10 Thói quen xấu nhưng tốt cho sự phát triển của trẻ em từ 1-3 tuổi

Trẻ em trong giai đoạn từ 1-3 tuổi là giai đoạn mà bé phát triển mạnh mẽ nhất về mặt cảm xúc và hành vi. Do đó bé sẽ vô cùng hiếu động và tạo ra những thói quen mà cha mẹ cho là “xấu”. Nhưng thực chất đó lại mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sự phát triển của bé. Vì thế bạn hãy xem qua top 10 thói quen xấu của trẻ em từ 1 đến 3 tuổi tưởng chừng “xấu” nhưng lại có ích này nhé.

1. Bày bừa khắp phòng

Khi ở giai đoạn 1-3 tuổi, bé sẽ rất thích thú với việc ném đồ chơi ra khắp nhà hay nghịch xong rồi bôi bẩn lên quần áo,… Và nếu như cha mẹ không quát mắng hay bắt bé phải nề nếp, gọn gàng thì cam đoan với các bạn là bé có thể làm thế cả ngày mà không biết chán.

10 Thoi Quen Xau Nhung Tot Cho Su Phat Trien Cua Tre Em Tu 1 3 Tuoi 1

Việc trẻ bày bừa khắp phòng, không theo một khuôn mẫu cụ thể nào sẽ giúp chúng phát huy khả năng sáng tạo của mình, phát triển các kỹ năng vận động; Góp phần phát triển các giác quan và tính độc lập, mang lại cho trẻ sự hào hứng và phấn khích khi chơi. Vì thế bạn cũng không nên quá nề nếp hay quá khắt khe trong việc con lôi đồ chơi ra và ném khắp nhà.

2. Hay nghịch thức ăn

Có một thực tế mà chúng ta dễ dàng bắt gặp ở trong các gia đình có con nhỏ; Đó chính là cha mẹ đã mất công và tốn khá nhiều thời gian để nấu cho con một bữa ăn thật ngon và đầy đủ dinh dưỡng, … Nhưng bé lại không ăn một cách “nhiệt tình” và đàng hoàng, mà chỉ ngồi nghịch ngợm đĩa thức ăn đó; Làm cho nhiều mẹ như muốn “phát điên” lên rồi ép bé ăn.

10 Thoi Quen Xau Nhung Tot Cho Su Phat Trien Cua Tre Em Tu 1 3 Tuoi 2

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: nếu được ăn uống thoải mái và vui đùa với các món ăn; thì trẻ sẽ ghi nhớ tên các món ăn nhanh hơn. Lúc ăn, không chỉ để no mà còn là để bé khám phá và học hỏi và cảm nhận về mùi vị, hình dạng của thức ăn khi tự tay sờ và cảm nhận chúng. Vì vậy cha mẹ hãy tạo cho con sự thích thú khi ăn uống.

3. Thường hay mất tập trung

Trẻ thường mất tập trung và khi làm bất cứ việc gì với con thì mẹ cũng thấy rất mất thời gian. Cụ thể như là đi ngủ, đi tắm, ăn cơm, thay quần áo và thậm chí khi đi thôi thì bé cũng ngó nghiêng chỗ này, nhìn chỗ kia và đi rất chậm chạp. Lúc này mẹ hãy bình tĩnh, hãy để dành thời gian cho con học hỏi, quan sát và ghi nhớ tất cả những gì bé đang làm là đang tích lũy hiểu biết và kỹ năng cho con.

4. Cái gì cũng nói “Không”

Giai đoạn này, bé sẽ bắt đầu ngang bướng và khó bảo hơn. Như là: không thích đánh răng, thay quần áo thì khóc và thậm chí là không hào hứng khi được đi chơi, … trẻ sẽ thích làm theo ý mình và có thể nói “không” với nhiều yêu cầu của cha mẹ. Đây là cách bé nhận thức được sự độc lập và thể hiện rằng mình đã lớn. Vì thế, bạn cũng đừng áp đặt mà hãy tìm hiểu tâm lý của bé để hướng con đến cách cư xử đúng hơn.

