8 cách dạy bé tập nói nhanh mà hiệu quả mẹ cần biết

Dạy bé tập nói có khó không? Trẻ em từ giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi sẽ có nhiều giai đoạn phát triển. Mỗi gian đoạn trẻ sẽ phát triển một kỹ năng khác nhau. Khi đến 3 tuổi, đa số các bé đều đã phát triển toàn diện kỹ năng nói. Bé sẽ nói ra được suy nghĩ của mình bằng 1-2 từ hay những câu ngắn ngắt quãng.

Để giúp con yêu của bạn phát triển hoàn thiện, tránh tình trạng bị chậm nói so với bé đồng trang lứa; cũng như phát triển trí não thông minh cho bé, Việt Mỹ mời bạn tham khảo 8 cách dạy bé tập nói nhanh mà hiệu quả dưới đây.

8 Cach Day Be Tap Noi Nhanh Ma Hieu Qua Me Can Biet 1

8 cách dạy bé tập nói nhanh mà hiệu quả mẹ có thể tham khảo

1. Nói đi đôi với hành động

Cách dạy con tập nói truyền thống thường được áp dụng; đó là ba hoặc mẹ nói sau đó yêu cầu con nhắc lại. Thay vì thực hành theo phương pháp đó thì bạn hãy “Nói đi đôi với hành động”.

Ví dụ: khi mang giày cho bé thì bạn có thể nói: Nào, để mẹ mang giày cho con nào. Hoặc mang giày đẹp để đi chơi nào.

Và hành động mang giày này sẽ lặp lại nhiều lần, dần dần câu nói đó sẽ đi vào tiềm thức của bé. Và đến khi bé muốn được mẹ mang giày cho thì bé sẽ dùng ngay câu nói lúc bạn mang giày cho bé.

2. Kể chuyện cho bé nghe

Mỗi tối trước khi đi ngủ, thay vì hát ru bé ngủ, vỗ về bé, … Thì bạn có thể kể cho bé nghe một vài câu chuyện. Câu chuyện này không chỉ được kể một lần mà bạn có thể dùng để kể đi kể lại vào mỗi tối trước khi bé ngủ.

Những câu chuyện nhỏ hằng ngày, hay từ những quyển sách truyện đều trở thành yếu tố quan trọng đối với quá trình dạy con tập nói. Những câu chuyện sẽ giúp bé sử dụng từ ngữ và câu một cách tốt hơn; trong khi việc lặp đi lặp lại từ trong lời kể của mẹ giúp bé ghi nhớ từ. Mỗi khi kể chuyện, thì mẹ nên kết hợp với những động tác ngộ nghĩnh và dễ thương để làm bé thích thú hơn.

Một cách nữa là trước khi đi ngủ, mẹ có thể dành thời gian để trò chuyện cùng bé; hỏi về những hoạt động trong ngày của bé. Cách này không những khuyến khích con tập nói mà còn cho con cảm giác được ba mẹ quan tâm, yêu thương mình.

8 Cach Day Be Tap Noi Nhanh Ma Hieu Qua Me Can Biet 2

3. Tạo ra các cuộc hội thoại cùng bé

Đừng để cho bé nói một mình và chỉ có hỏi bạn không thôi. Bạn nên hỏi con những câu hỏi đơn giản và kiên nhẫn để chờ bé trả lời.

Mặc dù bé lúc này vẫn chưa thể nói mà chỉ có thể phát ra tiếng a ơ trong miệng. Tuy nhiên bạn đừng vì thế mà không nói chuyện với bé nhé. Việc thường xuyên trò chuyện sẽ giúp cho bé nhận biết âm thanh và tăng vốn từ vựng hằng ngày.

Một đứa trẻ có thể lắng nghe và hiểu được âm thanh xung quanh trước cả khi biết nói. Do đó, một môi trường đầy những cuộc hội thoại và âm thanh sẽ giúp cho bé học nói nhanh hơn. Lúc dầu, bạn chưa cần phải bắt bé nói chính xác. Chỉ cần bạn nói đúng là bé sẽ học theo và phát âm chuẩn. Vì trẻ con vốn dĩ là tờ giấy trắng, ba mẹ là tấm gương mà bé sẽ nhìn vào để hình thành ngôn ngữ.

Tương tự thế, mẹ hãy luôn trả lời cho bé những gì bé quan tâm hay bé hỏi. Việc này sẽ kích thích ngôn ngữ và cả tư duy của bé rất tốt. Đôi khi ba/mẹ không nhất thiết phải tạo ra những đoạn hội thoại; mà có thể bình luận những gì thuộc về bé như “hôm nay con mặc áo này rất dễ thương”, “con không ăn thì sẽ đói lắm đấy”, …

8 Cach Day Be Tap Noi Nhanh Ma Hieu Qua Me Can Biet 3

4. Tạo cơ hội nói cho bé thể hiện

Bé sẽ khó có thể nhanh biết nói nếu như không có cơ hội “thể hiện bản thân”. Vì thế, trước mỗi câu nói hay câu hỏi; mẹ nên dừng lại tầm 10-15 giây để bé có thể tiếp chuyện hoặc nói lên những gì mình nghĩ. Hoặc bạn tạm ngừng trong lúc kể chuyện cũng là cách dạy bé tập nói khá hay.

