen Chuan Bi Tam Ly Cho Con Di Nha Tre Nhu The Nao 3

Chuyện ăn uống của con ra sao khi ở nhà trẻ

Các mẹ dặn cô giáo nên để cho bé được thoải mái trong chuyện ăn uống. Nếu bé thích dùng thìa (muỗng) thì khuyến khích bé dùng thìa tự xúc ăn. Nếu bé thích được đút hoặc bóc tay thì vào những ngày đầu cứ chiều theo bé. Sau một tuần thì chỉ dạy cho bé thay đổi từ thói quen xấu thành thói quen tốt.

Khi đón con về nhà, mẹ cũng nên hỏi về tình hình ăn uống trong ngày của con mình ra sao. Từ đó giúp xác định bữa tối cho con ăn những gì để ngon miệng, đảm bảo đủ chất, bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt của bữa trưa trên trường.

>> Có thể bạn quan tâm:

Chuẩn bị đồ cho bé đi nhà trẻ những vật dụng cần thiết?

10 Trò chơi cho bé tại nhà giúp phát triển trí tuệ

3 SAI LẦM CÁC MẸ NÊN TRÁNH KHI LẦN ĐẦU ĐƯA CON ĐI NHÀ TRẺ

Ba Me Nen Chuan Bi Tam Ly Cho Con Di Nha Tre Nhu The Nao 4

  • Thứ 1: Mẹ không nên ở chơi với con quá lâu trong ngày đầu cho con đi nhà trẻ. Nếu muốn ở quan sát con để an tâm thì mẹ nên đứng nép ngoài cửa sổ, phòng quan sát có camera, tránh để bé nhìn thấy sự có mặt của mẹ.
  • Thứ 2: Không nên để trẻ đi học cách ngày như ngày nghỉ ngày đi. Sự không kiên định này sẽ khiến bé khó hòa nhập với lớp hơn và lâu thích nghi hơn với môi trường mới, tạo cảm giác lười đi nhà trẻ cho bé.
  • Thứ 3: Mẹ không nên cho bé ăn sáng quá no. Vì vào những ngày đầu đi nhà trẻ, bé sẽ khóc khá nhiều. Việc khóc nhiều khi bụng quá no rất dễ làm bé nôn trớ. Khi nôn trớ bé sẽ mệt, đói, ăn ít dẫn đến mau sụt ký, dễ bị bệnh trẻ em.

Vì thế khi cho con đi nhà trẻ, các mẹ phải thật tâm lý, dùng hết tình yêu và niềm tin của mình để giúp bé hòa nhập môi trường mới tốt nhất.

Hy vọng với những gì mà Việt Mỹ chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các cha mẹ chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi gửi con đi nhà trẻ, mầm non. Truy cập của Việt Mỹ tại https://thietbimamnonvietmy.vn/ để xem nhiều tin tức bổ ích cho bé được cập nhật liên tục nhé.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0945677897