5. Không chịu ngồi yên

Bé sẽ hiếu động và chạy nhảy, rồi leo trèo khắp nơi trong phòng không thấy mệt mỏi. Khiến cho bạn lúc nào cũng phải canh cánh đi theo, quan sát và chú ý đến mắc mệt. Đó là điều hết sức bình thường đối với trẻ trong độ tuổi từ 1-3 này.

10 Thoi Quen Xau Nhung Tot Cho Su Phat Trien Cua Tre Em Tu 1 3 Tuoi 3

Để đảm bảo an toàn cho bé, bạn hãy dành cho con 1 không gian để vui chơi, dọn gọn các vật có thể gây nguy hiểm cho bé. Bạn cũng đừng lo lắng quá, khi mệt thì bé sẽ tự biết dừng lại để nghỉ ngơi. Nếu bạn có thời gian thì nên cho bé ra ngoài chơi sẽ tốt hơn cho sự phát triển của con hơn.

6. Ăn vạ

Nếu như giai đoạn trước, bé sẽ làm theo những yêu cầu của cha mẹ. Hay đồng ý chơi bất kì một món đồ chơi nào khi được đưa cho, .. Thì ở thời điểm này trẻ đã có quan điểm và sở thích riêng của mình. Bé sẽ dễ nổi cáu khi không được đáp ứng mong muốn. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển phong phú về mặt cảm xúc của bé, đánh dấu sự phát triển bình thường của bé.

10 Thoi Quen Xau Nhung Tot Cho Su Phat Trien Cua Tre Em Tu 1 3 Tuoi 4

7. Luôn miệng hỏi “Tại sao?”

Trong giai đoạn này trẻ sẽ có nhu cầu tìm hiểu rất lớn. Cho nên bé thường sẽ hay hỏi cha mẹ “Tại sao?” đôi lúc làm chúng ta bực mình hay trả lời bé qua loa, lờ đi những câu hỏi đó, …

Trẻ càng hỏi nhiều thì càng thông minh nên cha mẹ hãy tận dụng cơ hội này để kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Đừng lờ đi câu hỏi của con và hãy cho con một câu trả lời dễ hiểu và làm con hài lòng nhất bạn nhé.

8. Bám lấy cha mẹ

Đây là điều hoàn toàn bình thường ở trẻ nhỏ. Bởi vì bé nào cũng đều có 1 giai đoạn như thế. Vì thế, bạn hãy ở bên cạnh bé và động viên để cho con cảm giác an toàn và tự tin làm điều mình muốn.

10 Thoi Quen Xau Nhung Tot Cho Su Phat Trien Cua Tre Em Tu 1 3 Tuoi 5

9. Đòi đọc đi lại một cuốn truyện

Dù cho bạn có mua cho bé hàng chục cuốn truyện hay với màu sắc rực rỡ, hình ảnh ngộ nghĩnh sinh động. Nhưng bé lại chỉ thích một cuốn truyện và bắt cha mẹ đọc đi đọc lại làm cho bạn thấy nhàm chán khi đọc. Tuy nhiên, với trẻ con thì chúng lại rất thích thú vì chúng đã biết được các tình tiết tiếp theo của câu chuyện. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ được vốn từ, từ đó phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

10 Thoi Quen Xau Nhung Tot Cho Su Phat Trien Cua Tre Em Tu 1 3 Tuoi 6

10. Phá bỏ hết các quy tắc

Những quy tắc và quy định trước đây cha mẹ đặt ra thì tới đến này bé có thể phá bỏ hết. Cho nên mẹ đừng vội mắng bé hư và phạt bé nhé. Hãy đưa ra những nguyên tắc mới để phù hợp với độ tuổi và tâm lý của bé hơn ; và hãy nhắc nhở bé thực hiện theo.

>> Xem thêm: Những lời bài hát ru con ngủ hay nhất

Trên đây là 10 thói quen xấu của trẻ em từ 1 đến tuổi nhưng lại tốt cho sự phát triển của con. Hy vọng những thông tin Thói quen xấu của trẻ em mà Việt Mỹ chia sẻ sẽ có ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy bé yêu của mình.

Tin liên quan

Zalo
0945677897