Sau khi đã kể cho bé nghe câu chuyện nào đó rất nhiều lần, vì trẻ nhỏ có khả năng nhớ khá tốt; Nên bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi biết bé đã thuộc lòng câu chuyện. Bạn bắt đầu lại câu chuyện, nhưng chỉ đọc 1 2 câu đầu, rồi sau đó để cho bé có thể “điền vào chỗ trống” ở những đoạn tiếp theo. Nếu bé ngập ngừng, mẹ hãy gợi ý một vài từ cho bé. Đây là cơ hội để giúp bé tỏa sáng đồng thời dạy bé tập nói vô cùng hiệu quả.

Nếu cần, ba/mẹ có thể đọc hết một câu rồi yêu cầu bé lặp lại theo; và cứ thế cho đến hết câu chuyện. Lưu ý là bạn nên đọc chậm rãi, từ tốn nhé!

Ngoài ra, mẹ cũng có thể đọc bài thơ cho bé nghe. Đây cũng là phương pháp dạy bé tập nói cho bé ở nhiều trường mẫu giáo. Khi cô giáo đọc hết một câu thơ, thì phần lớn bé sẽ lặp lại chữ cuối cùng, chẳng hạn như một đoạn thơ Yêu Mẹ như sau:

“Mẹ đi làm

Từ sáng sớm

Dậy thổi cơm, …”

Thì bé sẽ đọc các từ “làm”, “sớm”, “cơm”. Sau này khi nói cứng hơn, thì bé sẽ đọc được cả bài thơ và rất nhanh biết nói. Đây chính là phương pháp đơn giản mà ba mẹ có thể áp dụng cho con tại nhà.

Mẹ cũng nên giới thiệu với bé thêm nhiều từ mới mỗi ngày; đưa bé đi chơi, hoặc tạo thêm những tình huống mới để con có thể học thêm từ vựng.

8 Cach Day Be Tap Noi Nhanh Ma Hieu Qua Me Can Biet 4

5. Không chê bai bé

Dù cho bé có nói chậm, thì ba mẹ nên kiên nhất và tích cực, tránh thể hiện thái độ thất vọng hoặc chê bai bé nhé. Vì việc làm đó sẽ không làm bé biết nói nhanh hơn, ngược lại còn dễ dẫn đến tình trạng bé tự ti và không muốn “mở miệng” nữa.

Tâm lý trẻ con rất nhạy cảm. Khi bạn càng gieo vào đầu trẻ những câu nói tiêu cực, thì bé sẽ thu mình lại và không còn “muốn lớn lên” nữa. Thêm phần tâm lý so sánh con của các mẹ, tức giận khi trẻ không nói được như ý mình muốn. Do đó, bạn hãy điều tiết cảm xúc của mình vì dạy trẻ nói thì không nên nóng vội.

6. Chỉ vào đồ vật và gợi ý cho bé nói theo

Đây chính là cách giúp bé học từ vựng mới và nhớ lâu hơn. Thời gian rảnh cùng chơi với bé thì bạn nên dừng lại và chỉ vào các đồ vật trong nhà, đọc tên các đồ vật đó lên; đồng thời có thể nhờ con mang đồ vật đến cho mình để cho bé có cơ hội tiếp xúc và nhớ lâu hơn.

7. Khuyến khích bé hát

Không chỉ có ba mẹ hát ru cho bé thôi; Mà các bạn cũng nên khuyến khích bé hát dù là chưa rõ lời hay chỉ mới bập bẹ. Bởi khi bé được khuyến khích và có được niềm vui thì sẽ tạo thêm động lực cho bé cố gắng phát âm ra từ cần thiết.

Bạn cần hát một cách thật chậm, thậm chí có lúc chỉ hát được vài câu; rồi dừng lại và hỏi bé “đoạn sau đó hát thế nào nữa con nhỉ?” nhằm kích thích trí nhớ cho bé, giúp bé bật tiếng nói của mình.

8 Cach Day Be Tap Noi Nhanh Ma Hieu Qua Me Can Biet 5

8. Tạo cơ hội giao tiếp giữa bé và các bạn cùng trang lứa

Một môi trường lành mạnh cùng tinh thần vui vẻ chính là yếu tố giúp bé nói nhanh hơn.Trẻ con luôn có những ngôn ngữ của riêng chúng; mà đôi khi chúng ta chẳng thể hiểu được.

Vì thế, để trẻ tự nói chuyện với nhau, thì bé nghe theo và bắt chước. Chẳng mấy chốc mà khả năng nói của bé yêu nhà bạn sẽ cải thiện đáng kể. Tốt hơn hết là bạn chỉ nên can thiệp khi trẻ gây gỗ với nhau và có những hành động không phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: 10 dấu hiệu giúp nhận biết năng khiếu của trẻ từ nhỏ

Mong rằng những cách dạy bé tập nói nhanh mà Việt Mỹ chia sẻ trên đây. Sẽ giúp các bậc cha mẹ dạy con yêu của mình biết nói tốt hơn!

Tin liên quan